Khóc cười chẩn đoán giới tính thai nhi

Xoay đi xoay lại tờ giấy  trong tay, anh chồng buông thõng: "Chả thấy ghi con trai ở đâu cả". Chị Lan nguýt dài: “Hâm, ai người ta ghi vào đấy cho mà xem.."

 

 

Các bác sĩ không được phép tiết lộ giới tính thai nhi.

 

Nhìn anh chồng mặt vẫn nghệt ra sau thông báo của mình, ông bác sĩ bực mình quát tướng lên: “Giời ạ, nói đến thế mà cũng không hiểu à? Đứa đầu nhà ông là con gái, tôi bảo dép đi cả đôi nghĩa là lại một con vịt giời nữa sắp chui ra!”.

 

Anh chồng lủi thủi đưa vợ ra khỏi phòng siêu âm, mặt buồn xo, có lẽ vì cái thai 6 tháng trong bụng vợ không phải là con trai như mong đợi.

 

Các quy định hiện hành nghiêm cấm phổ biến các biện pháp tạo giới tính, chẩn đoán giới tính thai nhi hoặc loại bỏ thai nhi vì lý do này. Nhưng cấm thì cứ cấm, các vi phạm vẫn xảy ra. 

 

Gần đây, Viện Lão khoa đã trở thành một địa chỉ được chị em truyền tai nhau về tài đọc giới tính qua siêu âm của các bác sĩ. Sáng cũng như chiều, luôn có khoảng 30- 40 bà bầu cùng các đức ông chồng xếp hàng chờ đến lượt vào siêu âm. Ngoài việc kiểm tra trọng lượng, chiều dài, dị tật và dự kiến ngày sinh của đứa trẻ, nhu cầu lớn nhất của các ông bố, bà mẹ là biết được giới tính của thai nhi.

 

Tiến sĩ Phạm Thắng, Viện trưởng Viện Lão khoa, cho biết trung bình mỗi ngày, có khoảng 150-200 người đến siêu âm. Từ khi có quy định cấm chẩn đoán giới tính của Bộ Y tế, Viện đã yêu cầu các bác sĩ không thông báo giới tính của trẻ, đặc biệt là những trường hợp thai mới 3-4 tháng. Tuy nhiên, ông Thắng không dám chắc các bác sĩ có tuân thủ quy định này không.

 

Chị Nguyễn My Lan, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, một khách quen của phòng siêu âm Viện Lão khoa, mặt tươi rói chìa tờ kết quả cho anh chồng đang sốt ruột ngồi chờ ngoài hành lang. Xoay đi xoay lại tờ giấy  trong tay, anh chồng buông thõng: "Chả thấy ghi con trai ở đâu cả". Chị Lan nguýt dài: “Hâm, ai người ta ghi vào đấy cho mà xem. Em nói với bác sĩ con đầu là gái, ông ấy bảo thế thì về mổ gà ăn mừng vì đã có thằng chống gậy”.

 

Vô tư  phạm luật

 

Không chỉ tại Viện Lão khoa, nhiều bác sĩ tại các bệnh viện và phòng khám đa khoa khác vẫn thông báo giới tính thai nhi khi bà mẹ có nhu cầu. Một bác sĩ tại phòng khám tư nhân ngay lối vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã nói thẳng rằng, với hàng trăm phòng khám tại các bệnh viện và tư nhân, nếu nơi này không nói, thai phụ sẽ đến nơi khác và như thế thì mất khách. Theo ông, một số cơ sở sản phụ khoa sở sĩ nổi tiếng là nhờ tay nghề “đọc” giới tính thai nhi.

 

Khi nói đến quy định cấm chẩn đoán giới tính thai nhi, hầu hết các bác sĩ siêu âm đều nại rằng, bây giờ máy móc hiện đại 3- 4 chiều, bác sĩ không nói, thai phụ vẫn có thể nhìn rõ.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, người đã nhiều năm làm việc tại Trung tâm Kế hoạch hóa gia đình của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết bà đã chứng kiến khá nhiều chuyện đau lòng từ việc phá thai sau khi đi siêu âm chẩn đoán giới tính. Có trường hợp hai vợ chồng ở tận Hà Tĩnh lặn lội ra tận Hà Nội để siêu âm cho chính xác vì ở nhà đã ba "con bươm bướm”. Họ tìm đến một phòng khám tư nhân trên đường Đội Cấn. Sau khi siêu âm, bác sĩ thông báo lại vẫn là con gái. Anh chị quyết định "giải quyết" luôn để tìm cơ hội “chiến thắng” vào lần sau. Thai phụ nhập viện với cái thai đã 24 tuần tuổi, kiên quyết bỏ dù các bác sĩ hết sức khuyên can. Rồi sau đó, cả hai vợ chồng chết lặng người khi biết thai nhi là con trai.

 

Bác sĩ Minh cho biết, khi tư vấn trước phá thai, rất ít người nói thật lý do nên các bác sĩ thường phải làm thủ tục để “giải quyết” cho họ. Hầu hết các trường hợp này đều đến khi tuổi thai đã lớn, từ 13 đến 22 tuần tuổi. Việc phá thai lúc này cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng của người mẹ. Khi bị  từ chối, nhiều người tìm đến các phòng khám tư , để rồi lại được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng thủng tử cung, sốc, trụy mạch.

 

Ông Nguyễn Huy Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế  (Bộ Y tế), thừa nhận, các biện pháp xử lý về mặt pháp luật vẫn chưa nghiêm nên dù đã có quy định cấm, trên thực tế vẫn xảy ra việc thông báo giới tính thai nhi bằng siêu âm. Tới đây, Bộ Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tại trung ương và địa phương để giám sát quyết liệt việc thực hiện quy định này tại các bệnh viện công và tư, các phòng khám. Nếu phát hiện vi phạm, họ sẽ tước giấy phép hành nghề đối với cơ sở tư nhân hoặc kỷ luật người làm việc ở cơ quan nhà nước.

 

Một khảo sát của Viện nghiên cứu Phát triển xã hội thực hiện trên cả nước cho thấy, tỷ lệ giới tính khi sinh đã có sự chênh lệch đáng kể, với 16 tỉnh có tỷ lệ giới tính khi sinh 115-128 bé trai/100 bé gái; ở 20 tỉnh khác, chỉ số này là 111-120 bé trai/100 bé gái. Cụ thể, tại Kiên Giang, chỉ số giới tính khi sinh là 125/100, Sóc Trăng là 124/100, Bắc Ninh 123/100...