Mang thai » Tránh thai

Tìm hiểu về thuốc tránh thai và tên một số loại thuốc thông dụng

18-11-2008 | Nguồn: Từ điển thuốc

Hỏi: 

Tôi muốn tìm hiểu về thuốc tránh thai và tên một số loại thuốc thông dụng trên thị trường hiện nay cùng với các thông tin về những loại thuốc đó (thành phần của thuốc, liều dùng, tác dụng phụ ...) Rất mong được sự chỉ dẫn của quý bác sĩ.


Trả lời: 


Thuốc tránh thai có nhiều loại: thuốc uống, thuốc tiêm, cấy dưới da, viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Thành phần của thuốc là các hoóc môn sinh dục nữ oestrogen và progesteron hoặc progesteron đơn thuần.


Tác dụng là 3 tháng đối với thuốc tiêm và 3-5 năm đối với que cấy tránh thai. Nhược điểm của 2 loại này là khả năng có thai lâu hồi phục sau khi dừng thuốc. Nếu chưa có con, không nên dùng loại này.


Viên thuốc uống tránh thai kết hợp là loại được dùng phổ biến và an toàn, dễ có thai lại sau khi ngừng thuốc. Ngoài lợi ích tránh thai, thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, bạn phải uống đều đặn hằng ngày. Dùng viên uống tránh thai kết hợp  khi có quan hệ tình dục thường xuyên. Đó là các loại thuốc tránh thai Rigevidon, Marvelon, Minositon, Choice, Nokdette, Idea, Triregol v.v... Nếu dùng đúng cách sẽ cho hiệu quả tránh thai cao.


Cách dùng:


+ Uống viên đầu tiên vào bất kỳ ngày nào trong thời gian 5 ngày đầu của vòng kinh.


+ Mỗi ngày uống một viên vào một giờ nhất định (nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ). Nếu vỉ 28 viên, khi uống hết vỉ này, uống tiếp sang vỉ khác ngay. Nếu vỉ 21 viên, uống hết một vỉ, nghỉ 7 ngày rồi uống sang vỉ khác.


+ Nếu quên uống một viên thì hôm sau phải uống ngay một viên khi nhớ ra và vẫn uống một viên vào giờ như thường lệ (Nghĩa là ngày hôm đó phải uống 2 viên). Nếu quên uống 2 ngày liền thì uống bù 2 viên và kết hợp dùng thêm biện pháp tránh thai bao cao su cho đến khi hành kinh.


Hạn chế:


+ Không phòng ngừa được các bệnh LTQĐTD


+ Đối với phụ nữ có bệnh gan, thận, tim mạch, khối u ác tính, không được uống.


+ Phụ nữ nghiện thuốc lá trên 35 tuổi không dùng được.


Viên thuốc tránh thai khẩn cấp uống sau giao hợp không bảo vệ, hiệu quả tránh thai thấp, chỉ là biện pháp tình thế, không nên dùng thường xuyên vì có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Viên tránh thai khẩn cấp thường dùng có tên gọi là Postinor. Đây là thuốc trong thành phần chỉ chứa một loại nội tiết tố là Progesterol. Ngoài ra có thể dùng các thuốc tránh thai kết hợp như Newchoice hoặc Marvelon (với liều lượng dùng khác so với viên uống hàng ngày) như 1 loại thuốc tránh thai khẩn cấp.


Cách sử dụng: Uống viên thứ nhất trong vòng 72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ. Uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ.


Chú ý:


+ Với các viên tránh thai nếu uống xong bị nôn phải uống viên khác ngay để thay thế. Nếu sau 2 giờ mới nôn thì không cần phải uống thêm viên khác.


+ Phải uống đủ 2 lần mới có tác dụng.


+ Không sử dụng viên tránh thai khẩn cấp nếu đang có thai, dị ứng với thuốc tránh thai.


+ Không dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên.


+ Không dùng quá 4 lần/ tháng.(tức là hai lần tránh thai khẩn cấp/tháng).


+ Trong thời gian dùng thuốc cần phải theo dõi, nếu nghi ngờ kết quả thì cần dùng test thử thai sớm hoặc đến cơ sở tin cậy để được tư vấn.


+ Với viên tránh thai khẩn cấp Postinor: Uống 1 viên càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp, 12 tiếng sau uống thêm 1 viên. Như vậy tổng cộng 1 lần sử dụng phải uống 2 viên Postinor cách nhau 12h.


+ Với viên tránh thai kết hợp được sử dụng để tránh thai khẩn cấp: Có thể dùng 4 viên Newchoice, Marvelon hoặc Ideal để thay thế 1 viên Postinor trong trường hợp cần tránh thai khẩn cấp. Như vậy tổng số cần uống 8 viên tránh thai kết  hợp (một trong số các loại thuốc trên) chia làm 2 lần, cách nhau 12 tiếng. Uống 4 viên đầu trong vòng 72 giờ sau khi quann hệ tình dục không bảo vệ, càng sớm càng tốt. 4 viên tiếp theo sau đó 12 giờ.


Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng viên tránh thai khẩn cấp:


+ Tác dụng phụ thường gặp nhất là ra máu giữa kỳ kinh, có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt như kinh sớm hơn/muộn đi...


Các thuốc tránh thai đều có chống chỉ định với các bệnh tim mạch, rối loạn đông máu, gan mật, nội tiết, các khối u sinh dục. Vì vậy bạn nên đi khám phụ khoa để được tư vấn trước khi dùng.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…