Tình dục thoáng coi chừng phạm luật

Vụ bốn sinh viên ở Hà Nội phát tán phim sex H.T.L trên mạng, đã bị khởi tố trong thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Trong khi trình độ, kiến thức của các em về ngoại ngữ, vi tính, CNTT thì đạt đến trình độ “điêu luyện”, lối sống thì “sành điệu”, nhưng kiến thức pháp luật thì còn quá mơ hồ.

Vấn đề tình dục trước hôn nhân đối với giới trẻ cũng vậy! Nghĩ là yêu nhau, thương nhau, có trách nhiệm với nhau, sau này sẽ cưới nhau (!?)... nên không sợ gì cả! Do vậy các em thoải mái “chuyện ấy” mà không biết rằng tình dục trước hôn nhân nguy hiểm và đầy bất trắc, trong đó có chuyện vi phạm Luật Hình sự, và “chủ thể” của tình yêu ấy có thể bị ngồi tù!

Tinh duc thoang coi chung pham luat
Hãy biết giữ một tình yêu trong sáng (Ảnh chir minh họa)

“TỤI EM YÊU NHAU SAO BẢO LÀ PHẠM TỘI?” - Do thường tư vấn mảng pháp luật về hôn nhân và gia đình nên tôi hay gặp khách hàng là “nạn nhân” hoặc là “can phạm” của chuyện tình dục trước hôn nhân. Câu chuyện dưới đây là một sự thật đau lòng:

H., 18 tuổi, là một nam sinh viên của một trường cao đẳng tại TP, đã quen và yêu một cô gái ở một huyện ngoại thành. Cứ cuối tuần là hai người hò hẹn, đi chơi. Ngày qua tháng lại, do không kìm được cảm xúc nên H. và bạn gái đã đi quá trong tình yêu. Kết quả là cô gái có thai, gia đình cô ấy biết chuyện đã đưa cô đi phá thai. Mọi chuyện tưởng đâu êm xuôi thì vừa qua, cha mẹ của cô bạn gái mời H. đến nhà bắt phải cưới, nếu không cưới thì sẽ thưa H. ra trước pháp luật, vì họ bảo H. là quan hệ với người vị thành niên! Khi H. về quê báo cho cha mẹ biết thì cha mẹ H. bảo không thể như vậy được, vì H. còn đang đi học, cha mẹ còn nuôi, thì lấy tiền đâu cưới vợ, mà có cưới thì cũng không được vì cô gái chưa đủ tuổi sẽ phạm tội tảo hôn!

Cha mẹ H. có vào xin phép gia đình bạn gái, chờ đến khi nào cô gái đủ tuổi kết hôn và H. tốt nghiệp ra trường sẽ cho hai đứa cưới nhau. Tuy nhiên gia đình cô gái ấy không chấp nhận. Mới đây, H. nhận được giấy triệu tập của cơ quan cảnh sát điều tra, và khi đến cơ quan công an thì họ bảo H. có dấu hiệu phạm tội “giao cấu với trẻ em”, vì đã có đơn tố giác của gia đình người bạn gái và thời điểm quan hệ cô gái chỉ mới 15 tuổi - căn cứ vào giấy khai sinh.

Gặp tôi tại văn phòng tư vấn, H. đã hỏi dồn: “Có đúng như vậy không thưa luật sư? Việc trai gái thời nay “qua đêm” là chuyện bình thường mà luật sư; tụi em tự nguyện, lại yêu nhau nữa sao bảo là phạm tội!?” v.v... Những câu hỏi hết sức ngây ngô, tội nghiệp mà giờ đây biện pháp để “gỡ” thì không dễ dàng chút nào.

Sau khi nghe luật sư phân tích, giải thích và cho H. tận mắt xem nội dung điều luật, tội giao cấu với trẻ em, có tình tiết làm nạn nhân có thai có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở khung 2 với mức hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù giam, thì H. gần như suy sụp hẳn. Nhìn H. vò đầu, bứt tóc, than thở mà tôi cảm thấy đau lòng.

HÃY ĐỪNG TỰ LÀM KHÓ MÌNH! - Trong thực tế, “chuyện ấy” đến sớm dễ kéo theo nhiều phiền toái mà người trong cuộc chưa chuẩn bị hết mọi thứ, chưa đủ bản lĩnh để có thể đương đầu. Trường hợp của H., nếu cô bạn gái chỉ mới 15 tuổi thì không thể cưới nhau được vì pháp luật quy định độ tuổi kết hôn đối với nữ là 18, nhưng nếu quyết lòng “ăn đời, ở kiếp” với nhau thì sẽ phạm tội tảo hôn, còn bậc cha mẹ nếu đứng ra “dựng vợ, gả chồng” cho con sẽ phạm vào tội tổ chức tảo hôn. Trường hợp người nam đủ 18 tuổi trở lên có quan hệ sinh lý với người con gái từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì dù bên nữ tự nguyện, hai người thật sự yêu nhau, thậm chí là vợ chồng của nhau..., thì người nam vẫn phạm tội “giao cấu với trẻ em”.

Qua thực tế tư vấn các trường hợp đã lỡ quan hệ tình dục với người chưa thành niên, nhiều “cậu ấm” có gặng hỏi tôi rằng, nếu làm “chuyện ấy” với bạn gái đã đủ 16 tuổi trở lên thì không sao có đúng không? Và nếu không cưới thì cũng đâu sợ phạm tội tảo hôn? Vậy là tụi em có thể thoải mái “chuyện ấy” khi đã tận mắt xem chứng minh thư của cô ấy và tính toán “độ an toàn” được chứ ạ?

Có đúng là như vậy, nếu chỉ tình dục trước hôn nhân khi mà người phụ nữ đủ 16 tuổi trở lên và tự nguyện thì nam giới coi như không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không phạm luật. Tuy nhiên, tư tưởng thoải mái ấy, tư tưởng “lách luật” hoặc “xé rào” trong giới trẻ có thể để lại nhiều hệ lụy phức tạp. Qua tư vấn, tôi đã chứng kiến không ít trường hợp sau khi làm “chuyện ấy”, người con trai đã bỏ rơi người con gái và khi không có biện pháp ngừa thai hiệu quả dẫn đến tình trạng phải nạo phá thai, có những trường hợp buộc phải sinh con ngoài ý muốn và nạn nhân bấy giờ là nữ giới. Biết bao câu hỏi lại được đặt ra mà phương cách “khắc phục hậu quả” cũng không dễ dàng gì đối với người trong cuộc.

Như vậy, có những trường hợp tình dục “thoáng” không vi phạm pháp luật nhưng một khi các bạn chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về sức khỏe sinh sản, chưa sẵn sàng về một cuộc hôn nhân, chưa chuẩn bị tâm thế làm cha, mẹ thì sẽ vô cùng khó để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc; còn những trường hợp chỉ chạy theo nhu cầu của bản năng, muốn được hưởng “hoa”, hưởng “nhụy” rồi “quất ngựa truy phong” của một số “cậu ấm” đã bỏ mặc cho những cô gái với đứa con thơ dại, thì dù không phạm luật nhưng vẫn đáng trách, đáng lên án về mặt đạo đức.