Mang thai » Sảy thai

Lại chuyện cà phê và sảy thai

04-02-2010 | Nguồn: Tapchigioitinh.com - SK&ĐS
Một công trình nghiên cứu mới được công bố trên tờ Jounal of Obstetrics and Gynecology số ra gần đây, cho biết uống quá nhiều cà phê trong thời kỳ thai nghén có thể làm gia tăng nguy cơ sảy thai. Và các tác giả nghiên cứu gợi ý rằng: những phụ nữ có thai có thể cần giảm bớt lượng cà phê uống vào hoặc phải từ bỏ toàn bộ.

Nhiều chuyên gia sản khoa đã khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ cafein, cho dù vấn đề này đã và đang gây nhiều tranh cãi với các công trình nghiên cứu mâu thuẫn nhau, các dữ kiện không rõ ràng và những khuyến nghị khác nhau trong nhiều năm qua.
Công trình nghiên cứu mới này nhận thấy rằng các phụ nữ có thai uống 200 mg cafein hoặc hơn mỗi ngày (lượng được chứa trong 10 ounce cà phê hoặc 25 ounce trà), có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai của họ. 10 ounce tương đương với khoảng 300ml.

TS. De-Kun Li, tác giả công trình nghiên cứu, một nhà dịch tễ học về sinh sản thuộc tổ chức nghiên cứu Kaiser Permanente Division of Research, ở Oakland, California, đã khuyên các phụ nữ có thai nên từ bỏ cafein trong ít nhất 3 - 4 tháng đầu của thời kỳ thai nghén. Nếu vì bất cứ lý do nào đó, họ thật sự không thể từ bỏ được, thì nên cắt giảm chỉ còn một ly hoặc chuyển sang dùng cà phê không có cafein.

Các tổ chức chuyên khoa như Trường Đào tạo bác sĩ sản - phụ khoa Mỹ và Hiệp hội y học sinh sản Mỹ hiện chưa có lập trường chính thức về cafein. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng lượng cafein được chứa trong 8 – 16 ounce cà phê uống mỗi ngày là an toàn. Một vài công trình nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ cafein với liều lượng cao hơn với sự sảy thai và với trọng lượng lúc sinh thấp. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn cho rằng cafein gây ra những vẫn đề này. Cho đến khi được biết rõ nhiều hơn, các phụ nữ mang thai tốt hơn hết nên giới hạn lượng cafein uống vào. Giới hạn việc tiêu thụ lượng cafein hàng ngày còn 200mg hoặc ít hơn.

Công trình nghiên cứu của De-Kun Li dựa trên 1.063 phụ nữ có thai được phỏng vấn một lần về lượng cafein tiêu thụ. Vào lúc phỏng vấn, thời gian thai nghén trung bình là 71 ngày. Nhưng 102 người đã sảy thai (không đáng ngạc nhiên vì hầu hết các trường hợp sảy thai xẩy ra rất sớm trong thời kỳ thai nghén). Sau đó thêm 70 phụ nữ nữa sảy thai. Như vậy tỷ lệ sảy thai toàn thể là 16%.

Trong số 264 phụ nữ nói là họ không dùng cafein, 12,5% bị sảy thai. Nhưng tỷ lệ sảy thai là 24,5% ở 164 phụ nữ đã tiêu thụ 200mg cafein hoặc hơn mỗi ngày. Nguy cơ sảy thai gia tăng được liên kết với chính cafein chứ không phải với các yếu tố nguy cơ đã được biết như tuổi của người mẹ, hoặc thói quen hút thuốc, các nhà nghiên cứu đã khẳng định như vậy.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…