Giáo dục giới tính: Không nên tránh

 

Mình là một người không được cha mẹ giúp tìm hiểu về giới tính, có những điều thật đơn giản như tại sao mẹ lại có em bé hay thậm chí là câu hỏi “Con chui ra từ đâu?” đến năm 19 tuổi, mình mới thực sự có câu trả lời.

"Không phải mình không hỏi bố mẹ nhưng mình không được giải đáp đúng đắn. Mãi đến khi đọc được một quyển sách y học về cơ thể người, mình mới thực sự thấy bản thân mình trước kia cũng như thanh thiếu niên bây giờ học nhiều thứ nhưng thực sự chẳng hiểu bản thân mình thế nào”, đó là tâm sự của bạn Mai Lan (sinh viên ĐH KHXH&VN) về việc mình được giáo dục giới tính như thế nào.

Giao duc gioi tinh Khong nen tranh
 
Những e ngại trong nhà trường

Chắc hẳn các bậc phụ huynh phần lớn sẽ nghĩ rằng trước kia, không ai dạy mình chuyện tế nhị đó mà vẫn lớn lên thành người, vậy nên bọn trẻ con bây giờ cũng để chúng tự tìm hiểu. Nếu như hiện tại vẫn còn ai có ý nghĩ như vậy thì hoàn toàn sai lầm.
 
Hãy nghĩ đến môi trường của chat chit, của gameonline, của mạng internet… tràn lan. Chỉ cần một từ khóa và nhấn nút Enter, mọi thứ có thể ở ngay trước mắt. Không chỉ có các forum tiếng Anh, các trang web sex tiếng Việt bây giờ cũng quá dễ kiếm tìm. Vậy có nên để các em tự tìm hiểu?

Trường học ngại ngần khi có tiết sinh học về cơ thể con người cho một lớp với cả học sinh nam và học sinh nữ. Hay các tiết học về giới tính chia đôi nam, nữ để rồi chỉ dạy cho các em học sinh nữ?
 
N. Tú (sinh viên NT) nói: “Mình vẫn còn nhớ năm lớp 7, những kiến thức giới tính căn bản nhất mình biết được qua chương trình dạy giới tính cho các bạn nữ của hãng băng vệ sinh Whisper. Nhưng hồi đó, mình quá ngượng để thấy thắc mắc của các bạn nam là tại sao tớ không được học là vô lý. Theo mình đó là “đặc quyền” riêng của con gái.”

Các bậc phụ huynh đôi khi không để ý, các em không thể hỏi ai. Chúng ngượng ngùng và chỉ có một số em mang ra trao đổi với bạn bè. Nhưng vấn đề chính đặt ra là chính trường học cũng chưa thể xác định rõ nên cung cấp cho các em những kiến thức gì, ở độ tuổi nào là phù hợp. Vì cũng phải nói rằng, các em trong độ tuổi trung học cơ sở bây giờ phát triển và có nhu cầu tìm hiểu khá nhiều.

Bạn Thu Ngọc (sinh viên ĐH HN): “Hồi nhỏ mình cũng không được bố mẹ dạy nhiều về giới tính, cũng tò mò nhưng thấy ngượng nên chẳng mang đi hỏi ai. Dần dần cũng quên cho đến lúc tìm được sách thích hợp (cười!). Bây giờ thì em trai mình cũng đang ở tuổi dậy thì, mình muốn thay đổi phương thức của cha mẹ nên cũng đang cung cấp kiến thức gián tiếp cho cu cậu”.

Giáo dục giới tính thật sự

Hãy giáo dục giới tính thật sự và không nên tránh bất kì câu trả lời nào của con trẻ. Hình tượng và đơn giản hóa hình ảnh nếu gặp một câu hỏi của trẻ con. Giải thích cặn kẽ và chỉ ra các nguyên nhân, hậu quả khi con bạn từ 10 tuổi trở lên.

Đã thấy có vị phụ huynh dạy con mình về giới tính bằng cách trò chuyện tâm sự hoặc có người thì mua sách báo cho con tự tìm hiểu. Cá biệt nhất có lẽ là trường hợp của anh N.V.Hiền (Ba Đình, HN), dạy con qua băng đĩa “lậu”. Thôi thì đủ cách, nhưng theo anh, cách đó giúp con mình hiểu rõ về nó, về bạn gái nó là điều cốt yếu.

Bạn M.Tùng tuy là con trai, nhưng bạn lại là người giúp em gái mình học giới tính. “Hai anh em mình hay đùa nhau, đơn giản và hài hước một chút khiến cho em mình không ngại khi kể ra cho anh trai. Cách nhau 7 tuổi nhưng anh em mình lại rất hay buôn chuyện cho nhau”, Tùng tâm sự. Có lẽ đây cũng là trường hợp ít thấy bởi thường thì anh trai - em gái thường rất khó trao đổi trong lĩnh vực tế nhị này. Do vậy, giáo dục giới tính không khó, chỉ sợ mọi người ngại không nói ra mà thôi.

Cũng có không ít các trường hợp đứa trẻ nêu câu hỏi thắc mắc và bị gạt đi hay bị mắng. Như vậy không phải là giáo dục, là nghĩ tốt cho con mình mà là đẩy con mình vào một lối đi hẹp. Nếu may mắn thì chúng sẽ thoát ra và đi vào con đường đúng. Nếu không, chúng sẽ đi vào con đường của “văn hóa đen”. Liệu có ai muốn con mình như vậy?

Giáo dục giới tính không còn xa lạ nhưng chưa thực sự sâu rộng cho cả học sinh nam và nữ. Chính vì vậy, phụ huynh và nhà trường đừng tránh vỏ dưa này để rồi lại gặp vỏ dừa khác. Hãy quan tâm và giáo dục nhiều hơn về mảng thông tin cần thiết này để cho mỗi đứa trẻ lớn lên hiểu rõ về bản thân mình trước khi hiểu được mọi thứ xung quanh.

1. Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2002 cả nước có 572.425 trường hợp nạo phá thai và năm 2003 là 540.377 trường hợp. Tỉ lệ phá thai trên tổng số sinh chung của toàn quốc là 52%. Trong đó vẫn còn khoảng 300.000 ca nạo phá thai ở vị thành niên, thanh niên.

2. Điều tra mới đây tại Hà Nội và TP.HCM cũng cho thấy tuổi có quan hệ tình dục lần đầu đã hạ xuống 14,2 tuổi, thay cho con số 19 tuổi như các nghiên cứu trước đây.