Nam tưởng nữ, nữ tưởng nam

Chính phủ vừa ban hành nghị định 88 cho phép chuyển đổi giới tính ở những trường hợp có lệch lạc giới tính. Xin trình bày rõ thêm xác định giới tính là một trạng thái tâm sinh lý, phản ánh cảm nhận bên trong của một người cho mình là nam hay nữ


Ở đa số người, cảm nhận đó bắt đầu từ hai hay ba tuổi và thường tương ứng với sự cảm nhận về giới tính sinh học. Sự xác định giới tính phát triển trên một số yếu tố: sự thừa nhận của bố mẹ và xã hội, trên cơ sở đó trẻ cảm nhận, phản ứng với chính các bộ phận sinh dục của mình. Từ đó đưa tới hành vi thể hiện ra bên ngoài là vai trò của giới tính, đứa trẻ thể hiện mình là con trai hay con gái.

Rối loạn xác định giới tính bao gồm các thôi thúc, ham muốn dai dẳng ở một người nào đó muốn thể hiện vai trò giới tính khác với giới tính sinh học đã được xác định của mình.

 

Có rất ít báo cáo về tỉ lệ mắc rối loạn xác định giới tính. Tỉ lệ mắc khác nhau ở các lứa tuổi: tuổi thơ, tuổi mới lớn và tuổi lớn. Trong số người xin chuyển đổi giới tính cứ 30 nam mới có một nữ.

 

Có hai nhóm nguyên nhân gây rối loạn xác định giới tính gồm yếu tố sinh học (rối loạn hormon và giao thoa giới) và yếu tố tâm lý xã hội. Xác định người nào đó có rối loạn hormon hay không là một việc rất khó cần phải khám xét kỹ. Còn giao thoa giới là một số hội chứng trong đó người bệnh có rối loạn gen giới tính X, Y dẫn tới một số cấu trúc giải phẫu hoặc sinh lý của cả hai giới hay giới khác, các bệnh này rất ít gặp.

 

 

Yếu tố tâm lý được coi là nguyên nhân phổ biến của rối loạn xác định giới tính, nhiều trường hợp do tập nhiễm đua đòi, bắt chước theo băng nhóm và bè bạn.

 

Vắng cha mẹ, trẻ khép kín

 

Chất lượng của mối quan hệ mẹ con những năm đầu đời có giá trị rất lớn trong việc xác định giới tính của trẻ. Trong những năm này bà mẹ thường khêu gợi sự nhận biết và kiêu hãnh giới tính của đứa trẻ, đứa bé sẽ biết giá trị của con trai hay con gái; còn nếu bà mẹ làm giảm giá trị của trẻ, căm ghét trẻ sẽ gây cho trẻ các vấn đề về việc xác định giới tính.

 

Có một số đứa trẻ lại nhận được những lời khuyên nhủ, định hướng rằng nó sẽ giá trị hơn nếu đóng vai trò của đứa trẻ khác giới. Đứa trẻ bị bỏ rơi hay bị lạm dụng tình dục hoặc thể xác, có thể hành xử theo giới tính mà nó tin tưởng. Khó khăn xác định giới tính có thể xảy ra đối với đứa trẻ mất mẹ, sự trống vắng kéo dài, sự trầm cảm có thể làm đứa trẻ hành xử đồng hóa với bà mẹ, người mẹ đã bị thế chỗ.

 

Vai trò của ông bố trong thời gian đầu đời cũng vô cùng quan trọng, sự hiện diện của người cha sẽ giúp trẻ phân định cá tính tốt hơn.

 

Vắng bóng người cha hay người mẹ có thể làm đứa trẻ xử sự khép kín, bối rối trong cách thể hiện vai trò giới tính. Với con gái, người bố thường là hình ảnh người đàn ông yêu thương trong tương lai, ngược lại người mẹ cũng như thế đối với đứa con trai.

 

Gái tiểu đứng, trai chơi búp bê

 

Đối với các trường hợp do nguyên nhân tâm lý xã hội, không có ranh giới rõ ràng giữa trẻ em bình thường và trẻ bị rối loạn xác định giới tính.

 

Trẻ gái bị rối loạn thường có bạn là con trai và thích thú với các trò chơi, các môn thể thao của con trai, chúng không thích đồ chơi, trò chơi của con gái như: búp bê, chơi trò mẹ con. Chúng không đi tiểu ngồi mà đứng và rặn mạnh để nước tiểu thành dòng như con trai. Chúng mong muốn có dương vật mà không thích cặp vú bị to ra hoặc có kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì. Một số lẩn trốn không đi học vì sợ mặc đồ con gái, xếp hàng với con gái.

 

Con trai bị rối loạn luôn bận tâm tới các hoạt động của con gái. Chúng thích mặc quần áo của con gái, tham gia các trò chơi của con gái, cùng các bạn gái như: búp bê, chơi nấu ăn, làm mẹ. Điệu bộ và hành vi của chúng y hệt con gái, luôn bị bạn bè trêu ghẹo. Chúng luôn nghĩ rằng lớn lên sẽ là con gái, đàn bà như chị hay mẹ chúng nên ghét dương vật và các tinh hoàn của mình. Một số trẻ lẩn trốn không đi học vì sợ bị trêu ghẹo và sợ phải mặc đồ con trai.

 

"Lẽ ra tôi là..."

Với trẻ vị thành niên và ở người lớn, triệu chứng và dấu hiệu tương tự giống nhau. Người bị rối loạn xác định giới tính là người luôn cảm nghĩ và thể hiện mình là thành viên của giới khác với giới mà mình đã được phân định tự nhiên. Họ tin rằng mình sinh ra lầm giới tính, ví dụ: "Tôi nghĩ mình bị đặt nhầm vào cơ thể của một đàn ông, lẽ ra tôi phải là con gái".

 

Con trai rối loạn xác định giới tính thường dùng estrogen để vú to ra, xương bé lại có dáng như con gái, để tóc dài. Và có thể tìm tới phẫu thuật cắt tinh hoàn, dương vật để tạo ra âm vật. Con gái thì ép ngực hoặc cắt bỏ vú, cắt bỏ tử cung và tạo âm vật thành dương vật. Chúng thường sử dụng testosterone để tăng thể tích cơ bắp, khàn giọng, mọc râu để thành con trai thật sự.

 

Ở cả hai giới số người rối loạn xác định giới tính trở thành đồng tính luyến ái rất cao 50-80%. Người rối loạn xác định giới tính thường bị hạn chế chức năng xã hội và nghề nghiệp. Trầm cảm, lo âu, sợ xã hội... cũng thường thấy vì họ luôn thiếu tự tin, kém hi vọng.

 

Điều trị phức tạp

Điều trị rối loạn xác định giới tính là công việc rất phức tạp và ít hiệu quả khi mục tiêu của nó là đảo nghịch sự rối loạn. Đại đa số bệnh nhân có tư tưởng kiên định và không chấp nhận sự thay đổi. Nếu có biểu hiện trầm cảm, lo âu thì điều trị triệu chứng và tâm lý liệu pháp là hình thức tốt. Làm cân bằng tâm lý đổi giới là vấn đề khó khăn, phải làm rất chuyên cần, kiên nhẫn. Chúng tôi thỉnh thoảng gặp một số trường hợp gia đình hoặc bản thân đến đề nghị tư vấn hoặc điều trị rối loạn xác định giới tính và ám ảnh khác giới. Nhưng thường quá trình trị liệu chỉ diễn ra 1- 2 lần rồi bệnh nhân không trở lại.

Hiện nay chỉ một số nước luật pháp cho phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính nhưng với các điều kiện rất chặt chẽ.

Về điều trị giao thoa giới tính là những trường hợp có khuyết tật thật sự nên có thể Nhà nước ta cho phép chuyển đổi.