Giới trẻ: Thác loạn và tâm lý

Những câu chuyện về cuộc sống thực tại của giới trẻ ở độ tuổi đôi mươi, hay những nghiên cứu đánh giá của nhiều chuyên gia về tâm lý học, xã hội học, lịch sử học đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn và có cái nhìn chính xác hơn về giới trẻ.

Câu chuyện của người bồi bàn

Shannon Rea là một giáo viên sử trong tương lai, hiện nay cô đang làm phục vụ trong một quầy rượu ở Brooklyn, nước Mỹ. Với cái nhìn cận cảnh, cô kể về một số đối tượng trẻ trong những cuộc vui chơi tơi bời khói lửa khi ở độ tuổi đôi mươi.

Tôi nhận thấy 20 là độ tuổi vào đời. Nếu cha mẹ không bảo ban con mình cẩn thận, thì không ai có thể thay thế họ trong việc dạy dỗ chúng”, Rea cho biết. Bằng chứng là “một số thanh niên sau khi uống say sưa ở quán, sau đó lại lang bạt ở bên ngoài mà không về nhà. Số khác tự lái xe về trong tình trạng say xỉn”, Rea cho biết.

Độ tuổi 20 dễ bộc phát những hành vi nguy hiểm, gây hại đến bản thân và người khác: chè chén say sưa, lạm dụng tình dục, nghiện hút, lái xe vi phạm luật lệ giao thông,...

Theo một nghiên cứu về não bộ con người, những người trẻ tuổi thường không mấy khi kiểm soát được hành vi của mình. Bởi những vùng thần kinh điều chỉnh hành vi bộc phát và cảm xúc, chưa được phát triển hoàn thiện, kể từ giữa độ tuổi 20.

Gioi tre Thac loan va tam ly

Paris Hilton

Các nhà tâm lý học, xã hội học, và lịch sử học cho biết: giới trẻ không hoặc chưa muốn ổn định về nghề nghiệp và hôn nhân. Trong khi đó, cả hai điều này đều có khuynh hướng làm giảm những hành vi nguy hiểm bộc phát.

Steven Mintz, giảng viên trường đại học Houston, người đang viết cuốn sách về quá trình phát triển của độ tuổi trưỏng thành, cho biết: “Chúng ta thường bị ám ảnh bởi những mối nguy hiểm từ bên ngoài tác động đến bọn trẻ khi chúng đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, nên chúng cần được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên khi chúng đến độ tuổi đôi mươi, chúng ta không còn quan tâm nhiều như trước nữa”.

Nước Mỹ đã và đang chứng kiến cuộc sống thác loạn của các ngôi sao Hollywood. Nước này đã tổ chức nhiều chương trình để hướng giới trẻ tới lối sống tốt đẹp hơn - Không ma tuý, không rượu, và giáo dục luật lệ an toàn giao thông cho họ.

Nếu ở độ tuổi thanh thiếu niên, họ mắc sai lầm thì còn có cơ hội khác để sửa chữa, nhưng khi đã trưởng thành, với những lỗi lầm gây ra, thì xã hội khó có thể tha thứ cho điều đó.

Những con số biết kể chuyện

Theo bảng thống kê mới đây của Trung tâm Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ, 56% số phụ nữ sinh con ở độ tuổi 20-24 chưa lập gia đình. Ngoài ra, những người phạm tội như giết người, cướp bóc, trộm cắp, và hành hung đa số đều nằm trong độ tuổi trưởng thành. Kết luận trên dựa vào số liệu từ Văn phòng Tư pháp Liên bang Mỹ và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Gioi tre Thac loan va tam ly

Lindsay Lohan

Độ tuổi 20 cũng là thời điểm mà họ rơi vào thói nghiện ngập nhiều nhất. Năm 2005, Ban điều tra thuộc trường đại học Michigan đưa ra kết quả nghiên cứu: 40,4% người ở độ tuổi 21-22, 39,2% người ở độ tuổi 23-24, và 37,3% người ở độ tuổi 25-26 uống rượu bia triền miên.

Một ví dụ điển hình, những "sao" như Paris Hilton hay Lindsay Lohan đã vi phạm luật giao thông vì dùng thuốc gây nghiện và rượu trong lúc lái xe.

Từ thực tế đau buồn đang diễn ra với nhiều đối tượng trẻ hiện nay, một giáo sư nghiên cứu về tâm lý học tại trường đại học Denver của Mỹ cho biết, rất nhiều người đã đưa ra những quyết định lớn trong đời với phương châm “Phải tận dụng tuổi 20 triệt để” từ việc học tập, nghề nghiệp cho đến quan hệ tình dục và chọn bạn đời.

Gioi tre Thac loan va tam ly
 
Đó là một quan điểm sai lầm. Trong mỗi bước đi khi ở độ tuổi trưởng thành, lớp trẻ cần phải có sự định hướng của người lớn. Sự tự do thái quá là điều nguy hại đến họ. Điều này thường phổ biến ở nhiều nước Châu Âu, Mỹ…

Khi cuộc sống ngày càng thuận tiện, thì đồng thời, con người cũng tự cho mình suy nghĩ đơn giản và dễ dàng hơn với chính bản thân. Và họ, những ngưởi trẻ tuổi đang sống như vậy, đang lạc lối. Để con người được hoàn thiện, thì trước tiên mỗi suy nghĩ và hành động nhỏ cũng phải cẩn thận, chỉn chu.