Tình dục thời @

Giờ đây bọn trẻ hồn nhiên thảo luận về chuyện quan hệ tình dục, thuê nhà ở chung trước hôn nhân, những cặp đôi 9X rập rìu đi nhà nghỉ…những việc mà cách đây khoảng 10 năm còn là điều đặc biệt cấm kỵ ở một xã hội mang nặng giá trị truyền thống gia đình như Việt Nam.

Thời thế đã thay đổi?

“Ngày nay giới trẻ suy nghĩ về quan hệ trước hôn nhân ngày càng thoáng hơn, tỷ lệ giới trẻ quan hệ như vợ chồng ngày càng cao hơn và sớm hơn. Họ gọi đó là sống thử…”, nhiều phụ huynh than thở.  

Một nhà báo có tên tuổi cho rằng không nên dùng từ "sống thử", mà phải gọi là chung sống tiền hôn nhân. Nhà báo này phân tích, giới trẻ gặp gỡ, chấp nhận sống như vợ chồng một thời gian rồi chia tay và sống với người khác.

"Đấy không phải là sống thử mà là sống thật, họ sống nghiêm túc chứ không phải chuyện đùa. Tất cả các chuyện từ tình cảm, tình dục cho đến chi tiêu là đều thật", nhà báo khẳng định. 

Đi tìm nguyên nhân của lối sống mới mẻ này, nhiều chuyên gia xã hội học cho rằng đó là kết quả của sự vận động xã hội, là xu hướng tất yếu của giới trẻ hiện đại, không cưỡng lại được.  

Xã hội ngày nay đã khác xa so với những năm trước. Ngoài bản năng thì thanh niên hiện nay có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với thông tin trong đó có thông tin về tình dục. Đạo đức truyền thống đã không còn là bức tường ngăn cản ham muốn của họ do đó lứa tuổi vị thành niên bắt đầu tìm hiểu về vấn đề tình dục và các hoạt động tình dục khá sớm. 

Hồng Anh, học sinh lớp 9, quận Đống Đa, Hà Nội kể: "Lớp cháu có một số bạn có bồ nên sau giờ học các bạn thường rủ nhau đi tâm sự. Tất nhiên bố mẹ các bạn ấy không hay biết vì thời gian đó, chúng cháu thường nói với gia đình là đi học thêm".  

Một thống kê gần đây cho biết, có khoảng 10% số ca nạo phá thai là ở lứa tuổi vị thành niên, chưa có gia đình, tức khoảng 70.000 ca/năm. Một nghiên cứu khác trên HS-SV cũng cho thấy khoảng 6-8% nữ HS-SV đã có quan hệ tình dục.  

Những thông tin mới đây nhất cho biết, Việt Nam chúng ta bị xếp vào hàng thứ ba trong những quốc gia có con số nạo phá thai nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là nạo phá thai trong tuổi vị thành niên, với gần 1 triệu rưỡi ca phá thai mỗi năm theo số liệu của cơ quan kế hoạch hoá gia đình. 

Ngoài ra, kết quả thăm dò mới đây do Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em thực hiện còn cho thấy hiện nay ở Việt Nam, độ tuổi trung bình của người trẻ bắt đầu có quan hệ tình dục là 14, thay vì 19 như trứơc kia. Đối với nhiều bậc phụ huynh, đây có lẽ là một điều đáng ngạc nhiên, nhưng rất tiếc nó lại là một thực tế đang diễn ra trong cuộc sống của lớp trẻ thời đại "kỹ thuật số". 

Độ tuổi quan hệ tình dục của các em cũng trẻ hơn trước rất nhiều. Theo bác sĩ Nam Liên, chủ nhân một phòng khám tại Hà Nội: “vài năm lại đây, các em gái đi nạo phá thai đang ngày càng trẻ hơn. Đa số còn học cấp hai, tuổi từ 14-15”, và bà cho biết thêm “bà mẹ” trẻ nhất đi nạo phá thai chỉ mới 13 tuổi, một số em khác đã đến phòng khám của bà nạo phá thai hơn một lần. 

Một số người đổ lỗi cho cuộc sống đang ngày càng mất "an toàn" bởi thiết bị công nghệ hiện đại và sự lan truyền mạnh mẽ của internet. Các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến vấn đề tình dục ngày càng nhiều hơn làm cho giới trẻ muốn tìm hiểu và tiếp cận. 

Tốt hay xấu? 

Nghiên cứu về thanh niên từ những tổ chức khác nhau chỉ ra rằng giới trẻ quan hệ tình dục ở cùng độ tuổi của cha mẹ họ trước đây, nhưng điều khác biệt là cha mẹ họ lúc ấy đã lập gia đình và họ thì chưa.

Những điều này và những hiện tượng khác chứng tỏ rằng tình dục không còn được xem là chỉ để sinh con đẻ cái hoặc để có hậu tự để giúp đỡ công việc đồng áng, mà còn hơn thế nữa, các chuyên gia cho biết.  

Đàn ông ngày nay nhìn nhận ở người bạn gái của mình về khả năng tự lập về kinh tế có đảm bảo không, về tính cách có phù hợp với mình không, về hình thức có ưa nhìn không, còn về "vấn đề kia" không phải là việc "ghê gớm" lắm.  

Hơn nữa, trước khi tiến tới hôn nhân người đàn ông có thể đã từng có quan hệ tình dục với những người phụ nữ khác, bởi vậy không có lý do gì để đòi hỏi bạn gái của mình phải "nguyên vẹn". 

Trong một nghiên cứu khác của một tổ chức phi chính phủ cho biết, 40,4% thanh niên thừa nhận rằng có biết bạn bè hay những người xung quanh mình có quan hệ trước hôn nhân nhưng họ không thừa nhận bản thân mình có. Chỉ có 8,5% trong tổng số này thừa nhận là đã từng có quan hệ tình dục tiền hôn nhân.  

Không ủng hộ việc chung sống trước hôn nhân, song nhiều chuyên gia nghiên cứu về gia đình, văn hóa đều cho rằng phải chấp nhận nó như một tất yếu của xã hội hiện đại.  

ĐBQH Dương Trung Quốc cũng không nghĩ quan hệ tình dục sớm là đáng lên án. "Tình dục vẫn là cấm kỵ với giới trẻ, nên họ tìm không gian ảo như blog để thỏa mãn. “Nên quan tâm để giới trẻ có định hướng từ gia đình và xã hội", ông Quốc nói. 

"Vì dù muốn hay không thì việc quan hệ tình dục trước hôn nhân đang là một sự thực phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Tốt hơn là không nên đánh giá đó là điều tốt hay không tốt. Vấn đề quan trọng là hướng cho thanh niên thực hiện việc đó một cách an toàn và mọi người phải thực sự có trách nhiệm với việc làm của mình", ĐBQH Dương Trung Quốc khuyến cáo.