Giới tính » Tản mạn Condom

Bao cao su trong phòng chống HIV

31-12-1969 | Nguồn: Quỳnh Trang (Đại học Y Hà Nội)

Ngày nay với sự hiểu biết ngày càng tǎng lên về AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD), nhiều người đã và đang có xu hướng thay đổi quan hệ tình dục của mình. Một số người đã kiêng không quan hệ tình dục trước khi kết hôn, nhiều người trong số này quyết giữ lòng tin cho bạn tình của họ, và một số khác bắt đầu sử dụng bao cao su một cách thường xuyên và ổn định khi quan hệ để bảo vệ mình và bạn tình.

Tuy nhiên, còn một số lượng lớn vẫn chưa chấp nhận tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su một cách hợp lý. Nạn dịch AIDS sẽ giảm hẳn sự lây lan nếu có nhiều người dùng bao cao su hơn.Hàng nǎm trên thế giới ước tính có từ 6-9 tỉ bao cao su được phân phối ra thị trường. Kể từ khi bắt đầu đại dịch AIDS, lượng bao cao su được tung ra ngày càng tǎng lên một cách đáng kể. ở hầu hết các khu đô thị và nhiều vùng nông thôn, đàn ông và phụ nữ đều có thể có được bao cao su chất lượng tốt với giá rẻ ưu đãi hoặc miễn phí.Người ta đã thấy rằng, bao cao su làm bằng nhựa latex dành cho đàn ông nếu được sử dụng hợp lý rất có hiệu quả trong phòng ngừa sự lây truyền qua đường tình dục của HIV và một số bệnh LTQĐTD và phòng tránh thai. Bao cao su nhựa latex cho đàn ông không được dùng với chất nhờn có dầu bởi vì chất này có thể làm giãn bao cao su và làm nó mất tác dụng. Bao cao su cho giới nam không đắt, chất lượng tốt, có tác dụng tốt mà lại không gây một tác dụng phụ nào cả. Mặc dù vậy, với nhiều người để tiếp cận với loại bao cao su này là điều hết sức khó khǎn, và giá của bao cao su tuy không cao nhưng đối với nhiều nhóm người có thu nhập thấp trong xã hội thì cái giá như vậy vẫn rất khó được chấp nhận.

 

Những bao cao su làm đặc biệt cho phụ nữ (bao cao su nữ) được làm từ polyurethane và do vậy có thể sử dụng cả với nước dầu. Tuy nhiên, giá của chúng đắt hơn nhiều so với bao cao su nam bằng nhựa latex. Loại bao cao su này hiện nay mới chỉ được lưu hành ở một số nhóm người ở 70 nước trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy cả nam và nữ đều thích hợp với loại bao cao su này. Bao cao su phụ nữ được thiết kế để giúp phụ nữ điều chỉnh trong quan hệ, đồng thời để phòng nhiễm HIV, các bệnh LTQĐTD khác và ngǎn có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên một trong những trở ngại rất lớn (làm cho bao cao su không được phổ biến rộng ở mọi nơi) là giá cả của nó. Giá khuyến mại khác nhau ở các nước nhưng nhìn chung là thường vào khoảng 1 USD.Có rất nhiều trở ngại, làm hạn chế việc sử dụng bao cao su có hiệu quả, đó là:- Khó khǎn trong việc có được bao cao su vì giá quá cao, không tôn trọng sự riêng tư cho những ai muốn có được bao cao su ở các điểm phân phối.

- Mọi người thường miễn cưỡng dùng bao cao su vì họ cho rằng bao cao su làm giảm khoái cảm trong quan hệ.

- Phong tục tập quán ở nhiều nơi vẫn cho rằng việc sử dụng bao cao su là điều nhơ bẩn hay cấm kị. Một số nơi lại nghĩ rằng sử dụng bao cao su là sự không bình thường nhất là đối với phụ nữ. Vì nó có thể tạo nên sự nghi ngờ cho chồng họ.

- ở nhiều nơi chưa có hệ thống tư vấn về sức khỏe sinh sản về HIV hay các bệnh LTQĐTD. Bởi vậy để người dân tiếp cận với bao cao su là rất khó khǎn.

- Thiếu nhận thức (đặc biệt trong quan hệ tình dục ở giới trẻ) về tính hiệu quả của việc sử dụng bao cao su trong ngǎn ngừa lây truyền HIV/AIDS và một số bệnh LTQĐTD khác, cũng như phòng trách thai.

- Chất lượng bao cao su không tốt hoặc bao cao su được cất trữ ở những nơi không thích hợp đã làm cho mọi người không tin tưởng lắm vào việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục.

- Khó khǎn trong việc tuyên truyền tình dục an toàn.

Vấn đề đặt ra là phải làm sao cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng bao cao su cũng như tình dục an toàn thông qua các hoạt động như:

- Hãy thử đặt mình vào các tình huống:

Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu có ai đó khuyên bạn sử dụng bao cao su?

Bạn sẽ làm gì nếu vợ hoặc chồng, bạn gái hay bạn trai của bạn muốn sử dụng bao cao su trong quan hệ?

- Khuyến khích các cặp vợ chồng cùng nói chuyện với nhau về HIV và sức khỏe sinh sản.

- Đào tạo ra những nhân viên y tế biết nói chuyện, lắng nghe, đưa ra lời khuyên đối với bệnh nhân của họ về hành vi tình dục, giới tính và tình dục an toàn.

- Thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng bao cao su và coi nó như là một phần không thể thiếu được trong các buổi giáo dục về giới tính, sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS.

- Sẵn có bao cao su ở các quán bar, câu lạc bộ đêm hay các khách sạn nơi mọi người hay đến để thư giãn.

- Sẵn có bao cao su ở trong các nhà tù, trại lính, nhà trọ và những nơi khác mà đàn ông thường phải bắt buộc sống trong một thời gian dài.

- Phải đảm bảo rằng chỉ cung cấp những bao cao su đạt chất lượng.

- Tuyên truyền về việc sử dụng bao cao su trên đài, tivi, báo chí.

- Tǎng cường các chương trình về sức khỏe sinh sản, AIDS, hạnh phúc gia đình cùng các trung tâm tư vấn để mọi người hiểu biết và tiếp cận gần hơn với bao cao su.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Quan hệ với bạn gái lúc đ…

Mình quan hệ lúc bạn gái mình đang có kinh vậy quan hệ lúc đó có thể mang thai đ…