"Hứng thú" tuổi trung niên

Nhiều chuyên gia cho rằng tình dục sau thời kỳ mãn kinh không còn tạo ra cảm giác hứng thú. Nhưng thực chất, "chuyện ấy" ở lứa tuổi sau 50 còn thú vị hơn rất nhiều.
Theo bác sỹ Irwin Goldstein, Giám đốc của Trung tâm Y tế tình dục San Diego thuộc Bệnh viện Alvarado (Mỹ) thì ở lứa tuổi sau 50, con người có rất nhiều thuận lợi trong đời sống tình dục. "Họ không bị gián đoạn bởi chu kỳ kinh nguyệt, không bị làm phiền bởi con cái… Họ có thể có đời sống tình dục thú vị nhất quả đất”, bác sỹ Irwin Goldstein nhận xét.

Trang Health (Sức khỏe) đã chỉ ra một số lý do vì sao với phụ nữ sau tuổi 50 thì chuyện tình dục tốt hơn:

1- Không sợ mang thai

Ở lứa tuổi 40, phụ nữ có thể có đời sống tình dục lý tướng, nhưng họ vẫn còn vướng bận nhiều thứ như chăm con, đi làm, và đặc biệt là lo sợ mang thai ngoài ý muốn. Thế nhưng ở tuổi sau 50, mọi thứ thật thoải mái.
 
Bác sỹ Margaret E. Wierman,  giáo sư y học, tâm lý học tại Đại học Y Colorado ở Denver cho hay: “Ở lứa tuổi 40 đến 50, rất nhiều phụ nữ vẫn lo sợ sẽ mang thai, nhưng vào thời kỳ mãn kinh, nỗi lo lắng ấy sẽ không còn”.
Hãy thử tưởng tượng nhưng lần gần gũi mà không bị cản trợ bởi băng vệ sinh, thuốc tránh thái, vòng tránh thai, bao cao su...thì điều gì có thể tốt hơn thế?.

2-Không bị con cái quấy rầy

Sau 50, con cái sẽ không làm gián đoạn cuộc vui của bố mẹ hoặc khiến bố mẹ phải tỉnh giấc giữa đêm. "Thời gian là một yếu tố rất lớn", bác sỹ Amanda Richards, giáo sư khoa sản và phụ khoa tại Đại học Y khoa Miller tại Miami cho hay.

Richard nói thêm: "Phụ nữ mãn kinh không còn là những bà mẹ cổ điển như trước nữa, họ để con trẻ được độc lập hơn, và vợ chồng có thêm thời gian cho bản thân và mối quan hệ của họ".
 
3- Không ngại ngùng

Những cặp vợ chồng ngoài 50 biết rõ những gì họ muốn trong phòng ngủ và không cảm thấy ngại về nó.

Bác sỹ Richards cho hay: "Mãn kinh là mốc thời gian quan trọng đối với hầu hết phụ nữ, nhiều người trong số họ nhận ra rằng họ đã gác lại chuyện tình dục quá lâu, và nếu họ không hâm nóng lại, họ sẽ bị mất cảm giác hứng thú".

Theo Bác sỹ Wierman: "Có một số tài liệu chứng minh rằng phụ nữ trở nên ít ngại ngùng ở lứa tuổi này, do đó tình dục là khoảng thời gian thư giãn, tạo cho họ có những phút giây thoải mái. Điều này sẽ cải thiện chức năng tình dục, và chuyện ấy sẽ diễn ra chuyên nghiệp hơn".

4- Ham muốn nhiều hơn

Các chuyên gia cho rằng hoóc môn tình dục giảm có nghĩa là bạn ít ham muốn hơn, nhưng điều đó không nhất thiết là như vậy. Ham muồn từng bị chế ngự bởi thuốc tránh thai có thể sống lại mạnh mẽ ở tuổi sau 50.
Bác sỹ Amanda Richards cho hay, nếu ham muốn thực sự là vấn đề lớn trong tình dục, thì việc áp dụng chế độ quản lý nội tiết có thể kích thích ham muốn.

Trong khi việc sử dụng dài hạn liệu pháp thay thế hocmon truyền thống (bao gồm hai hocmon etrogen và progestin) có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra bệnh tim, thì còn có nhiều liệu pháp khác để lựa chọn. Liệu pháp kích thích hocmon sinh dục testosterone được coi là một cách an toàn để tăng ham muốn.

 5- Tài chính ổn định

Đây là thời gian tận hưởng những lợi ích thực sự sau những năm vất vả kiếm tiền. Người trong cuộc có thể có "hẹn hò" bất cứ nơi sang trọng nào bạn muốn và trong những bộ đồ đắt tiền nhưng lôi cuốn và gợi tình.

Theo bác sỹ Richards, phụ nữ sau 50 có xu hướng chi nhiều tiền cho những bữa ăn tối và những cuộc hẹn hò lãng mạn hơn so với lúc trẻ. Họ đã làm việc chăm chỉ và bây giờ là thời gian dành cuộc sống tình yêu.

6- Sự nghiệp ổn định

Chắc chắn, phụ nữ vẫn bị stress nhưng ở lứa tuổi này, họ sẽ không cảm thấy quá căng thẳng bởi công việc như ở độ tuổi 20, 30 hoặc 40.

Richards cho hay: "Phụ nữ mãn kinh thường đã đạt được những mục tiêu nghề nghiệp nhất định, và do đó họ cảm thấy ít bị căng thẳng."

Bà nói thêm: "Căng thẳng ảnh hưởng rất xấu đến ham muốn tình dục".