Đừng mụ mị khi chat trên mạng teen

Những cạm bẫy từ một mối quan hệ ảo nào đó trên mạng vẫn được cảnh báo thường xuyên. Nhưng không ít teen vẫn lao mình như “thiêu thân” vào những mối quan hệ đó…


"Hoa mắt” trước những dòng chat mật ngọtVì không thể thấy mặt những người trên mạng, bạn không bao giờ biết chắc được họ là ai.
T. (lớp 10 trường Đ) kể, anh chàng 18 tuổi, đẹp trai, nhà giàu, học giỏi, hàng tuần liền chat với T thật ra là 1 "chú" gần 40 tuổi. Sau 1 thời gian "chat với nhau", "chàng" hẹn gặp và T tá hỏa khi thấy "chàng", liền nhanh chóng rút êmTưởng tượng quá xa về một mối quan hệ ảo, teen sẽ mất đi sự tỉnh táo cần thiết...Hay như X. (lớp 10 trường S) cứ ngỡ tìm được “bạch mã hoàng tử” của mình khi nghe anh chàng giới thiệu bản thân vô cùng hoành tráng, rốt cuộc thì vỡ mộng khi phát hiện đối phương là 1 cậu nhóc 12 tuổi, kém cô nàng tới tận 4 tuổi.Hậu quả là không ít bạn trẻ bị làm phiền trong suốt 1 thời gian dài. Để tránh gặp phải chuyện này, đừng bao giờ phơi bày lí lịch cá nhân, không nói tên thật, địa chỉ, trường học hay nơi làm việc, và tạo 1 hộp mail không có tên hay lí lịch cá nhân để sử dụng 1 lần cho những mối quan hệ online, và bạn không phải lo lắng bị làm phiền hay sợ người đó bám theo bạn, vì nếu có rắc rối chỉ cần bỏ địa chỉ email đó.Chia sẻ hình ảnh - con dao 2 lưỡiKhi trò chuyện với nhau trên mạng, thông thường sau 1 thời gian sẽ phát sinh nhu cầu muốn biết mặt nhau, và chia sẻ hình ảnh là giải pháp nhanh chóng, dễ dàng nhất. Nhưng cũng từ việc chia sẻ hình ảnh cũng xảy ra lắm chuyện dở khóc dở cười...N. (lớp 11 trường H) đã khóc thét lên khi thấy hình của mình send cho 1 người bạn online đã được post đầy trên 1 trang web khiêu dâm. Lí lịch của N cũng bị sửa đổi thành 1 cô gái làng chơi.
Những tấm ảnh phơi bày danh tính của bạn hòan tòan có thể trở nên nguy hiểm khi bị post lên những trang web sex. Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ người mà mình đang chia sẻ hình ảnh.Đừng để cho tới khi nhận hậu quả, bạn mới giật mình...Hay như trường hợp của H (17 tuổi) và chắc hẳn không ít bạn cũng rơi vào tình huống tương tự. Một anh chàng quen qua mạng đã gửi hình cho H xem. Những tấm hình với gương mặt đẹp lung linh như Hàn Quốc làm cô nàng chết mê chết mệt. Thế là mỗi ngày H đều dính chặt vào máy tính để tâm sự những điều trên trời dưới đất với "anh chàng trong mộng" của mình.Nếu không phải vào một ngày tình cờ, H thấy những tấm hình “quen quen” trên một forum – nhưng lại gắn với một cái tên lạ hoắc ở tận Hồng Kông xa xôi thì H mới giật mình “tỉnh ngộ”.Những "quy tắc" đừng bỏ qua:Thật cảnh giác với những người:- Nói chuyện không rõ ràng.

- Khởi xướng những cuộc đối thọai liên quan đến sex.

- Ép bạn gửi hình hoặc liên tục hẹn gặp trực tiếp chỉ sau một vài lần chat.

- Hỏi về lí lịch của bạn quá nhiềuHình ảnh cá nhân, lí lịch, địa chỉ, trường lớp, số điện thọai là những điều cần tránh cho những người lạ mà bạn không biết chắc họ là ai.Nếu thực sự muốn gặp những người bạn online, hãy luôn ghi nhớ những lời khuyên này trong đầu:- Hẹn gặp ở nơi công cộng, những nơi luôn đông người như siêu thị, quán ăn, quán cafe. Tuyệt đối không bao giờ hẹn gặp ở những nơi vắng vẻ, nhất là nhà riêng của người đó. Và luôn chắc rằng bạn có thể nhìn thấy và xác định được người đó có đúng như những gì họ tự miêu tả trước khi họ thấy bạn, nếu không đúng, hãy rời khỏi chỗ đó thật nhanh.- Tốt nhất hãy đi cùng 1 hay vài người bạn, và nói với cha mẹ mình đang đi đâu.- Tự đi bằng xe của mình, bạn có thể chủ động hơn. Đừng bao giờ lên xe của người bạn trên mạng ngay cả khi bạn cảm thấy có thể tin tưởng người đó, vì nó quá sớm để có thể chắc chắn được đó có phải người tốt hay không.Lời kết:Cho dù đang online hay offline, hãy cố gắng tỉnh táo, và cẩn thận là không bao giờ thừa cả. Hãy luôn là 1 teen biết online đúng cách nhé.