Phòng bệnh » Bệnh phụ khoa

Thay đổi lối sống để phòng ung thư vú

26-07-2014 | Nguồn: VnExpress
Cho con bú, giảm uống rượu, cân nhắc sử dụng nội tiết tố thay thế trong giai đoạn mãn kinh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
 
ung-thu-vu-8249-1406339668.jpg

Ảnh: Afamily.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Phong, phân khoa Phẫu thuật lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, bệnh ung thư vú ở phụ nữ có thể phòng ngừa bằng những cách sau:

1. Thay đổi lối sống: Cho con bú có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Bên cạnh đó nên giảm uống rượu, cân nhắc sử dụng nội tiết tố thay thế trong giai đoạn mãn kinh, thay đổi chế độ ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng chế độ ăn và tập luyện thể dục.

2. Sử dụng thuốc: Tamoxifen đã được chấp thuận để dự phòng ung thư vú cho những bệnh nhân có nguy cơ cao. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cần cân nhắc giữa hiệu quả ngăn ngừa ung thư và tác dụng phụ đó là nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và huyết khối tĩnh mạch.

3. Đối với những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú cần được tư vấn để xác định đột biến gene có liên quan đến bệnh này.

4. Những người thuộc nhóm có nguy cơ đặc biệt cao về ung thư vú, ví dụ đột biến gene BRCA1, BRCA2 có thể dự phòng bằng cách dùng thuốc kháng nội tiết tố. Bên cạnh đó, phẫu thuật đoạn nhũ 2 bên cũng cho hiệu quả dự phòng lên đến 92-95%. Phẫu thuật cắt buồng trứng 2 bên dự phòng giúp giảm nguy cơ ung thư vú và cả ung thư buồng trứng trên nhóm này

5. Đối với những người có đột biến gene nhưng không muốn phẫu thuật cần được theo dõi sát ở những trung tâm chuyên khoa để phát hiện sớm ung thư vú.

6. Phụ nữ trên 50 tuổi nên khám tuyến vú định kỳ mỗi năm một lần và chụp nhũ ảnh kiểm tra mỗi 2 năm để phát hiện ung thư vú  giai đoạn sớm.

7. Tự khám tuyến vú hàng tháng ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt để phát hiện các khối u của tuyến vú hay những bất thường khác. Việc phát hiện bệnh ung thư sớm sẽ cho hiệu quả điều tr cao và ít biến chứng hơn

Cách chăm sóc và theo dõi bệnh nhân sau khi điều trị ung thư vú:

Người bị ung thư vú đã điều trị xong vẫn phải đối mặt với nguy cơ tái phát. Do đó sau khi đã hoàn tất, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ để phát hiện tái phát tại chỗ có thể điều trị được. Việc theo dõi còn giúp phát hiện ung thư vú thứ phát và điều trị các vấn đề liên quan đến tác dụng phụ của thuốc.

Nguy cơ tái phát ung thư vú cao nhất trong khoảng thời gian 3 năm đầu, sau đó giảm dần. Hầu hết trường hợp tái phát xảy ra trong 5 năm đầu tiên, vì lý do đó bệnh nhân ung thư vú nên được theo dõi chuyên khoa định kỳ trong 5 năm sau khi đã hoàn thành việc điều trị.

Theo khuyến cáo, bệnh nhân sau khi điều trị ung thư vú nên được theo dõi như sau:

- Hỏi bệnh và khám lâm sàng mỗi 4-6 tháng trong 5 năm đầu. Sau đó tái khám hằng năm.

- Chụp nhũ ảnh mỗi năm một lần.

- Với bệnh nhân điều trị bằng thuốc nội tiết tố nên khám phụ khoa mỗi năm hoặc đo độ loãng xương để phát hiện bất thường nếu có.

Thi Trân

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…