Nữ sinh và Tình dục

Tuổi teen, bạn đã biết làm những gì? Bạn vẫn dang cắp sách đến trường, nhưng bạn đã lớn hơn trong con mắt của mọi người (ít nhất là của chính bạn), bạn biết làm đẹp, biết lướt net, shopping, bar... và thật thiếu nếu không nhắc đến điều muôn thuở: tình yêu.

teensex_2

Nhắc đến tình yêu thì không thể không nhắc đến tình dục, dẫu biết rằng đó còn là điều cấm kị, khó nói trong lứa tuổi của chúng ta. Nhưng tôi biết chắc rằng trong các bạn, ai cũng đã ít nhất 1 lần cố tìm hiểu về nó, và cố tìm những câu trả lời cho những câu hỏi mà bạn không biết phải hỏi ai.

Chắc hẳn các bạn đã từng đọc hoặc được nghe nói về quyển sách "Hoa hồng giấu trong cặp sách", quyển sách gây xôn xao giới trẻ vì những câu chuyện rất thật về tình yêu và tình dục của thế hệ tuổi teen dưới ngòi bút vạch trần, tả thật của 2 nhà báo Trung Quốc là Tôn Văn Hiểu và Trương Dẫn Mặc. Những điều tưởng chừng không thể nào có thể xảy ra đã được kể lại một cách rành mạch và rõ ràng, khiến cho mọi người không khỏi sững sờ và đánh giá về cách sống của lứa tuổi teen, 1 lứa tuổi phải chăng chỉ biết đến ăn chơi nhảy nhót, tình dục vô tội vạ và đắm chìm vào cảm giác hoang lạc?

teensex_4

Trong vài năm trở lại đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng thường có những bài viết đánh vào lối sống của thế hệ tuổi teen, đọc và ta cảm thấy xót xa vì hình ảnh những cô bé, cậu bé “lao vào nhau” bất chấp tuổi tác, bất chấp tất cả để rồi dẫn đến những hậu quả đau thương, những đứa trẻ được sinh ra vô thừa nhận, các biến chứng nặng nề như viêm nhiễm, vô sinh trên cơ thể chưa phát triển trọn vẹn của các bạn gái, hậu quả của sự thiếu hiểu biết về tình dục an toàn, của những trung tâm nạo phá thai chui, và các bệnh viện thì tràn ngập hình ảnh những người “đàn bà” trẻ con.

teensex_7
Teen trước khoa kế hoạch hoá gia đình - BV Phụ Sản HN

Tôi đã từng đọc được câu chuyện của 1 cô bé 16 tuổi viết về những đớn đau khi phải vứt bỏ đi đứa con của mình, nỗi đớn đau thể xác và cả tinh thần khi những người thân yêu không hiện diện bên cạnh. Tôi cũng đã từng phải trả lời những câu hỏi non nớt của bạn tôi về những nỗi lo sợ khi đã trót lỡ, về nỗi bất an trong những giấc mơ, nhưng bạn vẫn không thể nào dứt ra được, vì sao? Bạn nói anh ấy rất yêu thương bạn, khi anh ấy chạm đến bạn thì mọi nỗi sợ hãi đều như biến mất và chính bạn cũng không thể kiềm chế được bản thân mình, rất thật và rất chua xót. Bạn hỏi tôi về thuốc tránh thai, về bao cao su.. nhưng thật sự là kiến thức của tôi cũng chỉ là những mảng kiến thức mơ hồ, chỉ đủ để có thể trả lời đôi điều cho bạn hiểu. vì cũng như bạn, chẳng ai dạy cho tôi biết phải làm như thế nào?

teensex_5

Tôi nhớ lại những ngày đầu tiên học về giáo dục giới tính trong nhà trường, bọn con trai thì cười đùa, con gái thì cuối gầm mặt xuống bàn, đỏ mặt vì xấu hổ, trong đó có tôi. Xấu hổ để tự mình bỏ qua cơ hội bảo vệ bản thân mình, chúng ta trách xã hội, trách cha mẹ không chỉ dạy cho chúng ta, nhưng hơn hết chúng ta nên trách mình vì chính chúng ta đã từ chối không học.

Tuổi teen hôm nay và ngày xưa không giống nhau. Tuổi teen ngày xưa sống vì cộng đồng, đề cao tính tập thể, vì những lí tưởng cao đẹp, và hơn hết họ bị bó buộc trong khuôn khổ đạo đức, gia giáo, giống như con gái phải nội trợ đảm đang, nhu mì , lấy chồng theo chồng... vấn đề tình dục yêu đương tự do là một khái niệm xa xỉ. Còn tuổi teen ngày nay, đề cao cái tôi cá nhân, sống vì bản thân, vì những đam mê và nhiệt huyết, họ cống hiến cho đất nước theo 1 cách khác rất teen và rất năng động, vấn đề tình yêu và tình dục được cởi mở hơn và rõ ràng hơn, nhưng không hẳn ai cũng thế.

 

Tôi cũng thuộc thế hệ tuổi teen, nên tôi hiểu tất cả những cảm giác mà bản thân chúng ta đang trải qua, tôi thật sự thấy lo cho những người bạn của tôi, những đứa “ăn chơi không sợ mưa rơi” mà lại chẳng biết gì về những kiến thức cơ bản nhất để tự bảo vệ mình. Tôi có những người bạn đang làm mẹ khi chưa bước khỏi cánh cổng trường phổ thông, những đám cưới vội vàng mà tôi chỉ biết xót xa hơn là chúc phúc, tại sao bạn lại bỏ đi quyền hạnh phúc của bản thân chỉ vì sự kém hiểu biết?

Tôi không bảo bạn thôi đừng yêu, đừng quan hệ, đó là xấu xa , không tốt... vì tôi không tốt đến thế, tôi không phải là đứa trẻ bước ra từ sách nên tôi hiểu tất cả, tôi chỉ mong các bạnn sẽ biết cách bảo vệ bản thân mình tốt hơn, vì tương lai, và cả một cuộc sống sao này nữa.

Tôi chẳng muốn giải thích dài dòng, chỉ muốn hỏi bạn rằng có bao giờ bạn nhìn thử xung quanh mình chưa, nhìn từ những người bạn của bạn, bạn có thấy hình ảnh những bà mẹ 16 tuổi ôm con không? Hay bạn có bao giờ thử bước chân vào bệnh viện chưa? Ở đó, bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh những cô gái trẻ khuôn mặt lo lắng mệt mỏi đi bên cạnh người bạn gái thân thiết của mình, hoặc với mẹ, rất hiếm khi xuất hiện những người đàn ông bên cạnh họ? Những người lúc nào cũng nói lời yêu thương ngọt ngào, bảo rằng sẽ bảo vệ bạn suốt đời đi đâu hết rồi? Cuối cùng người chịu đau đớn tủi nhục chỉ là bạn.

Tôi không cổ vũ cho việc quan hệ tình dục tuổi teen, và bảo bạn rằng chỉ cần biết cách phòng tránh là mọi chuyện đều tốt đẹp. Tất nhiên là tốt đẹp nhất nếu bạn giữ được 1 tình yêu trong sáng, bảo ban nhau giúp nhau học hành, nhưng giả sử như 1 lúc nào đó… bạn lại mù tịt không biết gì, thì hậu quả thế nào, vẽ đường cho hưu chạy đúng hướng lại tốt hơn gấp trăm lần để hưu chạy lung tung, cuối cùng đâm đầu vào cây mà chết.

 

teensex_3

Tuổi teen bồng bột sốc nổi, ai cũng nói như thế, và để bảo vệ mình vượt qua những giai đoạn teen này, để trở nên người lớn hơn thì chỉ có bạn với những kiến thức đúng đắn mới bảo vệ được bản thân ban mà thôi.