Tuổi teen đi phá thai

Tại Trung tâm dịch vụ sức khỏe sinh sản số nhà 100 Cửa Bắc (Hà Nội), có ngày có tới 5 ca là các em gái tuổi 14, 15 đến nạo hút thai.


Có nhiều em cha mẹ phát hiện ra thì đã có thai 5 tháng mới đưa tới trung tâm nhờ tư vấn. Em Y. (16 tuổi) nói “đây là lần thứ ba em đến đây nạo hút thai”...


Tình trạng nạo phá thai tuổi vị thành niên mà ai nghe đến cũng phải đau lòng về lối sống hư hỏng của một số em đang ở tuổi học trò mà coi chuyện nạo hút thai như chuyện bình thường.


Theo thống kê của TW Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, tỷ lệ nạo hút thai ở tuổi vị thành niên chiếm từ 35 đến 40%, đây là con số đáng báo động... Đây cũng là một "thông điệp buồn" về sự xuống cấp về đạo đức, sức khỏe, lối sống trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.


Những chuyện đau lòng


Bà Trần Thị Thành, Giám đốc Trung tâm dịch vụ sức khỏe sinh sản (TTDVSKSSTW) - 100 Cửa Bắc (Hà Nội) của Trung ương Hội Kế hoạch hóa gia đình, kể về một ca phá thai hi hữu. Đó là một ca có thai ngoài ý muốn, cái bào thai 5 tháng ấy là của một em học sinh chỉ mới 14 tuổi, lớp 9 một trường tại Hà Nội.


Khi người mẹ của em V. (em học sinh đó - chúng tôi xin giấu tên) đưa em với cái bụng đã "nhô lên" vượt mặt đến Trung tâm cũng là lúc câu chuyện được sáng tỏ. Em V. đã yêu một học sinh lớp trên 2 năm rồi mà cha mẹ không biết, đây cũng là xu hướng học trò yêu sớm, "sống thử" sớm ở Hà Nội nói chung.


Nhưng cái khổ nhất của gia đình V. là gia đình giàu có, có điều kiện nhưng chỉ có đứa con gái duy nhất. Bi kịch là ở chỗ bố mẹ V. chỉ việc chu cấp tiền cho con gái của mình "tự lo" lấy mọi việc, ít có thời gian quan tâm, giáo dục em về kiến thức cũng như lối sống.


Cho đến thời gian cách đây một tháng, V. đột nhiên đòi bỏ học ở nhà. Bố mẹ em hỏi han khuyên bảo thì em lảng tránh. Hỏi đến lần thứ ba thì em bỏ nhà đi mất dạng. Ông bố hoảng hốt thuê người tìm được em đang "sống chung" với bạn trai ở nhà nghỉ. Về nhà họ mới biết con mình đã có thai được hơn 4 tháng.


Chuyện đau lòng này bản thân V. cũng chỉ mới biết, em hoảng sợ không biết giải quyết thế nào đành lấy vải buộc bụng cho nhỏ lại. Khi đến Trung tâm, bà Thành đã khuyên giải nếu phá thai thì ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, thậm chí đến tính mạng. Cách tốt nhất là để cháu V. đẻ. Ban đầu, người mẹ nghe ra, đưa con về trong nước mắt.


Bà Thành và các bác sỹ tưởng rằng gia đình họ đã hiểu ra nếu phá thai ở mức độ thai nhi quá nhiều tháng sẽ gây nguy hiểm... Nhưng sau đó gia đình V. đã tốn gần 20 triệu đưa em vào TP HCM và tìm một trung tâm y tế tư nhân để phá thai cho V...


Những con số đáng báo động


Tại TTDVSKSSTW số nhà 100 Cửa Bắc, có ngày có tới 5 ca là các em gái tuổi 14, 15 đến nạo hút thai. Có nhiều em cha mẹ phát hiện ra thì đã có thai 5 tháng mới đưa tới trung tâm nhờ tư vấn.


Em Nguyễn Thị Y., 16 tuổi, đến từ quận Thanh Xuân, đây là lần thứ ba em đến đây nạo hút thai. Hai lần trước, cái thai mới được hai tháng nên các bác sỹ chỉ dùng biện pháp điều hòa kinh bằng cách hút mà thôi. Nhưng lần này, Y. đã có thai tới 5 tháng, cái thai quá lớn nên phải nạo...


Bà Thành than thở: "Tất cả các em tìm đến đây, chúng tôi đều dành thời gian để giải thích cho họ việc có thai ngoài ý muốn là nguy hiểm như thế nào”.


Bà Thành còn cho biết, có nhóm bé gái từ 13 đến 15 tuổi, tóc nhuộm vàng hoe, miệng phì phèo thuốc lá, ăn mặc hở hang đến nạo thai. Các em cho rằng, chuyện ấy không có gì là nghiêm trọng và xấu hổ cả. Coi như, với những cô học trò hư hỏng này thì dẫu phương pháp sư phạm giới tính có chuyên sâu đến đâu cũng không có hiệu quả, chỉ đến lúc nào để lại "di chứng", những cô cậu này mới tìm đến bác sỹ.


Theo thống kê tại TTDVSKSSTW, mỗi tháng có tới hơn 100 ca nạo hút thai, một năm có vài ngàn, con số này được ghi chép, thống kê nhưng không công bố. Điều đau lòng là tại đây có tới 35-40% là các ca nạo hút thai ở lứa tuổi vị thành niên, một con số đáng báo động.


Theo như các y, bác sỹ trong khi nạo hút thai cho một số ca bất đắc sĩ là các em học trò ở độ tuổi từ 14 đến 16, gặp nhiều em gái rất sợ hãi khi phải phá thai. Các em nói rằng, bản thân các em rất tò mò với chuyện quan hệ với bạn trai mà không có cách phòng tránh thai được an toàn. Trong khi, ở lớp không dám hỏi thầy cô, về nhà giấu nhẹm với cha mẹ, đến khi có thai mới sợ hãi.


Thiết nghĩ, đã đến lúc người lớn cần có cái nhìn thấu đáo, không nên ngăn cấm các em tiếp cận với sách vở, kiến thức về giới tính.


Với xu thế bùng nổ thông tin nhiều chiều như hiện nay, cách tốt nhất là trang bị cho các em về kiến thức SKSS và quan hệ giới tính từ cấp 2, lên cấp 3 có thể xem như một môn học như một số nước tiên tiến trên thế giới. Thì khi các em đến tuổi trưởng thành, các em mới có kiến thức làm vợ, làm mẹ an toàn.