Yêu tập thể cho… đỡ ngượng

Một câu chuyện khiến ai đọc cũng cảm thấy “sốc”. Phản ứng đầu tiên là không thể tin nổi nhưng đó là sự thật được một nữ chuyên gia tâm lý kể lại từ chính tình huống chị gặp trong cuộc đời “gỡ rối tơ lòng của mình”

 

“Yêu” tập thể cho… đỡ ngượng

 

N. mới học lớp 11. Em và ba bạn gái khác trong trường chơi với nhau rất thân và lập thành một nhóm lấy tên “Tứ đại tiểu thư”. Đúng như tên gọi, “Tứ đại tiểu thư” đều xuất thân trong gia đình khá giả, được bố mẹ chiều chuộng. Cả bốn cô gái tuy học hành không thực sự nổi bật nhưng cũng không phải là quá kém. “Tứ đại tiểu thư” quen biết và dần kết thân với một nhóm bốn bạn trai khác trường nhưng có hoàn cảnh tương tự. Rất tự nhiên, từng đôi một trong các em “cặp” với nhau. Tình bạn trong nhóm không hề mất đi mà ngược lại còn được vun đắp thêm. Các em có một nguyên tắc: không đôi nào trong nhóm được đi “chơi lẻ”, mọi chuyện xảy ra với một người trong nhóm thì tất cả đều phải được biết.

 

Nếu chỉ có thế, chắc chắn đó là những tình bạn lý tưởng mà mọi người đều mơ ước. Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó. Do ảnh hưởng của các sản phẩm văn hóa không lành mạnh, các bạn nam bắt đầu nghĩ đến “chuyện ấy”. Thật kinh ngạc là “Tứ đại tiểu thư” cũng đồng ý. Nhưng đáng sợ hơn là các em đã chấp nhận “làm chuyện ấy” theo thỏa thuận riêng của nhóm mình: từng bạn nam trong nhóm sẽ lần lượt “yêu” các bạn gái. Lý do được N. viết trong thư là: làm như vậy sẽ… đỡ ngượng vì ai cũng như ai.

Mọi chuyện tiếp tục diễn ra cho đến khi N. và một bạn gái khác trong nhóm bắt đầu có những biểu hiện khác lạ về sinh lý. Đi khám, cả hai bàng hoàng khi biết mình có thai. Cái thai của người bạn kia thì còn có thể “xử lý được” còn N. thì đã hơn 3 tháng nên không bác sĩ nào dám “liều lĩnh”. Mới 17 tuổi, em biết làm gì với bào thai trong bụng trong khi bản thân còn phải một tay bố mẹ nuôi nấng, chăm sóc? Đau đớn hơn khi chính em cũng không biết trong bốn cậu bạn cùng nhóm ai là cha đứa trẻ. Em giữ kín chuyện này với bố mẹ nhưng liệu em còn có thể giấu nổi trong bao lâu nữa? Các bạn trong nhóm định đưa em lên thành phố phá thai ở các cơ sở tư nhân nhưng khi đọc trên báo chí thông tin về những tai biến khi phá thai chui tại các điểm không an toàn thì N. lại cảm thấy rùng mình sợ hãi. Em còn quá nhỏ và quá dại dột. Ai có thể giúp em?

 

Phải chăng gia đình, nhà trường đã quá vô cảm?

 

Bức thư đến tay nữ chuyên gia tư vấn sau gần một tuần kể từ ngày gửi. Chính một thạc sĩ tâm lý như cô cũng cảm thấy bàng hoàng dù trong cuộc đời tư vấn của mình đã bắt gặp không ít những hoàn cảnh éo le, ngang trái. Vừa thương vừa giận có lẽ là cảm xúc đầu tiên của tất cả những ai đọc được câu chuyện này. Sao các em lại có thể ấu trĩ đến như vậy? Sao các em lại có thể quan niệm hành vi tình dục như một trò chơi để tất cả cùng tham gia cho có bè có cánh? Chẳng nhẽ, 17 tuổi mà em không có nổi một kiến thức nào về các biện pháp phòng tránh thai và an toàn tình dục?

 

Bức thư gửi đến mà không hề đề địa chỉ nên nữ chuyên gia tâm lý dù rất thương và muốn giúp đỡ em nhưng cũng không biết làm cách nào để liên lạc.

 

Điều khiến chị bức xúc nhất chính là qua bức thư, chị cảm nhận được một sự thờ ơ, vô trách nhiệm của gia đình và nhà trường. Các cháu kết bạn với nhau và có những biểu hiện thân mật như thế nhưng các thầy cô và nhà trường đều không hề nhắc nhở. Thậm chí, N. đã có thai hơn 3 tháng mà mẹ em cũng không hề hay biết. Mẹ em không có sự nhạy cảm của người phụ nữ hay đã quá vô tâm trước những mối quan hệ, những thay đổi về tâm sinh lý của con gái? Sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của người lớn đã gián tiếp đẩy các em vào những bi kịch không đáng có.

 

Lớp 9, trong bộ môn sinh học có một chương về giáo dục giới tính nhưng hầu hết các em nhất là học sinh nông thôn đều được thầy cô “cho về nhà tự nghiên cứu”. Trong khi các nguồn thông tin chính thống như các trang web, các tờ báo trang bị kiến thức giới tính, sinh sản vì điều kiện khó khăn ít có thể tiếp cận được với học sinh nông thôn thì những sản phẩm văn hóa đen lại len lách, luồn lỏi đến được tận tay học trò. Tự mày mò tìm hiểu, nhiều em đã có những hiểu biết lệch lạc dẫn đến những hành vi gây hậu quả đau lòng. Chuyện “vẽ đường cho hươu chạy” có vẻ như đã được nói quá nhiều nhưng liệu “hươu” đặc biệt là “hươu vùng sâu vùng xa” đã thực sự được tiếp cận với người “vẽ đường” hay mới chỉ nghe loáng thoáng, nhớ mang máng đâu đó? Mọi chuyện nếu không làm đến cùng thì kết quả thu được sẽ không bao giờ là tốt đẹp cả!

 

(Tên nhân vật đã được đổi)