Phẫu thuật u nang, vẫn có con

Nhiều người lo lắng phẫu thuật u nang buồng trứng làm bạn hạn chế khả năng sinh nở. Mối nghi ngờ này thực hư thế nào?

 

Sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng, nhiều phụ nữ lo sợ vĩnh viễn mất khả năng làm mẹ. Tâm lý hoang mang khiến bệnh tình càng thêm trầm trọng. Hãy nghe bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ánh, bệnh viện Phụ Sản Hùng Vương nói về vấn đề này.


 

Phần lớn các u nang buồng trứng đều lành tính. Tuy nhiên, nếu để khối u phát triển, xảy ra biến chứng sẽ đe doạ đến tính mạng người bệnh. Vậy biến chứng u nang xảy ra thế nào?Có triệu chứng rõ nét không?

 

U nang buồng chứng được chia ra làm hai loại: U nang cơ năng và u nang thực thể.

 

U nang cơ năng có nguồn gốc từ nang noãn do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển của nang noãn. Chúng tồn tại trong một thời gian rồi biến mất.

 

U nang thực thể là những tổn thương ở mô buồng trứng, có thể lành hoặc ác tính. Khi xác định u thực thể, cần can thiệp bằng phẫu thuật để tránh các biến chứng nguy hiểm như xoắn nang, vỡ năng gây xuất huyết.

 

Ngoài ra u nang có thể gây vô sinh, sẩy thai, sinh khó, thậm chí có nhiều nguy cơ dẫn đến ung thư. Trẻ em và người mãn kinh nếu mắc phải u nang, tỉ lệ ác tính sẽ cao hơn các trường hợp khác.

 

Bệnh phát triển âm thầm, gần như không có triệu chứng. Người bệnh chỉ có thể phát hiện ta u nang khi khám sức khoẻ định kỳ hoặc siêu âm bụng. Một số trường hợp có xuất hiện triệu chứng: bụng ngày càng lớn, đau bụng, rối loạn tiểu tiện, kinh nguyệt.

 

Đối với bệnh nhân có khối u lành tính, chữa trị bằng phẫu thuật sẽ dứt điểm. Còn với nhóm u nang ác tính, phương pháp nào là tốt nhất?Nếu phải phẫu thuật, thời điểm nào sẽ thích hợp với bệnh nhân?

 

Nếu u nang buồng trứng lành tính, phẫu thuật cắt bỏ không làm mất khả năng sinh con của bệnh nhân.

 

Đối với nhóm u nang ác tính, tuỳ độ tuổi, có con hay chưa và giai đoạn bệnh, các bác sĩ sẽ áp dụng cách chữa trị cần thiết.

 

Ở phụ nữ đã có con, ngoài việc phẫu thuật bỏ khối u, các bác sĩ sẽ cắt cả tử cung và phần phụ bên còn lại. Với người trẻ, chưa sinh con, bệnh ở giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ cân nhắc bỏ khối u ở buồng trứng bệnh, giữ lại tử cung và buồng trứng bên lành để duy trì khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

 

hai phụ bị u nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến thai nhi và khối u sẽ tiến triển nhanh hơn. Trong trường hợp này, việc chữa trị nên tiến hành thế nào?Thai phụ cần làm gì để kiểm soát sức khoẻ?

 

Tuỳ tình trạng khối u, bác sĩ sẽ quyết định mổ bóc tách hay cắt bỏ.

 

Nếu là u nang xoắn, phải mổ ngay. Trường hợp khối u chưa có biến chứng, có thể mổ vào ba tháng giữa kỳ vì lúc này thai tương đối ổn định.

 

Tuy nhiên, nếu thai phụ có u nang buồng trứng, sinh khó cần mổ, bác sĩ sẽ kết hợp cắt hay hoặc tách khối u cùng lúc.

 

Tốt nhất, thai phụ cần đi khám từ tháng mang thai đầu tiên để phát hiện sớm các trường hợp u nang bằng siêu âm.

 

Nhiều phụ nữ sợ sau phẫu thuật sẽ có nguy cơ vô sinh. Có cách nào giúp họ giải toả nỗi lo sợ này? Với trường hợp không thể sinh con sau phẫu thuật, liệu có phương pháp nào giúp bệnh nhân?

 

Với u nang buồng trứng, sau khi cắt bỏ vẫn còn lại một buồng trứng. Do đó, họ vẫn còn khả năng sinh con. Việc sinh nở không chỉ phụ thuộc vào yếu tố buồng trứng mà còn nhiều yếu tố khác.

 

Nếu chẳng may cả hai buồng trứng không có khả năng thụ thai nhưng các chị em vẫn mong muốn có con, họ vẫn có thể làm thủ tục xin trứng tại khoa Vô sinh ở các bệnh viện phụ sản.