Teen với tình dục và chất kích thích

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những teen có quan hệ tình dục, uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích sẽ cảm thấy mình già dặn hơn các bạn đồng trang lứa.
Nhưng thật khó để nói cảm giác già dặn dẫn teen đến con đường tình dục, sử dụng các chất kích thích hay chính sự “từng trải” này khiến teen cảm thấy mình già dặn hơn. “Đây có thể là một mối quan hệ 2 chiều”, Kelly J. Arbeau, Đại học Alberta ở Edmonton, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu trên tờ Reuters Health.             

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuổi thanh thiếu niên chính là giai đoạn mà con người cảm thấy già hơn cái tuổi thật sự của mình. Trong độ tuổi 20, sự chênh lệch giữa tuổi thật sự và tuổi “kinh nghiệm” rút ngắn dần lại, và đến tuổi 30, chúng ta sẽ cảm thấy trẻ hơn tuổi thật của mình. Sự khác biệt này sẽ tiếp tục ở cả những giai đoạn sau đó.

Arbeau và nhóm của bà tiến hành đi tìm khái niệm “ý niệm chủ quan về tuổi tác” trên 664 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 19 để so sánh với tuổi thật của họ, kinh nghiệm hẹn hò và quan hệ tình dục, hút thuốc, sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Những người tham gia được yêu cầu đánh giá cảm nhận về tuổi tác của mình trong mối quan hệ với các bạn đồng trang lứa trên mức thang từ 1 đến 5, với 1 là “trẻ hơn rất nhiều” và 5 là “lớn hơn rất nhiều”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tuổi càng lớn, các bạn trẻ càng có khuynh hướng cảm thấy “già” trước tuổi, đặc biệt những người hẹn hò với ai đó hơn tuổi hay đã có quan hệ tình dục. Kết quả tương tự với những ai bắt đầu có quan hệ tình dục sớm.
 
Teen sử dụng rượu bia và các chất kích thích cũng sẽ cảm thấy “già dặn” hơn tuổi thật của mình. Hút thuốc khiến các chàng trai tự cho mình là lớn, trong khi nó không ảnh hưởng đến “ý niệm chủ quan về tuổi tác” của các bạn nữ. “Những cuộc vận động không thuốc lá đã ít nhiều ảnh hưởng lên các cô gái”, Arbeau nói, “họ không còn thấy nó thú vị hay là minh chứng của sự trưởng thành nữa".

Kết quả nghiên cứu, theo Arbeau, phần nào giải thích lý do khiến một bộ phận giới trẻ dấn thân vào những hành vi rủi ro. Những thanh thiếu niên cho rằng mình trưởng thành sẽ dễ dàng chấp nhận quan hệ tình dục, uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích hơn bởi vì họ không cho rằng điều đó có thể gây nguy hiểm cho họ.

Kết quả này có thể sẽ rất có ích cho các vị phụ huynh, bà cho biết thêm. Những thanh thiếu niên cho rằng mình trưởng thành sẽ phản ứng tích cực hơn khi cha mẹ coi họ là những người thực sự trưởng thành.