Hở hang để... sành điệu

"Phải bản lĩnh, tự tin" H, cô bạn năm nhất trường ĐH Ngoại thương, nổi tiếng mặc đồ “thiếu vải” từ hồi học sinh nói chắc như đinh đóng vào cột: “Có xinh đẹp, có giỏi giang đến mấy mà thiếu… bản lĩnh cũng không dám ăn mặc “mát mẻ” đâu. Theo tớ đây cũng là cá tính của từng người đấy chứ! Đã có bản lĩnh hở hang thì cũng sẽ có bản lĩnh làm được nhiều việc khác”. Nói như thế nhưng khi hỏi “việc khác” là việc gì thì H… không muốn trả lời.

 

 

Cần bản lĩnh quá đi chớ, không phải ai cũng đủ dũng cảm đến “phô mình" giữa bàn dân thiên hạ để cho người ta bình phẩm. Ít nhất cũng phải đủ sức vượt qua rào cản ban đầu của gia đình, bạn bè.

 


Nhưng sở thích mà theo H đó là bản lĩnh này ít nhiều bị hạn chế khi trường ĐH Ngoại thương có quy định cấm sinh viên ăn mặc “lố” đến giảng đường từ tháng 4/2008.

 

Có một điều ít người phủ nhận là những cô gái… thích hở thường là những cô nàng có nhan sắc. Đó là điều đầu tiên họ đưa ra để “bảo vệ” cho mình.

Kim Tuyến (20 tuổi. phố Huế) trình bày: “Phải tự tin về hình thức của mình bọn tớ mới dám hở, còn xấu xấu mà vẫn… đua đòi thì loại, không được bàn đến. Ăn mặc hở hang đâu phải là xấu, ngày càng nở rộ, điều đó chứng tỏ bọn tớ càng tự tin hơn về hình thức của mình”.

Xuân (19 tuổi, Hàng Chuối) còn tuyên ngôn: “Vì đẹp nên bọn tớ của quyền hở. Nhiều cô bạn trong nhóm tớ đấy, thích quá đi chứ nhưng hình thức không đủ đô nên cũng chỉ dám hở “nửa vời”.

 


"Và phải sành điệu"

Tất nhiên, khi khoác một bộ cánh mát mẻ, điều tự hào nhất của các cô là chứng tỏ sự sành điệu của mình. Một quy luật bất thành văn của họ là: “Có sành điệu thì mới dám hở mà đã hở lại càng… sành điệu”.

Cô bạn H tỏ ra “hơn người”: “Đâu phải ai muốn cũng hở được. Hở là phải có tiền. Đừng nghĩ vải ít mảnh là rẻ, phải dân sành điệu mới xài nổi. Không có gì nhục bằng vận đồ “hai mảnh” bằng hàng chợ”.

Lý lẽ này có thể tổng kết lại: “Vì bọn tớ sành điệu nên bọn tớ hở hang”.

 


Lý lẽ bị bóp méo

Các cô gái cố tình “chơi nổi” bằng quần áo luôn muốn người khác nhìn mình “đỏ con mắt bên phải, đau con mắt bên trái”. Đúng là họ có lý của riêng mình nhưng lý lẽ này quá dễ bị bóp méo. Những cô gái “cao cổng kín tường” có thể “vặc” lại một cách ngon lành.

Thúy Hà (19 tuổi, Đống Đa) tỏ ra rất sắc bén khi vặc lại: “Tớ không ăn mặc hở hang nhưng không có nghĩa là tớ thiếu bản lĩnh. Bản lĩnh của mình có thể thể hiện nhiều chỗ chứ đâu phải là ở trên người bạn dám mặc cái này, không dám mặc cái kia.

Thế nên những bạn nói đến bản lĩnh của mình ở đây là không đúng chỗ. Ăn mặc “lố” quá thì thành phản cảm, đến người đối diện phải nhắm tịt mắt lại thì quả là có bản lĩnh thật.”.

Còn về mức độ sành điệu nếu được đo bằng độ ngắn, dài của “vải vóc” thì cô nàng dân chơi Thụy Anh (Thanh Xuân) vốn rất ghét hở hang đã “tuyên chiến” ngay: “Cứ hở hang mới là sành điệu, đẳng cấp ư? Tớ rất kín đáo nhưng tớ tự tin là chẳng ai bảo tớ không “chất” cả. Ai dám nói, kín đáo sẽ lép vế? Là không bản lĩnh, không sành điệu?

Hà Linh, một cô ca sĩ trẻ gây ầm ĩ suốt thời gian vừa rồi trong Sao Mai Điểm Hẹn vì cách ăn mặc của mình. Linh thích mặc sexy, Linh tự tin khi ăn mặc như vậy, và dù có rất nhiều người nhìn nhưng với cô ấy, đó không phải là vấn đề.

Nhưng lý lẽ của Hà Linh rõ ràng là không phải ở bất kì đâu và bất kì thời điểm nào cũng đúng. Những câu chuyện và những hình thức kỉ luật tại SMĐH đã phần nào nói lên điều này. Khi sexy thành “hớ hênh” và không phù hợp, nó sẽ bị phản ứng.