Khi trẻ con làm mẹ

Đang tuổi ăn, tuổi học, chưa sẵn sàng có gia đình riêng, nhưng có những cô bé đã vội làm mẹ do "sơ sẩy". Điều đáng nói là những "bà mẹ trẻ" này không hề lo lắng, vẫn "vô tư" sinh con, không cần biết đứa trẻ sẽ ra sao.

Sinh ra để bỏ

Hoàng Lan, học sinh một trường trung học ở Hà Nội, có vóc dáng nhỏ nhắn, ưa nhìn. Em yêu một anh lớp trên từ năm 15 tuổi, hai năm sau thì lỡ có thai. Đến khi thai được 6 tháng, cậu bạn trai dẫn em về ra mắt gia đình. Tuy nhiên, em không chịu cưới vì "chưa thích lấy chồng", vả lại, mẹ em cũng ngăn cản, không cho lấy "thằng trẻ ranh".

Khi tre con lam me

Những cô gái tuổi mới lớn "hồn nhiên" yêu rồi "cho" và sinh con ra nhưng không hề biết quan tâm, chăm sóc đứa trẻ (Ảnh minh họa)

Cô bé này tìm đủ cách giấu cái thai. Khi sinh, cô đã để con lại bệnh viện rồi gọi điện báo cho nhà nội thằng bé đến đón mà không cần biết đứa con ra sao. Hỏi: "Tại sao không muốn cưới mà lại sinh con?", Lan im lặng. Cô biết mình có thai nhưng vẫn giữ vì không muốn bỏ con, vẫn muốn nó lớn lên. Tuy vậy, nuôi con là một điều quá sức đối với cô.

Minh Phương (18 tuổi, cũng là một học sinh vừa tốt nghiệp THPT, thi trượt đại học) được bạn trai dắt về nhà đòi bố mẹ cưới khi đã có thai được 5 tháng. Cưới xong, cả hai vợ chồng "trẻ con" này (chồng Phương bằng tuổi cô) chỉ nhong nhóng đi chơi, vẫn xin tiền bố mẹ cả hai bên, con để mặc ông bà chăm. Tuy vậy, Phương rất hãnh diện với bạn bè cùng lứa vì đã có chồng con, nhà chồng lại đàng hoàng, gia thế.

Những đứa trẻ thiệt thòi

Dù về mặt cơ thể đã trưởng thành, nhưng những cô bé nữ sinh này vẫn trẻ con, ham chơi, sống dựa vào bố mẹ. Những đứa con đó sinh ra, hầu như chỉ được ông bà nuôi dạy bởi bố mẹ chúng còn bận học, bận chơi. Hoàng Lan, sau khi để con lại bệnh viện, ông bà nội đứa trẻ vội đến nhận, bởi dù sao nó cũng là máu mủ nhà mình.

Thằng bé giống bố như tạc, được ông bà ấp ủ, cho ăn sữa ngoài. Lớn lên, bé được gửi trẻ, đi học... hoàn toàn do ông bà thu xếp, chăm sóc. Sống trong điều kiện vật chất đầy đủ, nhưng thằng bé không nhớ mặt mẹ, bởi mẹ nó chỉ vài lần quay lại thăm nó, vẫn tiếp tục đi học, bận ôn thi, và giờ thì đã có người yêu mới.

Minh Phương sống trong điều kiện vật chất đủ đầy. Cô đã kịp liên tiếp có thai vài lần nữa, lại nạo và đến nay đã sinh thêm đứa cháu thứ hai cho ông bà. Chán cảnh con dâu vụng về, đụng đâu đổ vỡ đấy, bố mẹ chồng đã chạy cho cô sang Đài Loan xuất khẩu lao động cho "đỡ vướng mắt".

Ngày ra sân bay, thằng bé lớn túm lấy mẹ, còn mẹ nó thì vẫn bận quần quần áo áo, háo hức với chuyến xuất ngoại. Ai nhìn cảnh đó cũng cám cảnh "chả lẽ nó không biết xót con?". Biết làm sao khi cô mới chưa tròn 21 tuổi, còn quá trẻ, lại mang tính vô tâm, vô tư (!).

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tuý, các bạn trẻ bây giờ không hiểu biết về tình dục nhưng rất liều. Họ thản nhiên quan hệ với nhau, không cần biết chuyện gì sẽ xảy ra, khi xảy ra hậu quả thì... cũng kệ, mặc người thân giải quyết.

Đây chính là lối sống ỷ lại của một bộ phận lớp trẻ ngày nay. Thiệt thòi thuộc phần những đứa trẻ được sinh ra từ những ông bố, bà mẹ trẻ con ấy. Những đứa trẻ sinh ra, chỉ được ông bà nuôi dưỡng sẽ có những tổn thương tinh thần không bù đắp nổi. Sau này lớn lên, chúng có thể dễ bị stress tâm lý, dễ trầm cảm và cô đơn.