Khi trẻ lên 3 lệch lạc giới tính

"Nghe con kể trên lớp có một bạn trai cứ đi theo đòi "rờ chim", tôi thấy rất lo nhưng không biết phải xử lý như thế nào. Định gặp phụ huynh của cậu bé để nói nhưng ngại quá", chị Phương Dung có cô con gái đang học lớp chồi của một trường mầm non tại TP HCM chia sẻ

Trẻ em đùa vui - Ảnh minh họa

Chị Dung cho biết con gái chị đi học về vẫn hay mách mẹ, cứ mỗi lần con gái đi "tè" là cậu kia đi theo để nhìn, lại còn hay ôm, cầm tay và thích ngủ cùng các bạn gái trong lớp. Chị bối rối không biết những hành động kỳ quặc đó có gì nguy hiểm cho con mình không.

 

Phụ huynh này đã nói chuyện với người quản lý trẻ. Cô giáo thừa nhận thỉnh thoảng bé trai đó cũng có những hành động kỳ quặc như vậy và cô đã nhiều lần đe nạt, nhắc nhở nên cũng bớt.

 

Một trường hợp khác, trong hẻm nhỏ tại quận 11, TP HCM, một nhóm trẻ chừng 3-5 tuổi đang hò hét vui chơi. Bất chợt một cậu bé ở độ tuổi lên 5 cứ kéo tay một bé gái lại rồi nằng nặc đòi cô bé tụt quần xuống. Ban đầu, cô bé tỏ vẻ ngượng nghịu nhưng mấy đứa bạn khác cùng hò vào nên cô bé làm theo. Ngay lập tức bé trai cúi xuống xem rồi cười hềnh hệch.

 

Bất chợt, mẹ cô bé nhìn thấy vội lao ra, kéo xềnh xệch con gái cùng cậu bé về nhà cậu ta. Bà vừa đi vừa lu loa chửi bới bố mẹ thằng bé không biết giáo dục con và mắng cả con mình khiến cô bé sợ hãi khóc thét lên. Còn thằng bé cũng hứng chịu những tát tai liên tiếp vào đầu, vào người của bố mẹ mình, sợ hãi co rúm người lại, khóc lóc ẫm ĩ cả khu phố.

 

Trên một diễn đàn của các bậc phụ huynh, nhiều bà mẹ bày tỏ lo lắng khi biết con mình có những biểu hiện lệch lạc này. Có người đã mang con đến các bác sĩ và nhà tâm lý để được tư vấn cách giáo dục. Họ cũng nhìn nhận, phần lớn nguyên nhân là do gia đình sơ suất trong cách dạy bảo con. "Nhà nhỏ không có chỗ cho con cái ngủ riêng. Cậu con trai và cô em gái vẫn ôm nhau ngủ chung nên đôi khi thằng bé cũng có những biểu hiện khác thường", một bà mẹ chia sẻ trên diễn đàn.

 

Trao đổi với VNE, chuyên viên tư vấn tâm lý giáo dục trẻ em, Nguyễn Quang Hiển nhận định những trường hợp này do các em phát triển sớm về mặt giới tính hoặc do gene di truyền trong gia đình. Từ khi sinh ra đã có những yếu tố thuộc về hoóc môn trong cơ thể, khi có điều kiện thuận lợi là những cậu bé này bộc lộ hành vi của mình. Thậm chí có những em còn muốn thỏa mãn khoái cảm của mình bằng cách sờ vào "của quý" của mình hoặc là chính em gái.

 

Về sau càng lớn lên hành vi lệch lạc này càng phát triển dẫn tới những hành vi dối trá và sẽ nguy hiểm nếu như không giáo dục uốn nắn từ nhỏ. Nếu sau này còn kéo dài thì phải đưa đi khám bệnh ở những phòng khám chuyên môn về giới tính để có biện pháp ngăn chặn.

 

"Chưa phát triển đến mức bệnh lý nhưng cũng thuộc trường hợp rối loạn về giới. Gia đình và cô giáo cần phải răn đe, để các em thấy những hành vi đó là không tốt và không tái diễn trong những lần sau" ông Hiển nói.

 

Chuyên viên tư vấn tâm lý Mỹ Linh (tại Tân Bình TP HCM) cũng nhận định, với những trẻ này cần phải được thông báo với các giáo viên, người thường xuyên quản lý các em. Đồng thời cần phối hợp với cha mẹ để có biện pháp giáo dục không làm ảnh hưởng đến tâm lý của các em khác, giúp các em có một tư duy trong sáng.