Xâm hại tình dục nơi công cộng - bạn đã hiểu hết chưa?

Xâm hại tình dục nơi công cộng - mới nghe qua cụm từ này, có thể nhiều người cho rằng đây là vấn đề hoàn toàn xa lạ, thậm chí là rất ít gặp trong xã hội. Song trên thực tế, đây lại là tình trạng đang rất phổ biến và đôi lúc, chính những người trong cuộc cũng không ý thức được mình là nạn nhân của nạn xâm hại tình dục nơi công cộng.

 

Thông thường, khi nói đến xâm phạm tình dục nơi công cộng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những trường hợp bị cưỡng bức hoặc hiếp dâm xảy ra ở nơi công cộng. Lần giở lại khái niệm thì tình dục được hiểu là những cử chỉ, hành động, lời nói… đem lại khoái cảm cho con người. Trên cơ sở đó, nhiều quan điểm nghiên cứu đã phân chia tình dục thành nhiều dạng khác nhau, như thị dâm, khẩu dâm, tình dục bái vật, tình dục giả trang, tình dục bạo - khổ dâm… Như vậy tức là không chỉ quan hệ, đụng chạm xác thịt mới gọi là quan hệ tình dục, như nhiều người vẫn hiểu, và vấn đề xâm phạm tình dục nơi công cộng cũng sẽ không bó hẹp trong những hành động cưỡng dâm như suy nghĩ của nhiều người hiện nay.

Nếu theo quan điểm phân loại trên, tình trạng xâm phạm tình dục nơi công cộng đã xảy ra rất nhiều trong đời sống. Đến tận bây giờ, các sinh viên một trường đại học nọ ở Hà Nội vẫn còn nhớ trường hợp xảy ra cách đây không lâu, khi có một nam thanh niên thường cởi quần và đứng trước cổng ký túc xá của trường. Nhiều người chứng kiến cảnh tượng này cho rằng đó chỉ là những hành động kỳ quái, điên rồ (dưới góc độ tình dục đa dạng, hành vi tình dục đó là bình thường), chứ không hề nghĩ rằng mình cũng đang là một trong những nạn nhân của nạn xâm phạm tình dục nơi công cộng. Theo các chuyên gia, hành vi của người thanh niên này được xếp vào loại phô dâm, nghĩa là họ thích để người khác nhìn thấy bộ phận sinh dục của mình, và chỉ những lúc như vậy họ mới đạt được khoái cảm.

Một kiểu xâm phạm khác cụ thể hơn, và cũng phổ biến hơn ở nơi công cộng, là việc kẻ xấu thường lợi dụng những nơi đông người để đụng chạm vào chỗ kín của người khác, và các bạn nữ thường là đối tượng quấy rối của nhóm người này. T.H (SV ĐH Thăng Long HN) trong lần cùng mấy cô bạn đi xem ca nhạc ở triển lãm Giảng Võ đã gặp phải tình huống như vậy. Do buổi trình diễn đông người, H. phải len mãi mới tìm được một chỗ đứng phía trên để tiện theo dõi. Nhưng khi vừa đứng xem được một lúc thì cô có cảm giác như có ai đó đang đụng vào chỗ kín của mình. Cúi xuống, cô giật mình nhìn thấy bàn tay của gã đàn ông chừng hơn 40 tuổi đứng ngay bên cạnh trong khi mặt gã vẫn tỉnh bơ chăm chú theo dõi buổi trình diễn. “Lúc đó mình sợ quá, chỉ còn biết cố thoát ra khỏi đám đông ngay lập tức. Về đến nhà mình vẫn chưa hết cảm giác ghê sợ” – H. nhớ lại.

Một nơi khác nữa mà các bạn nữ cũng rất dễ bị lạm dụng là trên xe buýt. Tình trạng đông người, và hầu như luôn phải chen lấn, xô đẩy đã tạo điều kiện thuận tiện cho những kẻ xấu có cơ hội “giở trò” như sờ mó, đụng chạm, và thậm chí là đưa của quý của mình chạm vào người khác. M.Liên (cựu SV ĐH Công đoàn HN) kể lại: “Đến giờ mình vẫn chưa quên được lần đi xe hôm đó, vì xe quá đông nên phải đứng, nhưng đứng được một lúc thì mình có cảm giác như tay mình chạm phải cái gì đó. Nhìn xuống, mình hoảng hồn khi thấy một gã thanh niên đứng cạnh đã lấy cái ấy của anh ta ra gí vào tay mình. Hoảng quá mình hét lên và anh ta vội vàng lủi xuống dưới”. Còn Thu Lan (SV trường ĐH KHXH & NV) thì cũng đã hơn một lần là nạn nhân của nạn xâm hại tình dục nơi công cộng như vậy. “Đó là lần mình đang trên đường về nhà thì có người gọi lại hỏi đường, nhưng khi vừa quay đầu lại thì đã thấy nó lôi của quý ra giơ trước mặt mình. Còn những chuyện như bị thanh niên đi ngược chiều bóp ngực thì mình và mấy đứa bạn của mình cũng đã từng bị cả rồi”, Lan chia sẻ.

 

Đó là những trường hợp mà nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ đã từng gặp hoặc đã từng nghe kể. Tuy nhiên, còn rất nhiều những trường hợp khác nữa, do xấu hổ hoặc ngại ngùng mà nhiều bạn đã không dám bày tỏ hoặc chia sẻ với ai, để rồi luôn bị ám ảnh và có khi là hoảng loạn với chuyện “kinh khủng” đã gặp phải. Do đó , hãy rộng lòng chia sẻ với những người xung quanh để giúp bạn giải quyết vấn đề này. Còn nếu trong trường hợp không thể chia sẻ cùng ai, bạn cũng có thể tìm lời khuyên bổ ích từ các tư vấn viên.