Khi trẻ thích thủ dâm

Bé Gấu "say sưa" dùng tay sờ chỗ ấy của mình, miệng lầm bầm: "Sao mày xinh thế, sao mày không giống bạn Hoa"... Hơn 1 lần phát hiện hành vi lạ trên của cậu con trai 5 tuổi , chị Phương, ở quận 7, TP HCM, hoảng hốt đưa con đi khám.

Chị Phương kể: "Từ 4 tuổi, sau mỗi lần đi vệ sinh hay đi tắm, cháu thường đưa tay tự sờ mó chỗ ấy. Tôi vừa ngượng vừa giận nên đã đánh cháu và không cho làm thế nữa. Từ đó cháu không dám công khai mà lén lút chui vào nhà vệ sinh để hành động, tôi nhiều lần rình xem và bắt gặp". Chồng chị Phương cũng tỏ ra lo lắng không kém vì cho rằng con mình hư hỏng quá sớm nên mang đến bệnh viện để chữa trị.


Tương tự, vợ chồng anh Dũng chị Lý nhà ở quận 1, cũng bấn loạn tinh thần khi phát hiện ra cậu con trai 4 tuổi, đứa con đầu mà anh chị chăm chút từng tí một có dấu hiệu lạ.


Anh Dũng cho biết, cả nhà đã phát hoảng cho rằng thằng Tí bị "biến thái" khi thấy bé thường khoe bộ phận sinh dục với mọi người. Chưa hết, mỗi khi tắm, Tí thích tự tay xoa chỗ ấy cho cương cứng lên rồi khoe với mẹ: "Chị Thủy con bác Hai không có cái này giống con"

"Tôi đã dùng mọi biện pháp răn đe con. Lúc đầu Tí nghiêm túc nghe theo nhưng thi thoảng cháu vẫn lén hành động", anh Dũng than thở với các bác sĩ.


 
Hãy hướng cho trẻ đến với những trò chơi lành mạnh và đưa trẻ đến chuyên gia tâm lý để được chữa trị kịp thời

Theo nghiên cứu mới nhất tại Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM do bác sĩ Phạm Ngọc Thanh và chuyên gia tâm lý người Mỹ, Audrey Hauchecorne đảm trách, thủ dâm (tự sờ mó bộ phận sinh dục) ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi được xem như một nhu cầu tò mò khám phá giới tính đầu đời. "Hành vi này thường không kéo dài, mức độ cảm giác đạt được cũng không giống với thủ dâm ở người lớn", bác sĩ Thanh khẳng định.


Theo bác sĩ Ngọc Thanh, sự thăm dò thường xuất hiện từ khi trẻ 3 tuổi kéo dài đến hơn 5 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ cũng bắt đầu biết phát hiện và thấy có khác biệt với trẻ khác phái.


Đối với bản thân, trẻ thường khám phá cơ thể tại một số vùng có cảm giác mạnh như hậu môn, cảm giác của bộ phận niệu và sinh dục. Những thử nghiệm này ban đầu chỉ là vô tình ngẫu nhiên, nhưng sau đó trẻ thường có khuynh hướng tìm kiếm hoặc tái tạo lại cảm giác đó.Phụ huynh không nên mắng hoặc phạt trẻ bởi việc kết án chỉ khiến trẻ có cảm giác phần thân thể này dơ bẩn hoặc cấm kỵ hoặc sợ hãi, gây rối loạn phát triển.


Một nguyên nhân khác khiến trẻ thủ dâm là để trấn an mình trước sợ hãi. Theo bác sĩ Thanh, khi sợ hãi trước bóng đêm; trước một cảnh phim gay cấn hay chứng kiến cảnh cha mẹ đánh nhau, một số trẻ cũng thường dùng tay thủ dâm; cọ quậy trên giường liên hồi hoặc chà thân người lên vải trải giường.
"Phụ huynh vì thế cần phân biệt để tránh hiểu nhầm con mình bị hư hỏng. Trong trường hợp này, phụ huynh cần đưa đến các bác sĩ tâm lý để hiểu nguồn gốc nhằm sớm trấn an trẻ thoát khỏi cơn sợ hãi", bác sĩ Thanh nói.


Tuy nhiên cũng theo bác sĩ Thanh, nguy hiểm hơn cả là những trường hợp trẻ thủ dâm do tác động của gia đình hoặc bị lạm dụng tình dục.


Việc bị người lớn thường xuyên âu yếm hôn vào bộ phận sinh dục hoặc chứng kiến cảnh bố mẹ ân ái, dễ khiến trẻ bị tò mò, ám ảnh, sau đó tự thủ dâm hoặc áp dụng ngay với mẹ, bố trong tư thế kích thích.


Đối với trường hợp này, ngoài việc điều chỉnh lối sinh hoạt, nếu phát hiện trẻ thủ dâm thường xuyên kèm theo biểu hiện buồn bực, hung bạo, quyến rũ quá mức với người lớn, sa sút học tập, thì phụ huynh cần đưa đến các chuyên gia tâm lý khám ngay vì có thể trẻ đã bị rối loạn tâm lý do tác động từ ngoại cảnh.