Dịch phim đen trong trường học

Một người mẹ đã bị sốc khi phát hiện cậu con trai mới học lớp 9 mang đĩa phim sex về nhà. Theo lời chị thì: "Học sinh ngày nay không chỉ có nguy cơ bệnh tật thể trạng mà còn lệch lạc về hành vi văn hóa, tinh thần".

Dich phim den trong truong hoc
Xem và chia sẻ các clip đen

Theo lời kể của vị phụ huynh nói trên, một hôm chị tình cờ phát hiện trong cuốn tập của con trai mình (học sinh lớp 9 trường THCS L.A.X, TP.HCM) một đĩa CD gồm những đoạn phim mô tả cảnh phòng the với nhân vật là người thật việc thật hoặc phim hoạt hình. Chị kể lại: "Lúc đó tôi thật sự khủng hoảng, bị sốc vì cháu mới 14 tuổi. Dù rất giận nhưng cũng không dám la mắng hay to tiếng mà dằn lòng thủ thỉ để cháu hợp tác, tâm sự. Có như vậy mới mong cứu con mình". Quả thật việc làm của chị đã có tác dụng vì cậu bé đã mạnh dạn cho biết: "Những loại phim này, bạn bè của con chuyền cho nhau xem từ năm lớp 8. Có hôm còn xem trong giờ học vi tính tại trường".

Trong lứa tuổi bắt đầu tò mò tìm hiểu "chuyện người lớn", những bộ phim "đen" đang phát tán mạnh mẽ trong các lớp học. Nếu như trước đây học sinh chỉ chuyền tay đọc lén những cuốn truyện có nội dung xấu, thì nay với sự phát triển của công nghệ thông tin "học sinh lớp 6 nếu rành kỹ thuật đều có thể tiếp cận với truyện hoặc phim ảnh có nội dung không phù hợp từ internet" - một giáo viên dạy tin học tại Q.Tân Phú (TP.HCM) cho biết. Ngay tại trường D.H, học sinh gửi mail hoặc gửi file trong Y!M cho nhau, chia sẻ những video clip "đen" download từ trên mạng. Còn ở trường dân lập H.B, một số học sinh lại sử dụng hình thức "bắn bluetooth" qua điện thoại những đoạn phim nóng bỏng. P.H.Q, học sinh lớp 12 tại Q.5 (TP.HCM) thú nhận: "Không chỉ có bạn trai mà bạn gái lớp em cũng xem mấy phim đó".

Đề cập đến sự việc này, Hiệu trưởng trường L.A.X cho biết: "Ngay khi nhận được thông tin học sinh chuyền nhau xem phim "đen", nhà trường đã tiến hành kiểm tra đồ dùng học tập của học sinh, đặc biệt là các thiết bị lưu trữ như USB. Cho dù ảnh hưởng đến tự do cá nhân của các em thì chúng tôi cũng phải thực hiện. Ngoài ra, nhà trường yêu cầu giáo viên tin học phải bao quát 100% học sinh và sử dụng phần mềm quản lý ở máy chủ để quản lý học sinh khi sử dụng máy tính". Bà Dương Thị Trúc Bạch - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: "Trong nội quy nhà trường mới chỉ dừng lại ở quy định cấm học sinh mang truyện tranh, điện thoại vào trường. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chú ý đến các thiết bị lưu trữ file".

Tại trường THPT dân lập Thanh Bình, do có học sinh nội trú nên nhà trường siết chặt công tác kiểm tra. Mỗi sáng thứ hai đầu tuần, khi học sinh vào trường, các thầy cô nội trú đều kiểm tra cặp sách, nếu thấy có đĩa CD hoặc USB thì nhà trường giữ lại để kiểm tra nội dung. Ngoài ra, ở mỗi lớp học đều có thầy cô quản nhiệm để quản lý học sinh, tránh không cho các em làm việc riêng trong giờ học...

Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thị Hồng Hải, Trưởng phòng Giáo dục Q.Tân Phú (TP.HCM) thì: "Những biện pháp trên mới chỉ là giải pháp tình thế. Do sự phát triển của khoa học kỹ thuật đặc biệt là công nghệ thông tin cho nên các kênh thông tin mà học sinh tiếp cận được nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà trường, gia đình và ngay cả xã hội. Chúng ta lại không thể cấm cản một cách triệt để vì với lứa tuổi học sinh, các em hiếu động, tò mò khám phá những cái mới". Không còn cách nào khác, nhà trường phải phối hợp với gia đình giáo dục giới tính, định hướng đúng đắn cho nhận thức của trẻ. Qua đó hướng dẫn các em tự lựa chọn cho mình hành vi ứng xử lành mạnh và an toàn.