Mang thai » Tránh thai

Khi nữ sinh nhai... thuốc ngừa thai

25-10-2009 | Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Một số nữ sinh lớp 9, 10, 11 sử dụng viên thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 2 sau quan hệ tình dục dễ... như ăn kẹo. Các bạn cứ tưởng sẽ an toàn, nhưng tưởng vậy mà không phải vậy.

Sáng 31-10 tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, một bà mẹ từ Bình Thuận đưa cô con gái 14 tuổi đang học lớp 9, xin phá thai đã ba tháng rưỡi.

Bà run run viết đơn xin phá thai cho con trật tới trật lui. Bà nói: "Tui xin bác sĩ cho làm sớm để nó về còn đi học tiếp. Tháng trước tui còn đưa cho nó que thử thai, thử ra nó đưa coi trắng bóc. Bây giờ phát hiện thai đã hơn... ba tháng. Hỏi thì nó cứ bảo đi sinh nhật với bạn gái".

Khi nu sinh nhai thuoc ngua thai
Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hoài Trang (Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM) tư vấn về ngừa thai, tác hại của nạo phá thai cho các bạn trẻ

ThS - bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết - phó khoa kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ - kể: "Có bé gái 16 tuổi, cha làm trong ngành bảo vệ luật pháp, mẹ là giáo viên. Chị kiểm soát con "chặt" đến mức mỗi tháng đều phát băng vệ sinh. Thấy tháng nào con cũng xin băng, chị yên tâm. Nhưng đến khi phát hiện dáng đi bất thường thì thai đã sáu tháng tuổi!

Ở khoa này chuyện trẻ vị thành niên đến nạo phá thai gần như ngày nào cũng có. Có em được bồ đưa vô và đùa giỡn rất tự nhiên. Có em ra nhà thuốc mua một vỉ Postinor (hai viên) nhưng người bán không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không rõ, về chỉ uống một viên rồi vô đây...".

Postinor bản chất là một progestin liều cao dùng để ngừa thai khẩn cấp. Phản ứng phụ thường gặp nhất là gây rối loạn kinh nguyệt.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, tỉ lệ bị rối loạn kinh nguyệt khoảng 30%, bao gồm: rong huyết dạng thấm khố, trễ kinh hoặc có kinh sớm so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Trễ kinh này rất nguy hiểm do không đánh giá được sự trễ kinh do thuốc và quan niệm sai lầm là không mang thai được trong thời gian trễ kinh nên quan hệ thoải mái, dẫn tới mang thai ngoài ý muốn.

Một số tác dụng phụ khác có thể gặp là đau đầu, căng ngực, nôn, buồn nôn. Thuốc đào thải chủ yếu qua gan, thận nên chống chỉ định ở người có bệnh lý ở gan, thận, đặc biệt là rối loạn chức năng gan, thận.

Theo cảnh báo của nhà sản xuất, Postinor 2 chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc. Chế phẩm này đặc biệt chỉ dùng cho những trường hợp ngừa thai khẩn cấp, không được dùng thường xuyên.

Bác sĩ Diễm Tuyết khuyến cáo thuốc ngừa thai khẩn cấp là để "chữa cháy" khi đã sử dụng các biện pháp tránh thai thường qui mà bị trục trặc như thủng bao cao su, dụng cụ tử cung tuột, quên uống thuốc ngừa thai hằng ngày... Đối với trẻ vị thành niên không nên quan hệ tình dục sớm, còn nếu lỡ có thì nên quan hệ an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhà trường cần giáo dục giới tính để trẻ thêm kiến thức và ngoài việc học tập, tổ chức các hoạt động ngoại khóa như sinh hoạt tập thể, hoạt động thể dục thể thao... để chia bớt năng lượng cho việc tập trung vào phát triển cơ quan sinh dục.

Trong gia đình, ba mẹ dành thời gian trao đổi với con nhiều hơn, coi chuyện trao đổi về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính với con là hết sức bình thường. Lưu ý là ở trẻ vị thành niên, quan hệ tình dục cũng giống như ma túy khi đạt tới ngưỡng nên trẻ sẽ tiếp tục lặp lại hành vi này.

Có thể gây vô sinh

Có bạn vừa trễ kinh, dùng bốn viên Postinor cùng lúc để phá thai nhỏ được không?

- Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết: Quan niệm này rất sai lầm, vì Postinor chỉ ngừa thai chứ không phải là thuốc phá thai nên nếu đã mang thai thì uống không có tác dụng. Uống quá nhiều có thể sẽ bị tăng các tác dụng phụ của thuốc, cần lưu ý là tác dụng phụ này sẽ trầm trọng hơn chứ không thoáng qua như uống đúng cách.

Vì vậy khi trễ kinh, cách kín đáo nhất là ra nhà thuốc mua que thử thai xem có thai hay không. Nếu không có thai, tiếp tục chờ xem sao vì có thể trễ do tác dụng phụ của thuốc. Còn nếu đã có thai nên đến gặp bác sĩ.

Những tác hại nếu sử dụng 10-20 viên/tháng?

- Hiệu quả tránh thai không cao do hiệu quả thuốc giảm lũy tiến theo số lần dùng thuốc trong chu kỳ. Dùng thuốc quá nhiều chắc chắn sẽ có những tác dụng phụ, nhất là gây rối loạn kinh nguyệt, nhiều khi phải điều trị bằng thuốc để điều chỉnh 2-3 chu kỳ mới trở về bình thường được.

Nếu đã quan hệ thường xuyên thì tốt nhất nên sử dụng thuốc ngừa thai kết hợp (21 viên/tháng), uống mỗi ngày một viên thì hiệu quả gần như 99% mà tác dụng phụ rất thấp.

Hậu quả trước mắt của quan hệ tình dục khi ở tuổi vị thành niên: đa số các em quan hệ không an toàn với nhiều nguy cơ như mang thai ngoài ý muốn, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn rất khổ tâm cho gia đình lẫn thầy thuốc. Muốn giữ thai thì không được. Còn nếu kiên quyết giữ thai thì bị gián đoạn học tập, ảnh hưởng đến tương lai.

Nếu đi bỏ thai? Vẫn nguy hiểm vì cơ quan sinh dục trẻ dù đã hoạt động nhưng chưa hoàn chỉnh về mặt cấu tạo lẫn chức năng, nên khi bỏ thai dễ xảy ra tai biến hơn là với người lớn. Nếu nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến viêm dính buồng tử cung gây vô sinh về sau.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…