Những lỗ hổng về giới tính

Các bạn trẻ cần phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức về giới tính để bảo vệ chính mình

 

 

Nhiều bậc cha mẹ đã phải giật mình vì sự thiếu hiểu biết về an toàn sinh sản của con cái trong độ tuổi vị thành niên. Ngay cả những thanh niên trẻ cũng phải thừa nhận nhiều sai sót trong kiến thức về sinh lý của mình. Đừng để những sai sót trong hành vi, kiến thức về sinh lý làm hại bạn.

 

Lỗ hổng thứ nhất: Kiến thức an toàn tình dục

 

Vấn đề giáo dục giới tính đang ngày càng được mở rộng và thông thoáng hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ vẫn xem chuyện an toàn tình dục là “chuyện của ai, không phải tôi”. Một bác sĩ đã từng nửa đùa, nửa thật: “Chắc họ nghĩ AIDS chừa họ ra hay cơ thể họ miễn nhiễm với chuyện dính bầu”

 

Theo một cuộc khảo sát, hơn 70% bạn trẻ hiện nay biết dùng bao cao su. 90% các cô gái biết nếu không dùng bao cao su, thuốc ngừa thai, họ có thể mang thai.

 

Thế nhưng, những kiến thức đó với họ vẫn là lý thuyết trên giấy, bài học qua tai. Thêm vào đó, có nhiều nhận định, nhiều bạn trẻ gần như không còn biết sợ là gì. Khi không biết sợ, họ cũng phớt lờ luôn chuyện phân biệt đúng, sai.

 

Chỉ đến khi có thai hoặc nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục, họ mới hốt hoảng chữa cháy. Kéo theo là những hệ lụy không mong muốn.

 

Lỗ hổng thứ hai: Lòng tự trọng

 

"Ăn cơm trước kẻng", không cần cố giữ lấy hai chữ trinh tiết, đó không còn là vấn đề bị xã hội lên án gay gắt. Phần lớn mọi người chấp nhận hoặc phải chấp nhận điều này, dù theo kiểu mắt nhắm, mắt mở.

 

Tuy nhiên, sự chấp nhận cũng có giới hạn. Bạn có thể sống chung không cần cưới với người mình yêu nhưng đó phải là sự gắn kết bằng tình yêu. Bạn có thể sáng tạo trong quan hệ, nhưng đó chỉ là chuyện riêng, kín đáo của hai người.

 

Lòng tự trọng giúp một cô gái được tôn trọng, dù không còn trinh tiết hoặc chưa chồng mà có con. Dẫu vậy, không ít cô gái trẻ thiếu yếu tố này. Thấy rõ việc quay cảnh phòng the riêng tư có thể làm tổn hại đến danh dự, họ vẫn chấp nhận. Những đoạn video vừa qua là bước trượt khó gượng dậy của các cô gái chưa biết cách yêu mình.

 

Lỗ hổng thứ ba: Chọn lọc, tiếp thu kiến thức

 

Với sự phát triển của ngành truyền thông, hệ thống internet, blog... các bạn trẻ có thể tiếp xúc với những kiến thức về sinh lý nhanh và nhiều hơn thế hệ trước. Họ không phải tự mày mò khám phá hoặc lén lút tìm hiểu như trước đây. Điều này bao hàm cả hai mặt tốt và xấu.

 

Theo một cuộc thống kê gần đây của Google, Việt Nam là một trong những nước có số câu lệnh tìm kiếm chứa từ “sex” nhiều nhất thế giới. Trong số này, có bao nhiêu bạn trẻ biết gạn lọc những kiến thức lành mạnh và cần thiết cho mình?

 

Nếu không vững tâm lý, không biết cách chọn lọc để tiếp thu, những trang web sex, blog đen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của các bạn trẻ.

 

Nếu không muốn trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, chúng ta cần tự lập ra những điều chống chỉ định:

 

Nếu thắc mắc về vấn đề giới tính, có thể hỏi trực tiếp những người lớn đáng tin cậy trong gia đình hoặc các chuyên gia tâm lý.

 

Quan hệ lành mạnh trong giới hạn được cho phép. Tỉnh táo trong các mối quan hệ, đặc biệt là những người nổi tiếng, có tác động đến tâm lý và hành vi của công chúng.

 

Không truy cập web đen và phát tán loại “virus” gây hại này.

 

Biết chọn lọc các loại sách báo có liên quan đến vấn đề giới tính.