Mang thai » Quan hệ khi mang thai

Thuốc lá, hiểm họa của bà bầu và thai nhi

14-03-2010 | Nguồn: Tapchigioitinh.com - Eva
Mặc dù có quy định cấm hút thuốc lá nơi công sở, trường học, bệnh viện nhưng nhiều người vẫn thản nhiên hút như không có chuyện gì xảy ra. Một trong những người bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là bà bầu.
Chị Minh, nhân viên hành chính của một cơ quan nhà nước than thở: “Ở nhà, chồng mình biết ý, cố gắng bỏ thuốc lá, mình mừng ra mặt nhưng lên đến cơ quan thì thực sự không chịu nổi. Chỗ nào cũng có khói thuốc. Trong cuộc họp, nhiều người lịch sự thì ra hành lang hút nhưng cũng có người ngồi ngay mà thả khói. Có lẽ họ vô tình hoặc có thể thèm thuốc mà không chịu được. Mình không có quyền bắt họ phải bỏ nhưng chỉ xin họ ý tứ một chút thôi. May mà phòng mình không có ai hút thuốc, nếu không thì mình cũng không biết làm thế nào để bảo vệ cho con mình nữa”.
Còn đối với chị Hằng - biên tập viên một tờ báo điện tử tại Hà Nội, mới mang thai được khoảng 3 tuần thì có lẽ chỉ có nước lên trời chị mới không gặp được người hút thuốc lá. Ở nhà là hai “ống khói” bố chồng và chồng, ở cơ quan thì sếp, đồng nghiệp nam cùng phòng, ra đường thì khói bụi, nhất là lúc tắc đường, các bác, các anh lại tranh thủ “làm một điếu” khiến chị cảm thấy cuộc sống thật ngột ngạt và lo lắng cho thai nhi của mình. Chị bảo: “Chả lẽ đi làm lại đeo khẩu trang, bao tay. Mình là nhân viên mới, cũng muốn hòa đồng với mọi người, muốn năng động lắm nhưng mỗi lần vào phòng đồng nghiệp hoặc vào phòng sếp lại gặp các “ống khói” thi nhau thả. Có lần mình ngồi gần, một sếp trưởng đang vô tư nhả khói, một sếp phó với mùi thuốc lá ám người mà mình không dám đứng dậy. Dạo này có lời ra tiếng vào là mình chảnh, không tiếp xúc với mọi người. Nhưng có ai biết nỗi khổ của mình đâu. Mình cũng là giữ cho sức khỏe của thai nhi thôi.

Không biết con mình có sao không. Hi vọng là không bị làm sao chứ không thì mình chỉ có nước nghỉ việc ở nhà mà dưỡng thai thôi”.

Có rất nhiều lời kêu cứu từ những bà bầu công sở vì nạn hút thuốc vô tư thậm chí vô tình từ những đồng nghiệp. Không thể bắt họ bỏ thuốc, cũng không thể tỏ thái độ một cách gay gắt thì bạn chỉ còn cách là tự bảo vệ bản thân mà thôi.

Tác hại của thuốc lá đối đối với những người thụ động hít phải đặc biệt là bà bầu thật khôn lường. Như chúng ta đã biết, khói thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi như gây ra những rắc rối trong nhau thai, giảm cân nặng và ảnh hưởng tới chỉ số thông minh của trẻ. Vì thế, bạn cần phải đặt ra nhiệm vụ hàng đầu của mình là tránh môi trường có khói thuốc bằng bất cứ giá nào:

- Ở nhà, bằng tác động của mình, bạn hãy khuyên người thân bỏ thuốc nếu họ hút thuốc. Vệ sinh cá nhân, nhà cửa thường xuyên để khói thuốc không ám vào người, đồ đạc.

- Ngoài đường, bạn nên đeo khẩu trang, đeo găng tay, cố gắng hết sức tránh những người hút thuốc.

- Ở cơ quan, nếu có người hút thuốc, nên hạn chế tiếp xúc. Nếu có công việc thực sự cần thiết, bạn nên nói rõ với họ lí do của mình để có thể khiến họ không hút thuốc trước mặt bạn hoặc bạn nên ngồi xa họ để không bị khói thuốc ám vào người.

Quả thực rất khó đối với bà bầu để có thể thoát khỏi môi trường khói thuốc. Chỉ hi vọng và mong muốn rằng, những đồng nghiệp của chúng ta bỏ thuốc mà thôi. Nhưng điều này quả là một ước muốn khó có thể trở thành hiện thực.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…