Phân tích khoa học về trạng thái lâng lâng trong tình yêu

Nghiên cứu mới khẳng định rằng một nụ hôn say đắm, với hai đôi môi gắn chặt vào nhau, sẽ tạo ra một chuỗi những thay đổi về hóa học trong bộ não, khiến đầu óc bạn lâng lâng quay cuồng..
Bí mật của nụ hôn say đắm

Giáo sư tâm lý học Wendy Hill tại Đại học Lafayette, Pennsylvania (Mỹ) phát hiện ra rằng, sự tiếp xúc của hai đôi môi sản sinh ra hormone khiến bạn cảm thấy phấn khích, hạnh phúc, thanh thản, thoải mái.

Bà Wendy Hill cũng cho rằng hormone này cũng trực tiếp khơi nguồn do sự trao đổi chất pheromone có trong nước bọt. Pheromone là các hợp chất được động vật, kể cả con người tiết ra như những tín hiệu hóa học để kích thích sự hấp dẫn tình dục mạnh mẽ.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét tác động của việc hôn nhau đối với mức độ của hai hormone oxytocin và cortisol trong 15 đôi nam nữ, vào các thời điểm trước và sau khi họ cầm tay nhau, và trước và sau khi họ hôn nhau.

Oxytocin vốn được cho là có liên quan đến mốí quan hệ gần gũi thân mật vì thế các nhà nghiên cứu dự đoán mức độ chất này sẽ tăng lên; ngược lại, cortisol là hormone gây tâm trạng căng thẳng nên sẽ giảm xuống.

Kết quả nghiên cứu lại cho thấy mức độ cortisol giảm xuống trong cả hai giới, thế nhưng mức độ oxytocin tăng lên ở nam giới trong khi lại giảm xuống ở nữ giới.Tiến trình sinh lý học trong mối quan hệ lãng mạn

Nhà tâm lý học xã hội, Arthur Aron, tại Đại học Stony Brook, New York đã thực hiện việc chụp cắt lớp bộ não của những người mới yêu và thấy rằng sau cuộc gặp gỡ kỳ diệu hay lần hẹn hò đầu tiên tuyệt hảo này, một hệ thống phức tạp trong não bộ đã được kích hoạt về cơ bản.

Aron đã khảo sát trên 10 phụ nữ và 7 người đàn ông vốn vừa mới vướng vào tình yêu trong vòng từ 1 đến 17 tháng. Đại loại, họ thổ lộ: "Tôi mềm nhũn người đi khi nhìn sâu vào mắt người ấy". Và trong lúc họ được thử nghiệm bằng máy MRI, khi nhìn thấy ảnh của người yêu (đặt xen kẽ với ảnh của những người quen bình thường khác), một bộ phận đặc biệt trong não bộ trở nên tràn ngập chất hóa học dopamine.

"Dopamine được phóng thích khi bạn đang làm điều gì đó gây ra sự thích thú cao độ, giống như khi đang quan hệ tình dục, sử dụng ma túy hoặc ăn chocolate", giáo sư tâm thần học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Động vật Linh trưởng Yerkes tại Đại học Atlanta’s Emory, Larry J. Young nói.

Vùng não bộ bị kích hoạt này chính là nguyên nhân khiến những đôi mới yêu nhau đôi khi có những hành vi kỳ lạ, có liên quan đến sự thôi thúc và mong muốn đạt được mục tiêu: năng lượng vượt trội, mất ngủ, cảm giác lâng lâng sung sướng và thỉnh thoảng băn khoăn lo lắng, xen lẫn ám ảnh nhớ nhung khi họ bị xa cách đối tượng yêu của mình.

Vì sao các đôi yêu nhau muốn gắn bó với nhau ?

Các nhà nghiên cứu cho rằng đó chính là do có sự hiện diện của hai hormone then chốt: oxytocin và vasopressin.

Oxytocin được sản sinh trong suốt những khoảnh khắc gần gủi âu yếm, chẳng hạn như khi nhìn lâu vào mắt nhau, ôm ghì và quan hệ tình dục. Nó cũng chính là hormone khiến người mẹ gắn bó với đứa con thơ. Hormone này đã được chứng minh là có liên quan đến sự gắn bó lâu dài trong loài chuột đồng thảo nguyên và khỉ đuôi sóc, và các nhà khoa học tin rằng nó cũng giữ vai trò tương tự đối với con người.

Vasopressin, tương tự, cũng tác động đến mối quan hệ gắn bó nơi con người. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy một biến thể gien của cơ quan cảm thụ vasopressin đã khiến một cá thể trở nên không chung thủy và sợ phải cam kết trong hôn nhân.

Tất cả các chất hóa học và hormone tiết ra nơi những người mới yêu giúp bảo đảm cho họ sẽ kết đôi và ở bên nhau đủ lâu để sinh sản hoặc hình thành mối quan hệ gắn bó lâu dài

Yêu nhau lâu dài, cảm giác ngất ngây sẽ giảm sút?

Nhiều người nghĩ rằng hầu hết các đôi yêu nhau khi đạt được sự ổn định trong tình yêu - quan hệ gần gũi thân mật hơn, ràng buộc nhau hơn - thì cảm xúc ngất ngây hầu như không còn nữa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chứng minh giả thuyết trên sai lầm. Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Bianca Acevedo thuộc Đại học Santa Barbara, California (Mỹ) thực hiện việc chụp cắt lớp bộ não của những đôi vợ chồng được cho là vẫn yêu nhau say đắm sau khi đã kết hôn 20 năm. Họ phát hiện rằng những người may mắn này có những hoạt động thần kinh giống hệt như những đôi mới yêu nhau, chỉ khác là không có trạng thái băn khoăn lo lắng và ám ảnh nhớ nhung.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, khi các đôi lứa cùng nhau làm những điều mới mẻ lý thú như xem một vở kịch, đến một địa điểm mới, v.v..., lượng dopamine được phóng thích trong suốt các hoạt động này sẽ làm tăng hạnh phúc hôn nhân.

Những đôi lứa hạnh phúc này có thể cùng nhau giải quyết các mâu thuẫn nhẹ nhàng và nhanh chóng vì họ luôn biểu lộ tình yêu và trao đổi cởi mở với người bạn đời, cũng như luôn tự cải thiện mình và mối quan hệ với người bạn đời.

"Và sex thì luôn luôn tốt cho họ", Acevedo nói. Kiểu tương tác âu yếm riêng tư này giữa các đôi lứa chính là nguồn sản sinh oxytocin rất cần thiết cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền chặt sẽ giúp giảm tỉ lệ tử vong, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm stress.

"Chất lượng của sự gắn kết trong quan hệ với người bạn đời ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của chúng ta", Acevedo kết luận.