Tư vấn » Phụ khoa

Bạn đã biết gì về bệnh viêm tuyến tiền liệt chưa?...

10-11-2009 | Nguồn: 24x7.vn

Bệnh viêm tuyến tiền liệt (VTTL) là bệnh thường gặp ở nam giới độ tuổi trưởng thành nhưng những nam giới đang tuổi trưởng thành là các boy tuổi teen cũng có thể bị mắc phải.

VTTL là chỗ bị viêm ở tuyến tiền liệt. VTTL có thể gây ra rất nhiều triệu chứng:

- Đi tiểu đau hoặc tiểu khó
- Đi tiểu nhiều lần
- Sốt
- Đau thắt lưng
- Đau trong háng
- Không có khả năng cương cứng
- Giảm hứng thú tình dục
Bệnh VTTL cũng ảnh hưởng tới những bệnh lây nhiễm đường tiểu khác.

Tuyến tiền liệt là gì?


Tuyến tiền lịêt là một tuyến nằm dưới bàng quang của một người đàn ông. Nó bao quanh ống dẫn tiểu và trước trực tràng. Ống dẫn tiểu là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đi qua dương vật ra ngoài cơ thể.

Nguyên nhân của bệnh VTTL là gì?

Bệnh VTTL chia làm hai loại: cấp tính và mãn tính. Cả hai đều có nguyên nhân từ nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt. Một số loại VTTL có thể là kết quả của các cơ khung xương chậu hoặc bàng quang hoạt động không chuẩn.

Điều trị bệnh VTTL như thế nào?

Phương pháp điều trị dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Bác sỹ có thể kiểm tra trực tràng, kiểm tra mẫu nước tiểu để tìm nguyên nhân. Khi kiểm tra trực tràng, bác sỹ mang bao tay, ngón tay tiếp xúc với bìu được bôi trơn bằng loại dầu chuyên dụng, để cảm nhận bất thường ở tuyến tiền liệt.

Thuốc kháng sinh được dùng để chữa bệnh vì bệnh này do nhiễm trùng mà ra. Bệnh nhân có thể phải dùng thuốc kháng sinh vài tuần hoặc vài tháng. Nếu bệnh nặng, bệnh nhân phải đến bệnh viện để điều trị bằng dung dịch và thuốc kháng sinh.


Nếu tớ bị VTTL mà không phải do nhiễm trùng?


Chính các bác sỹ cũng không biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh VTTL ngoài do nhiễm trùng, vì thế mà khó điều trị. Bác sỹ có thể dùng một loại kháng sinh để trị kẻ viêm nhiễm giấu mặt này. Một số phương pháp khác cũng được sử dụng để người bệnh cảm thấy khá hơn. Một số anh chàng còn dùng thuốc giúp kích thích bàng quang hay tuyến tiền liệt hoạt động.

Bệnh VTTL có lây qua đường tình dục không?

Đôi khi bệnh VTTL có nguyên nhân từ những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp VTTL bị gây nên bởi nhiễm trùng nên nó không lây qua đường tình dục.

VTTL có thể trở lại không?

VTTL đến một lần thì nó hoàn toàn có thể trở lại. Thuốc kháng sinh có khi không tác động sâu vào vào tuyến tiền liệt. Một số lượng vi trùng không bị thuốc kháng sinh tiêu diệt vẫn trốn trong tuyến tiền liệt. Hoặc có lần nào người bệnh quên dùng kháng sinh thì chỗ viêm lại càng tệ hơn.Nếu điều đó xảy ra, người bệnh có thể phải dùng kháng sinh lâu hơn để ngăn ngừa những viêm nhiễm khác. Những trường hợp VTTL không phải do nhiễm trùng thì thường là mãn tính. Nếu bạn bị loại VTTL này, nhiều khả năng bạn phải dùng thuốc trong thời gian dài.

VTTL có thể gây ung thư?

Mặc dù VTTL có thể khiến bạn thấy khó chịu nhưng nó không gây ung thư. Bác sỹ sẽ thử máu (kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến - PSA) để kiểm tra ung thư ở tuyến tiền liệt. Nhưng việc thăm trực tràng có thể làm tăng PSA trong máu ngay cả những bệnh nhân không bị ung thư. Do đó, bác sĩ thường lấy máu trước khi thăm trực tràng. Ở người bình thường, PSA nhỏ hơn 4 mg/ml. Nếu PSA trên 10 mg/ml thì có khả năng bị ung thư hơn là u xơ.
Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…