Thuốc tránh thai lợi và hại

Ưu điểm của biện pháp tránh thai bằng thuốc so với các biện pháp tránh thai khác là:


Hiệu quả tránh thai rất cao ,tỉ lệ thành công trên 95% nếu sử dụng đúng theo chỉ định,dễ sử dụng,có thể sử dụng trước khi quan hệ hoặc sau khi quan hệ tùy trường hợp...,làm giảm nguy cơ bị ung thư vú,ung thư tử cung,có con ngoài tử cung,có một số loại còn có khả năng làm đẹp da nhu Diane-35

Thuốc tránh thai hiện nay chia làm 2 loại:


1 : thuốc tránh thai dùng hàng ngày:Maverlon,Regulon,Newchoice,Diane-35,Eluxton....
2 : thuốc tránh thai khẩn cấp:Postinor,Postinight,Ecee, Medonor....Thuốc tránh thai hàng ngày:Thuốc tránh thai hằng ngày hiện nay chủ yếu là loại kết hợp 2 hormone sinh dục nữ là oestrogen và progesterone. Các chất này sẽ ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai. Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ như buồn nôn, căng tức ngực, hơi tăng cân do giữ nước. Các loại thuốc này uống khi bắt đầu ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt, ngày nào cũng uống ,tốt nhất là uống vào một giờ nhất định(VD: 9 giờ tối), thường 1 vỉ là 21 viên, sau đó ngừng 7 ngày để ra kinh, rồi lại bắt đầu lại. Cũng có thuốc 28 viên/vỉ thì uống liên tục luôn. Khi bạn quên 1 ngày thì qua ngày hôm sau uống liền 2 viên. Nếu bạn đã quên 2 ngày liên tục thì tốt nhất là sử dụng biện pháp tránh thai khác (VD :dùng BCS,xuất tinh ngoài,......). sau đó bỏ luôn vỉ đang uống dở, đợi đến khi bắt đầu có kinh thì uống vỉ mới.


Đặc điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là phải uống liên tục,đều đặn cho đến khi muốn có thai thì ngưng sử dụng thuốc , sự rụng trứng thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi ngưng thuốc. Khả năng có thai sẽ trở về bình thường . Sau khi uống hết 7 viên đầu tiên anh em có thể yên tâm quan hệ mà không sợ để lại hậu quả.Ưu điểm: của thuốc tránh thai hàng ngày là ít gây ra tác dụng phụ ,ít gây nguy hiểm cho người sử dụng,duy trì được sự ổn định trong cơ thể của người phụ nữ ,giá thành thấp hơn so với sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.Nếu chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt không đều sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm cho chu kỳ trở nên đều hơnNhược điểm: phải uống liên tục trong một thời gian dài,không được quên,không được ngưng sử dụng đột ngột nồng độ hoóc môn tụt xuống, niêm mạc tử cung bong ra sẽ gây chảy máu giữa kỳ.Hiện nay trên thị trường tại các nhà thuốc có bán một loại máy nhắc uống thuốc ,rất tiện lợi cho ai dùng thuốc tránh thai hàng ngày,giá khoảng 60k VND.
Tôi xin tư vấn cho anh em một số loại thuốc ngừa thai thông dụng hiện nay :


NEW CHOICE :mỗi vỉ có 28 viên (ứng với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày),trong đó 21 viên màu vàng có tác dụng tránh thai đánh số từ 1 đến 21 và 7 viên nâu chỉ là viên bổ máu đánh số từ 22 đến 28. Loại này khá rẻ trên dưới 10k 1 vỉ,ít gây tác dụng phụ.Mỗi ngày uống một viên vào thời điểm không thay đổi. Uống viên vàng số 1 vào ngày đầu tiên của chu kỳ ( ngày bắt đầu hành kinh ), những ngày sau uống lần lượt đúng số thứ tự. Dùng thuốc đúng như vậy thì không cần dùng bất cứ một biện pháp tránh thai bổ sung nào khác. Nếu lỡ quên một ngày thì hôm sau uống ngay viên bỏ quên cộng với viên quy định; lỡ quên hai ngày thì hôm tiếp sau uông ngay 2 viên đã quên cộng với viên quy định; cần bổ sung biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc kiêng giao hợp.
REGULON:Regulon là thuốc tránh thai thế hệ mới, được chứng minh làm giảm hiện tượng mọc râu, mọc mụn trứng cá, viêm da tiết bã nhờn... (triệu chứng nam hoá) có thể thấy ở chị em phụ nữ sử dụng các thuốc ngừa thai thế hệ cũ.Được sản xuất bởi công ty dươc phẩm Gedeon Richter (Hungary).Regulon về dược động học và tác động nội tiết có lợi đã làm hạn chế tối đa các tác dụng phụ nam hóa như mụn trứng cá, nhờn da, mọc râu, rụng tóc…Bên cạnh đó, do không gây ra hiện tượng giữ nước và muối do hoạt tính của nội tiết tố nên hầu như người phụ nữ không bị tăng cân khi sử dụng Regulon.Gedeon Richter là công ty dược phẩm của Hungary đã có mặt ở Việt Nam trên 50 năm qua. Regulon hay còn gọi là Giải pháp hoa hồng xanh là viên thuốc tranh thai mới nhất được đưa vào thị trường Việt Nam.Uống viên đầu tiên của vỉ Regulon vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt rồi mỗi ngày sau đó uống 1 viên vào giờ nhất định cho đến viên cuối cùng (viên 21). Tiếp đó, nghỉ 7 ngày trước khi bắt đầu uống tiếp vỉ mới. Trong thời gian nghỉ 7 ngày đó, sẽ có hiện tượng hành kinh. Bạn cần uống ngay viên đầu tiên của vỉ kế tiếp ngay sau khi nghỉ 7 ngày dù hiện tượng hành kinh còn hoặc hết. Khi sử dụng viên thuốc ngừa thai, để hiệu quả tránh thai cao nhất bạn luôn chú ý tránh quên uống thuốc.DIANE-35 :vỉ 21 viên có ghi ngày để nhớ,Diane 35 là loại thuốc rất có uy tín trên thị trường,nên chất lượng đảm bảo hơn và ko có tác dụng phụ như các loại khác.Giá khá đắt khoảng 90k đến 100k VND.Diane 35 thì khi bạn dùng, nó còn giúp bạn có da mặt mịn màng, nên có thể sử dụng chúng như thuốc trị mụn chứ ko fai thuốc ngừa thai. Chỉ có 1 khuyết điểm là bạn fải cẩn thận , nếu ko nó có thể làm bạn tăng cân.Thuốc tránh thai khẩn cấp:còn gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp hay thuốc tránh thai "ngày hôm sau" là biện pháp tránh thai được dùng trong những trường hợp đặc biệt, sau một cuộc giao hợp không được bảo vệ hoặc gặp sự cố khi khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai nào đó như dùng bao cao du bị tuột hay bị rách.Viên thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Như vậy, nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả.


Nói cách khác, thuốc này không có tác dụng phá thai như một số người lầm tưởng và không nên dùng khi đã có thai.Ưu điểm:có thể được xem là một phương pháp hiệu quả nhất nếu bạn lỡ quan hệ mà lại chưa muốn có thai hoặc khi bạn gặp sự cố khi sữ dụng các biện pháp tránh thai khác bị thất bại như:BCS bị thủng khi quan hệ,quên uống thuốc tránh thai hàng ngày,xuất tinh ngoài thất bại.
Thông dụng nhất hiện nay của thuốc tránh thai khẩn cấp là POSTINOR-2 do Công ty Gedeon Richter, hãng dược phẩm hàng đầu của Hunggary sản xuất.Postinor là loại vỉ 2 viên nén giá khoảng 18 đến 20k 1 vỉ 2 viên.Viên thứ nhất uống trong vòng 72 giờ sau giao hợp không an toàn (uống trước 48 giờ hiệu quả sẽ tốt hơn), viên thứ 2 cách viên thứ nhất 10 giờ.Nhớ là phải uống cả 2 viên mới chắc ăn,một số anh em có tư tưởng là uống 1v là ok roài =>có baby ngay đấy.Ngoài POSTINOR - 2 đôi khi anh em mua thấy có 1 loại là POSTINIGHT thì tưởng la thuốc giả ,thuốc nhái ,tuy nhiên thât ra Postinor là do Hunggary sản xuất,còn Postinight là do Việt Nam sản xuất,tác dụng thì như nhau ,chỉ có giá cả là khác nhau thôi,chênh nhau từ 5k đến 10k VND. Ngoài ra còn có Fertilan,Ecce 2 viên x 2 lần. 2 viên đầu uống trong vòng 72 giờ sau giao hợp không an toàn (uống trước 48 giờ hiệu quả sẽ tốt hơn), 2 viên tiếp uống cách 12 giờ.Tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là POSTINOR.
Ở trên đã nêu rõ các loại thuốc tránh thai để áp dụng nếu sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc uống.Ngoài ra còn có các biện pháp khác như:1:Tiêm tránh thai Depo provera : Thuốc tiêm tránh thai chứa progestin, là hoocmôn của buồng trứng.Tiêm cho em yêu progestin 150mg vào cánh tay hoặc mông :Sau khi tiêm, thuốc phóng thích chậm dẫn đến nồng độ trong máu thấp nhưng kéo dài. Mỗi lần chích 150mg cho mỗi 3 tháng ngừa thai. Thuốc chỉ tiêm trong 5 ngày đầu tiên sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Tác dụng phụ của thuốc có thể có gồm: huyết khối tắc mạch, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm, mề đay... Phương pháp này khá tiện lợi và kín đáo tuy nhiên giá khá cao(khoảng 400k 1 lần) và phải được thưc hiện bởi bác sĩ có chuyên môn ,anh em không nên tự ý thưc hiện.2:Que cấy tránh thai Norplant :Một lần cấy ngừa được 3 năm. Que Implanon này dài 40mm, rộng 2mm, dùng cho những phụ nữ không dùng được estrogen, cấy vào da bằng ống cấy nên không cần rạch da nhưng khi lấy ra thì rạch da khoảng 2mm. Điều khó là thực hiện trong điều kiện vô khuẩn và đôi khi phải gây tê để tránh cảm giác khó chịu.Tương tự như trên ,đây là một tiểu phẫu do đó phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn.Phương pháp này có tác dung phụ: bao gồm ra nhiều máu bất thường, mất kinh, đau đầu, buồn nôn, tăng hoặc giảm cân.3: Miếng dán EVRA là loại thuốc tránh thai nhưng họ làm theo kiểu miếng dán vào người, giống như salonpas đó. Mỗi hộp có 3 miếng dán,mỗi tuần dán 1 miếng và tuần thứ 4 là tuần bạn ko dán và sẽ thấy kinh vào tuần đó.Mỗi miếng dán có tác dụng trong 1 tuần. Miếng đầu tiên dán trong vòng 24 giờ kể từ khi thấy kinh. Từ đó, không cần dùng thêm biện pháp tránh thai nào vì thuốc có hiệu quả ngay. Cũng ngày đó trong 2 tuần tiếp theo, thay miếng dán mới vào một vùng da khác để tránh kích ứng. Sau đó, nghỉ cho đến khi bắt đầu chu kỳ mới.Có thể dán miếng tránh thai vào vùng da mông, bụng, phía trong cánh tay hay bất cứ vùng da nào ít cọ sát với quần áo, khô, sạch, không bị trầy xước hay mẩn đỏ. Tuy nhiên, nên tránh vùng ngực vì rất dễ bị tróc


Ngoài ra còn có các phương pháp khác như sử dụng phim tránh thai(xem bài của admin),đặ vòng,sử dụng bao cao su nữ,màng ngăn âm đạo hay mũ cổ tử cung ,sử dụng thuốc diệt tinh trùng...


Trên đây là dùng thuốc để tránh thai vậy nếu lỡ có thai thì giải quyết như thế nào tôi xin tư vấn luôn :Nếu anh em không chắc là đã tránh thai thanh công thì sau 3 tuần kể từ khi quan hệ anh em nên mua QUICKSTICK que thử thai có bán rộng rãi ở các nhà thuốc về mà thử.Độ chính xác là 98% nếu không chắc an thì kết hợp thêm siêu âm.Nếu phải phá thì xin xem tiếp.Thai được 6 tuần thì hút được, từ 6 tuần trở lên thì phải nạo. Sau khi hút khoảng 2 giờ thì có thể về nhà nếu không có biến chứng. Nghỉ 24 giờ, sau đó có thể làm việc nhẹ, đi lại bình thường. Sau 1 tuần mới làm việc nặng. Lưu ý là đừng tham việc, gắng sức quá mức. Sau khi phá thai, dù nạo hay hút thì sau 2 tuần trứng sẽ rụng tiếp, nếu giao hợp thì dùng bao cao su hoặc nói bác sĩ cho toa thuốc viên ngừa thai uống liền mỗi ngày để không bị dính bầu ngoài ý muốn.Lưu ý là anh em chỉ nên nạo hoặc hút ở những bệnh viện lớn có uy tín,không nên thực hiện ở phòng khám tư sẽ rất nguy hiểm.Nếu thai dưới 50 ngày thì có thể dùng thuốc để phá thai :biện pháp này rất được anh em ưa chuộng.Phá thai bằng thuốc có ưu điểm là tiện lợi và nhanh ng, đỡ gây sợ hãi. Tuy nhiên, việc dùng nó có thể gây nguy hiểm nếu không được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Chính vì vậy mà nhiều nước chưa cho phép áp dụng phương pháp này. thuốc phá thai ở Việt Nam chỉ áp dụng cho thai dưới 50 ngày tuổi và theo tôi được biết chỉ được phép triển khai ở bệnh viện tỉnh và trung ương,không được thưc hiện ở phòng mạch tư. Bệnh nhân nhất thiết phải đến phòng khám bệnh viện và uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Người dị ứng với thành phần của thuốc hay có bệnh lý gan, thận sẽ không dùng được. So với việc can thiệp bằng thủ thuật thì phá thai bằng thuốc được xem là tiện lợi, nhanh ng, giá rẻ (trung bình khoảng 350.000 đồng/ca) tránh được những tai biến rách, lủng, nhiễm trùng tử cung... do việc phải đưa dụng cụ vào buồng tử cung. Đặc biệt, PTBT tỷ lệ thành công khá cao (96,9%).thực tế trên thị trường, đặc biệt là ở các khu vực bán thuốc sỉ, các loại thuôc phá thai trên lại được bán khá nhiều, muốn mua bao nhiêu cũng có, Mifestad 10mg giá lẻ 5.000 đồng/viên; tương tự, Misoprostol 200mg (Cytotec của hãng Pfizer) hộp 60 viên giá 350.000 đồng. Tại các hiệu thuốc bán lẻ, giá hai loại thuốc này tuy có cao hơn nhưng cũng không phải là loại thuốc khó tìm.Lời khuyên :anh em chớ nên tự mua thuốc phá thai ở tiệm thuốc mà nên vào bệnh viện trình bày với bác sĩ để thực hiện phá thai bằng thuốc.Lời kết: dù sử dụng thuốc tránh thai hay phá thai đều ít nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của em yêu VD:Nạo hút thai (phá thai ngoại khoa) thường có những tai biến như chảy máu, sót rau, thủng tử cung, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tương lai sinh sản. Ở Việt Nam, 5% trong số tử vong bà mẹ liên quan đến nạo hút thai (chủ yếu do nhiễm trùng, chảy máu). Một số nghiên cứu cho thấy nạo hút thai còn liên quan đến các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục


Lưu ý khi dùng
:Hiện nay trên thị trường thuốc có xuất hiện Postinor giả ,do đó anh em nên mua ở những tiệm thuốc lớn ,có uy tín để tránh mua nhầm hàng giả .Và khi cho em yêu uống nếu bị nôn thì trong vòng 2 giờ phải uống bù liều thuốc đã bị nôn tức là nôn ra 1 thì phải uống lại một.Nếu uống xong có hiệnt tượng kinh nguyệt không ổn định,vú căng cứng,đau đầu...thì đó là do tác dụng phụ của thuốc,anh em cũng không cần lo lắng quá.

Nhược điểm
:Hiệu quả tránh thai thấp hơn so với thuốc tránh thai hàng ngày. Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt (rong kinh, rong huyết) Tần suất cao các tác dụng phụ : nhức đầu, ng mặt, buồn nôn... Số lần sử dụng bị hạn chế: Chỉ được uống tối đa 4 viên trong một tháng (cho 2 lần quan hệ tình dục).

MERCILON
:Hộp 1 vỉ x 21 viên,Mercilon có hàm lượng thấp 20 mcg estrogen là một phát minh của công ty Organon, Hà Lan. Những ưu điểm của thuốc Mercilon liều thấp estrogen phối hợp với desogestrel đã được chứng minh qua nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng như trên thực tế sử dụng trên toàn thế giới.Đây là một trong những loại thuốc viên tránh thai đem lại hiệu quả tránh thai cao, ổn định chu kỳ kinh tốt, ít tác dụng phụ, ảnh hưởng không đáng kể lên thể trọng, làm giảm đau bụng kinh và có tỉ lệ chấp nhận sử dụng cao nên được các bác sĩ quan tâm và nhiều phụ nữ sử dụng. Tuy nhiên giá khá cao ,khoảng 70k 1 vỉ.Vỉ thuốc Mercilon có 21 viên, mỗi viên thuốc trên vỉ được ghi ngày trong tuần cần uống. Hàng ngày nên uống thuốc vào một giờ nhất định, với một ít nước, nếu cần. Dùng theo chiều mũi tên cho đến uống hết 21 viên. Tiếp theo là bảy ngày không uống thuốc. Trong khoảng 7 ngày này, sẽ thấy kinh (ra huyết do thuốc Mercilon cuối cùng của vỉ. Bắt đầu uống vỉ thuốc kế tiếp vào ngày thứ 8 thuỗc mới vào cùng một ngày trong tuần, và kinh cũng sẽ xảy ra vào khoảng cùng một ngày mỗi tháng.

Nhược điểm:
người sử dụng thường gặp các tác dụng phụ như mẫn cảm với mội số thành phần của thuốc,gây ra các hiện tượng như rong kinh,kinh nguyệt không đều,ng mặt ,buồn nôn,đau vú,lông rậm nhiều ra...ngoài ra rất dễ bị tăng cân.