Tệ nạn tình dục thật trong thế giới ảo

Các nhà chức trách Đức đang xúc tiến điều tra nhânthân của một đối tượng bị tình nghi phát tán các tranh ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trong thế giới ảo “Second Life”. Người Đức bị tình nghi nói trên đóng vai một bé gái 13 tuổi trong Second Life, và bị tố cáo gạ gẫm trao đổi ảnh của các bé gái bị lạm dụng cho các công dân thế giới ảo khác.

Điều tra viên Perter Vogt cho biết các nhà chức trách hi vọng tung tích kẻ phạm tội sẽ sớm bị nhận diện với sự hỗ trợ của Liden Lab, công ty điều hành thế giới “Second Life” – một thế giới trò chơi ảo mà tất cả mọi người đều có thể tham gia, đóng vai chính mình như trong thế giới thực: làm quen, kết bạn, nghe hoà nhạc, mua sắm, thậm chí vận động tranh cử.
Vogt cho biết “Linden Lab đã và đang hợp tác rất tích cực với chúng tôi trong đấu tranh với những đối tượng lạm dụng trò chơi để tuyên truyền tệ nạn tình dục”. Cơ quan an ninh Đức cho biết Linden Lab đang hợp tác toàn diện với nhà chức trách, như một đại diện công ty cho biết “Chính sách của Linden Lab về vấn đề này hết sức rõ ràng: công ty sẽ đấu tranh với tất cả các tệ nạn trá hình trong thế giới ảo của mình”.Vụ việc thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông từ cuối tuần trước, khi hãng truyền hình ARD của Đức cho phát sóng một phóng sự về tệ nạn xã hội trong game. Không chỉ lạm dụng thực ngoài đời, các nhân vật ảo dưới hình dạng bé gái trong game cũng bị những kẻ biến thái “lợi dụng”. Các trường hợp lạm dụng ảo đều đã bị Linden Lab nhận diện và trục xuất khỏi thế giới Second Life. Tuy nhiên Vogt cho rằng chắc chắn còn nhiều trường hợp sử dụng trò chơi vào mục đích đồi bại, mà lạm dụng tình dục trẻ em chỉ là phần nổi của tảng băng.
Second Life là một thế giới ảo, nơi mà người chơi nhập vai vào các nhân vật ảo, trở thành công dân của thế giới đó và đóng vai chính mình như ngoài đời thực. Họ có thể thực hiện mọi hoạt động xã hội như đời thực, từ mua sắm hàng hoá, tham gia đoàn hội, vui chơi giải trí.. vv. Second Life đã vượt khỏi phạm vi một trò chơi thông thường, và rất nhiều công ty tổ chức tham gia vào thế giới ảo này với mục đích kinh doanh hoàn toàn nghiêm túc. Vài công ty nhà đất đã tham gia buôn bán bất động sản trong Second Life, các buổi hoà nhạc thực được tổ chức trong thế giới này và thậm chí John Edward, ứng cử viên đảng Dân Chủ Mĩ còn tổ chức chiến dịch tranh cử trong Second Life.