Phòng bệnh » Bệnh phụ khoa

Dùng thuốc tránh thai có bị ung thư vú?

03-11-2008 | Nguồn: BS.Phó Đức Nhuận - SKDS
Tôi 34 tuổi, đã lập gia đình được 9 năm. Gần đây, tôi thường xuyên uống thuốc tránh thai nhưng lại nghe nói uống thuốc tránh thai thường xuyên trong thời gian dài dễ bị ung thư sinh dục, trong đó có ung thư vú. Điều đó có đúng không?

 

Trả lời:

Người ta cho rằng vú phụ nữ dễ có khối u, dễ bị ung thư là do vú chịu tác động của các chất nội tiết buồng trứng của người phụ nữ. Thực tế ở người phụ nữ được điều trị bằng thuốc có chất nội tiết buồng trứng (kể cả việc uống thuốc nội tiết tránh thai) thì vú cũng thường căng tức hơn bình thường.

Vì thế trước đây, khi phải điều trị bằng thuốc nội tiết buồng trứng dài ngày và nhất là khi ra đời các loại thuốc tránh thai, có nhiều nhà nghiên cứu đã e ngại rằng loại thuốc nội tiết đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại u lành tính cũng như u ác tính ở đường sinh dục, trong đó có cả các khối u vú.

Các nhà khoa học trên thế giới đã theo dõi và nghiên cứu rất nghiêm túc tại nhiều nước, nhiều vùng khác nhau, ở các nước phát triển cũng như các nước chưa phát triển nhằm trả lời câu hỏi: “Thuốc nội tiết tránh thai dùng cho phụ nữ có làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các u lành ở người dùng nó hay không?”.

Đến nay, hầu như chưa có báo cáo khoa học nào chỉ ra nguy cơ gây khối u lành hoặc ác của thuốc, mà ngược lại căn cứ vào kết quả thu được của nhiều công trình nghiên cứu, hội đồng các nhà khoa học theo dõi về dân số và kế hoạch hóa gia đình trên thế giới đã kết luận là các loại thuốc nội tiết tránh thai đều an toàn.

Ở cộng đồng người sử dụng thuốc tránh thai uống hàng ngày (loại thông dụng nhất hiện nay) từ 2 – 3 năm liền trở lên người ta còn thấy tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung và buồng trứng giảm đi một nửa, đồng thời thuốc cũng có tác dụng ngăn ngừa u nang buồng trứng và u lành tuyến vú.

Tóm lại có thể nói rằng: dùng thuốc tránh thai không những không có nguy cơ mắc khối u tại các bộ phận sinh dục mà còn được bảo vệ chống lại các nguy cơ đó.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…