Mang thai » Tránh thai

Mỗi người một loại thuốc tránh thai

09-11-2009 | Nguồn: Tiền Phong

Hiệu quả, bí mật, dễ sử dụng và ít phản ứng phụ là những ưu điểm của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thuốc tránh thai nên chọn loại phù hợp là rất quan trọng.

 

Mỗi phụ nữ là một cá thể

 

Tuổi tác, cuộc sống tình dục, tiền sử bệnh, chế độ sống là những yếu tố cần phải tính đến khi chọn thuốc. Câu hỏi đầu tiên đặt ra: Vì sao phải uống uống tránh thai?

 

Với phần lớn phụ nữ, mục đích là tránh thai, tuy nhiên một số loại thuốc tránh thai có thể được kê đơn để chữa một số bệnh về da hay trứng cá, giữ nước hay hội chứng trước kinh nguyệt.

 

 

Còn nếu bạn không muốn, hoặc không thể tiếp tục dùng thuốc tránh thai thì có rất nhiều biện pháp thay thế: vòng tránh thai, thuốc cấy, thuốc dán, bao cao su... Vì vậy, hãy thu thập thông tin trước khi chọn một biện pháp cho mình.

 

Thuốc tránh thai không giống nhau

 

Hiện nay trên thị trường có khoảng hơn 50 loại thuốc tránh thai. Làm thế nào để không bị lạc lối khi chọn lựa?

 

Điều đầu tiên mà người ta nói về thuốc tránh thai là loại thuốc uống có estrogen và progesteron. Progesteron là nguồn gốc của tác động tránh thai (ngăn chặn quá trình thụ thai và thay đổi màng trong tử cung, nước nhầy dạ con).

 

Tất cả những loại thuốc tránh thai đều có cùng estrogen giúp đảm bảo một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Thành phần phân tử giống nhau nhưng liều lượng có thể thay đổi. Trong khi estrogen không thay đổi, thì những phân tử progesteron biến đổi đáng kể. Mục đích là tiến gần đến những phân tử ngày càng giống progesteon tự nhiên.

 

Xung quanh các phân tử progesteron

 

Các progeston thế hệ thứ 1, 2, 3 đều bắt nguồn từ testosteron (một hormon nam tính) nên vẫn giữ một lượng lớn các tác dụng không mong muốn liên quan đến tính chất của androgen như xuất hiện trứng cá hay tóc dầu.

 

 

Gần đây hơn xuất hiện một dạng phân tử mới không bắt nguồn từ testosteron mà từ spironolacton. Loại chất tránh thai này thuộc một phân tử khác có tên là drospirenon có cùng những đặc tính như progesteron tự nhiên. Đặc biệt, nó có tác dụng lợi tiểu giúp tránh giữ nước và lên cân, đồng thời hạn chế sự xuất hiện của trứng cá.

 

Trong một số trường hợp - sau khi sinh hoặc cơ thể không chịu được estrogen - bác sĩ có thể khuyên dùng các loại thuốc tránh thai chỉ có progesteron.

 

Về lịch sử dụng, có một số loại thuốc dùng liên tục, số còn lại dừng 7 ngày giữa hai vỉ. Vì vậy cần tuân thủ chính xác hướng dẫn sử dụng có trong hộp thuốc.

 

Dành thời gian tìm kiếm loại thuốc phù hợp

 

Cần nhớ loại thuốc tránh thai phù hợp với cô bạn thân không có nghĩa là sẽ phù hợp với bạn. Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có những lời khuyên về phương pháp tránh thai riêng của mình, dựa vào lịch sử cá nhân và tiền sử bệnh.

 

Sau khi được bác sĩ kê đơn lần đầu, điều quan trọng là luôn giữ liên lạc với bác sĩ. Nếu loại thuốc đó không phù hợp với bạn, bác sĩ có thể kê một loại thuốc khác. Các loại thuốc tránh thai được đổi mới và kiểm nghiệm thường xuyên, vì vậy chắc chắn sẽ có loại thuốc “dành cho bạn”.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…