Mang thai » Tránh thai

Thuốc uống tránh thai đơn thuần

27-01-2009 | Nguồn: 24x7.vn

Thuốc uống tránh thai đơn thuần là loại thuốc chỉ chứa hoóc môn progesteron, là loại phù hợp cho người mẹ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như chất lượng sữa. Trên thị trường, thuốc mang nhãn Exluton.

 


1. Cơ chế tránh thai:

- Bệnh u lành của vú

- Ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng

 - Bệnh viêm tiểu khung.

 

2. Hiệu quả tránh thai:

 

Thuốc này hiệu quả không bằng thuốc tránh thai phối hợp, khoảng 88%. Tuy nhiên, đây là biện pháp tránh thai tin cậy của phụ nữ cho con bú, bởi bản chất hóc môn của phụ nữ cho con bú đã có tác dụng ức chế phần nào sự rụng trứng, nên dùng thuốc hiệu quả cao.3. Ưu điểm:

 

Có thể sử dụng cho những bà mẹ cho con bú sau đẻ 6 tuần. Số lượng và chất lượng của sữa mẹ không hề thay đổi (thuốc uống tránh thai tổng hợp có thể làm giảm lượng sữa mẹ). Giảm đau và giảm lượng máu kinh khi hành kinh. Không có tác dụng phụ của estrogen. Không làm tăng các biến chứng có liên quan đến estrogen như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày không có khoảng cách nghỉ. Tất cả các viên thuốc đều có hooc mon (một vỉ có 28 hoặc 35 viên cùng màu). Điều này làm cho mọi người sử dụng dễ nhớ hơn là những vỉ thuốc có 21 viên. Ít có các tác dụng phụ có liên quan đến progestin như mụn trứng cá, tăng cân khi so sánh với thuốc tránh thai tổng hợp.4. Nhược điểm:Cần phải uống đều đặn đúng giờ để có hiệu quả tốt nhất. Đối với phụ nữ cho con bú, nguy cơ có thai sẽ tăng thậm chí chỉ cần uống chậm hơn thời gian dự kiến khoảng vài tiếng đồng hồ, nếu từ hai viên trở lên sẽ càng làm tăng nguy cơ có thai. Trong trường hợp người phụ nữ không cho con bú thì chỉ cần chậm uống 2-3h là có thể rụng trứng ngay.

Không ngăn chặn được việc chửa ngoài tử cung.Tác dụng phụ:Với một số phụ nữ, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ:

- Vô kinh hoặc hành kinh ít

- Rong huyết hoặc ra máu nhẹ vào những ngày không đúng chu kì, khi mới sử dụng thuốc

- Tăng cân hoặc giảm cân

- Buồn nôn hoặc đau đầu, cương vú khi mới sử dụng thuốcAi có thể sử dụng thuốc tránh thai chỉ có một hóc môn?Tất cả các phụ nữ đều có thể sử dụng thuốc tránh thai chỉ có một hooc mon này nếu không đang điều trị bệnh lao, động kinh, bệnh gan và u vú.

Phụ nữ cho con bú dưới 6 tuần.

Phụ nữ trên 35 tuổi hút thuốc lá.5. Cách sử dụngThuốc uống tránh thai chỉ có progestin thường có vỉ 28 viên hoặc 35 viên và chỉ có những viên thuốc chứa hóc mon nên không có khoảng nghỉ. Khi uống hết vỉ này thì uống luôn sang vỉ khác.Thời điểm bắt đầu uống thuốc:Với phụ nữ đang cho con bú

Sau khi sinh 6 tuần: Nếu phụ nữ chỉ cho con bú một phần và đứa trẻ nhận nhiều thức ăn và đồ uống khác, 6 tuần sau đẻ là thời gian tốt nhất để bắt đầu uống thuốc. Nếu đợi lâu hơn mới uống thuốc thì khả năng có thai sẽ rất lớn.

Đối với phụ nữ cho con bú hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn, việc này sẽ giúp phòng có thai với hiệu quả trong vòng 6 tháng hoặc cho đến khi bà mẹ có kinh trở lại, tuỳ theo thời điểm nào đến trước. Thuốc tránh thai chỉ có progestin có thể bảo vệ thêm nếu muốn.

Nếu chu kì kinh quay trở lại, người phụ nữ có thể bắt đầu dùng thuốc vào bất cứ khi nào khi biết chắc chắn là mình không có thai.Sau khi sinh nhưng không cho con bú.Có thể uống bất cứ lúc nào trong vòng 4 tuần sau khi sinh. Không cần thiết phải đợi cho đến khi có kinh trở lại.

Vào bất cứ lúc nào sau khi sinh 4 tuần khi biết chắc là mình không có thai. Nếu như không chắc là không có thai, khi quan hệ tình dục cần dùng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng hay kiêng giao hợp cho đến khi có kinh trở lại và sau đó bắt đầu dùng thuốc ngay.
 


Sau khi sảy hoặc nạo thaiTrong 7 ngày đầu sau giai đoạn 2 hoặc 3 của sảy thai hay nạo thai.

Sau đó vào bất cứ lúc nào nếu chắc chắn là bạn không có thai.Khi đang có kinhVào bất cứ lúc nào khi biết chắc là bạn không có thai

Trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi thấy có kinh (uống vào ngày đầu tiên là tốt nhất) thì không cần sử dụng các biện pháp dự phòng nào để bảo vệ thêm.

Nếu uống sau 5 ngày đầu kể từ khi có kinh, cần sử dụng bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng hay kiêng quan hệ tình dục trong vòng ít nhất 38h sau đó.Khi đã dừng các biện pháp khácUống thuốc ngay lập tức, không cần phải đợi đến khi có kinh trở lại nhất là sau khi sử dụng thuốc tiêm tránh thai

Nếu bạn quên thuốc hoặc uống thuốc muộn hơn so với giờ qui định:

- Nếu bạn uống thuốc muộn 3 tiếng hoặc muộn hơn so với giờ qui định, phải dùng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 48 giờ tiếp theo.

- Nếu bạn quên 1 viên, uống viên đó ngay khi nhớ ra. Rồi uống viên tiếp theo vào giờ qui định. Dùng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 48 giờ.

- Nếu bạn quên 2 viên hoặc hơn, uống ngay 2 viên khi nhớ ra. Uống 2 viên vào ngày hôm sau, và sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ cho đến khi uống hết vỉ thuốc đó.

- Nếu bị chậm kinh từ 2 tuần trở lên (6 tuần tính từ kỳ kinh cuối), bạn cần đến phòng khám để thử thai.6. Lưu ýHãy quay lại phòng khám nếu:

- Bị đau bụng dữ dội
- Ra máu nhiều hơn chu kì kinh bình thường

Làm dày lớp dịch nhày cổ tử cung, gây khó khăn cho tinh trùng khi xâm nhập vào sâu trong tử cung. Ngừng giải phóng trứng (ngăn chặn sự rụng trứng khỏi buồng trứng vào khoảng giữa của chu kì kinh nguyệt)

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…