Giới tính » Tản mạn Condom

Mại dâm và việc dùng bao cao su ở HN

31-12-1969 | Nguồn: BBC

Một nghiên cứu mới nói tỉ lệ dùng bao cao su ở các cô gái mại dâm tại Hà Nội có sự chênh lệch trong quan hệ với các khách hàng lạ, quen và bạn tình.

Khảo sát thực hiện với 400 cô gái mại dâm ở Hà Nội cho thấy tỉ lệ dùng bao cao su trong một tháng qua cao hơn với khách lạ, ít hơn với khách quen và thấp nhất là khi quan hệ với chồng hoặc bạn trai.

 

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí AIDS & Behavior, số tháng Ba 2006, của ba tác giả Roger Detels, Trần Trung Nam (cùng ở Trường Y tế Công cộng, ĐH California, Los Angeles), và Hoàng Phương Lan (Sở Y tế Hà Nội).

 

Các tác giả nói việc dùng bao cao su đúng cách là chiến lược hiệu quả nhất để ngăn sự truyền nhiễm của HIV và các bệnh lây qua đường tình dục.

 

Thông số

 

400 người tham gia nghiên cứu được chia làm hai nhóm: 40% làm ở các quán karaoke, khách sạn, mát-xa, vũ trường, và nhóm hai là 60% còn lại hoạt động trên đường phố hoặc nhà chứa.

 

Khi được hỏi về tần suất sử dụng bao cao su trong một tháng vừa qua, kết quả cho thấy nhóm một sử dụng bao cao su có phần ít hơn so với nhóm hai.

 

Cụ thể, những cô gái mại dâm hoạt động ở đường phố nói tỉ lệ dùng bao cao su với khách lạ là 64%, khách quen 44% và bạn tình (chồng hoặc bạn trai) là 6.1%. Trong khi đó, ở nhóm thứ nhất, tỉ lệ này lần lượt là 59%, 38% và 3.7%.

 

Khi được yêu cầu liệt kê các lý do không sử dụng bao cao su, lý do lớn nhất (86%) được nói là các cô cảm thấy họ biết các khách quen và tin rằng khách không mắc bệnh. Vì thế, theo họ, việc dùng bao là không cần thiết.

 

Lý do không dùng bao cao su với bạn tình cũng tương tự như với các khách quen: 91% người tham gia nghiên cứu tin rằng chồng hoặc bạn trai của họ không có bệnh.

 

Trong số các cô gái mại dâm không dùng bao cao su thường xuyên, hai lý do chính là khách hàng không đồng ý và khó tiếp cận với bao cao su.

 

Tương tự như nhiều nghiên cứu khác, kết quả ở Hà Nội tiết lộ rằng các cô gái mại dâm hoạt động ở những nơi ‘sang’ hơn như vũ trường, quán bar có tỉ lệ dùng bao ít hơn các cô gái đường phố.

 

Ở đây lý do có vẻ xuất phát từ tâm lý: họ nghĩ rằng khách hàng sang trọng, giàu có sẽ ít nguy cơ mắc HIV hay các bệnh truyền nhiễm khác.

 

Một sự giải thích tương tự có thể áp dụng cho mối quan hệ tiêu cực giữa tuổi của gái mại dâm và số lần dùng bao – những gái mại dâm lớn tuổi hơn lại ít dùng bao cao su hơn.

 

Có thể với những người này, khách hàng của họ ở diện hẹp hơn, lớn tuổi hơn và ít tiêm chích ma túy hơn. Ngoài ra, những cô gái mại dâm – bị xem là “hết duyên” -cũng có thể không có nhiều khả năng thuyết phục khách hàng dùng bao cao su.

 

Việc các cô gái mại dâm trong nghiên cứu ở Hà Nội ít dùng bao đối với khách quen và bạn tình cũng trùng khớp với nhiều nghiên cứu khác ở diện rộng hơn.

 

Kinh nghiệm của Thái Lan cho thấy khi tăng cường các chương trình tuyên truyền về bao cao su, tỉ lệ dùng bao ở các nhà thổ tăng từ 14% lên đến hơn 90%.

 

Nỗ lực chống lại dịch bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam xem việc thúc đẩy tình dục an toàn là một trong những ưu tiên.

 

Theo các tác giả, để làm được điều này, cần hướng đến thúc đẩy một thái độ ít tiêu cực hơn trong xã hội đối với các cô gái mại dâm cũng như vấn đề dùng bao cao su.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…