Phòng bệnh » Bệnh nam khoa

Thận trọng với chấn thương tinh hoàn

23-10-2009 | Nguồn: 4sex.vn st
Chấn thương tinh hoàn ở nam giới


Chấn thương tinh hoàn là một trong những chấn thương bộ phận sinh dục khá phổ biến ở nam giới. Khi bị chấn thương tinh hoàn có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục không? Đây cũng là băn khoăn của nhiều bạn nam hiện nay, đặc biệt là những người chơi thể thao.


Cấu tạo của tinh hoàn
Theo cấu tạo, tinh hoàn nằm trong bìu, bên trái thường xuống thấp hơn bên phải. Kích thước thông thường là 35-50mm chiều dài, 25-35mm chiều rộng và chiều cao từ 15-25mm. Thể tích được tính như sau: thể tích = dài x rộng x chiều cao x hệ số 0,52 (sai số 15%).


Tinh hoàn được bọc trong một bao thớ dày trắng và không đàn hồi gọi là lớp trắng. Ở cực dưới có dây bìu làm nhiệm vụ gắn tinh hoàn vào bìu. Bìu gồm có 7 lớp từ ngoài vào trong tương ứng với các lớp của thành bụng: da, lớp cơ bám da, lớp tế bào dưới da, lớp mạc nông, lớp cơ bìu, lớp mạc sâu, lớp bao tinh hoàn hay còn gọi là tinh mạc. Giữa hai bìu là một vách sợi.


Nguyên nhân gây vỡ tinh hoàn:


Nguyên nhân chấn thương tinh hoàn thường gặp nhất là do đả thương và chấn thương trong thể thao, và nguyên nhân do tai nạn giao thông chiếm khoảng 10%. Ít gặp hơn là những trường hợp tự bóp tinh hoàn ở những người chuyển đổi giới tính hoặc những bệnh nhân tâm thần.


Tuy nhiên, ở những người chuyển đổi giới tính hoặc những bệnh nhân tâm thần lại thường gặp dạng tự cắt cơ quan sinh dục. Một kết quả báo cáo được tính đến năm 1996 cho thấy trong 98 trường hợp tự cắt cơ quan sinh dục, có khoảng 50% liên quan đến cắt hoàn toàn một hoặc cả hai bên.


Ngoài ra có thể gặp trong vết thương do đạn, súc vật cắn, trẻ sơ sinh trong lúc sinh.


Tình trạng vỡ tinh hoàn:


Thông thường theo ước tính, khoảng 50% số người có nguy cơ vỡ tinh hoàn sau chấn thương mạnh ở bìu. Trong số đó phần lớn là chấn thương ở một tinh hoàn, khoảng 1,5% là chấn thương ở cả 2 tinh hoàn.


Khi bệnh nhân bị vỡ tinh hoàn, thường không có biểu hiện rõ ràng để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, bệnh sử chấn thương kết hợp với đau tinh hoàn, bầm máu bìu hoặc tụ máu trong tinh hoàn thì thường gặp. Vỡ mào tinh kèm theo có thể xảy ra nhưng rất hiếm. Nhưng ngược lại hiện tượng đứt ống dẫn tinh cũng rất dễ xảy ra khi bị chấn thương tinh hoàn, có tỉ lệ khoảng 10%.


Kết quả sau điều trị chấn thương:


Kết quả sau điều trị thường tiến triển tốt nếu được xử trí đúng, một tỉ lệ nhỏ có biến chứng như nhiễm trùng vết thương.


Trường hợp bệnh nhân có tụ máu trong tinh hoàn mà không được phẫu thuật thì khoảng 40% sẽ bị nhiễm trùng tinh hoàn hoặc hoại tử tinh hoàn mà thường sau đó cần phải cắt bỏ tinh hoàn.


Tỉ lệ phải cắt bỏ tinh hoàn tăng từ 7,4% lên đến 55,5% khi phẫu thuật chậm trễ sau 72 giờ tính từ thời điểm bị chấn thương.


Một số trường hợp cho thấy bệnh nhân vỡ tinh hoàn được phẫu thuật kịp thời (ngay cả trường hợp vỡ tinh hoàn 2 bên) sau khi điều trị chấn thương thì không có biểu hiện cho thấy có ảnh hưởng tới số lượng của tinh trùng.


Chức năng nội tiết được bảo tồn trong đa số trường hợp bởi số lượng nhiều những tế bào Leydig.


Những bệnh nhân chấn thương tinh hoàn không có nguy cơ cao hơn về khả năng ung thư tinh hoàn.


Ðối với những môn thể thao có thể gây ra chấn thương tinh hoàn, vì tỷ lệ chấn thương tinh hoàn thấp và khả năng bảo tồn được tinh hoàn cao, nên những người chỉ có một tinh hoàn vẫn có thể tham gia được bình thường.


Qua đây các bạn nam cũng nên lưu ý khi bị chấn thương ở bộ phận sinh dục nói chung và bộ phận tinh hoàn nói riêng, hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời. Chúng ta không nên quá e ngại vì có chấn thương ở bộ phận nhạy cảm mà đến bệnh viện quá muộn vì khi chúng ta chậm chễ thì có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
 

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…