Con đường tự đánh mất mình quá ngắn

Lối sống buông thả, thực dụng theo phong cách thoáng hiện nay đã khiến nhiều bạn gái phải ôm hận sau những cuộc tình không giới hạn và thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản.Lòng tham, sự ích kỷ, lười lao động và thói ham mê cờ bạc, rượu chè đang dẫn nhiều thanh niên, trẻ vị thành niên vào con đường phạm tội.

Thiên đường đã mất

Con duong tu danh mat minh qua ngan
Một ca nạo thai

Cô gái khoảng mười sáu tuổi, gương mặt còn “búng ra sữa” vẻ xanh xao và lo lắng. Có thể nhận rõ hơn là sự run rẩy của cô ở hai bàn tay cứ nắm lại, bóp vào nhau mỗi khi cô nữ hộ sinh mở cửa phòng và gọi tên người đến lượt. Cô đi có một mình để nạo thai vì người bạn trai thứ hai sau những lần sống thử, biết cô có thai đã bỏ đi.

Cô tâm sự đây là lần thứ hai đi nạo thai. Lần trước, cô nghĩ mình gặp gã Sở Khanh, lần thứ hai hy vọng gặp bạn trai tốt nhưng gã cũng theo vết xe đổ của kẻ đến trước, bẻ cành ngắt hoa rồi dẫm nát. Hỏi vì sao, cô nói cha mẹ ở xa, không muốn bộc lộ nỗi nhục này với bạn bè.

Cái quan niệm yêu nhau phải sống hết mình, dâng hiến cho nhau tất cả trong lý thuyết và trong tình yêu không thực dụng, vụ lợi đẹp như mơ nhưng trong tình hình hiện nay khi mà lối sống hưởng thụ, buông thả, thiếu trách nhiệm và hèn nhát đang nhiễm trong một bộ phận thanh niên thì sự nguy hại của nó thật khó lường. Nó trở thành một cái bẫy đánh mất sự trong trắng, hồn nhiên, lòng tin yêu cuộc sống và đau hơn là tước đi khả năng làm mẹ của hàng ngàn bạn gái, để lại bao hệ lụy nghiệt ngã. Hậu quả người bạn gái phải chịu sự đau đớn dằn vặt cả thể xác và tinh thần vì phải nạo phá thai.

Tiếc thay, thực trạng nạo phá thai trong lứa tuổi thanh niên, vị thành niên vẫn báo động do không ít bạn gái chủ động trong lối sống buông thả, dâng hiến mà thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản hoặc biết nhưng vẫn làm ngơ. Bằng chứng là nhiều bạn gái còn quá trẻ, hai ba lần đi KHHGĐ mà vẫn tỉnh bơ “có thì đi giải quyết chứ có sao đâu”.

Sau những phút “thiên đường” nhiều đôi lại trở nên thù hận hoặc gây tội ác vì tình yêu không được nuôi dưỡng, không được lớn lên, việc chia tay để tìm đối tác mới cũng là chuyện bình thường. Báo chí đã đăng tải rất nhiều trường hợp vì ghen tuông, thù hận, thất vọng mà gây nên tội ác.

Hãy nghe tâm sự đau khổ của một người mẹ, chị NTL ở Bình Thuận: “Tôi chỉ có một đứa con gái. Tôi thèm cháu ngoại nhưng con gái tôi đã hủy hoại mơ ước của tôi vì nó không nghe lời, bỏ học giữa chừng, ăn chơi buông thả. Sau ba lần phá thai, nó không còn khả năng làm mẹ nữa. Tôi sinh ra con nhưng con tôi lại lựa chọn cuộc đời cho nó. Nó đã bỏ qua tình mẫu tử. Đó là điều đáng thương cho tôi, đáng tiếc cho nó”.

Lòng tham, thói hư và tội ác

Con duong tu danh mat minh qua ngan
Trẻ vị thành niên phạm pháp bị Công an quận Thủ Đức bắt giữ.

Ngày 5-9, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Trần Tấn Nam, sinh viên năm thứ năm Đại học Y dược Cần Thơ về hành vi giết người cướp tài sản. Vào lúc 14 giờ ngày 4-9, từ nhà trọ, Nam đã giấu chiếc búa đinh trong người và đến nhà chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ để đánh đề. Lợi dụng lúc chị không cảnh giác, Nam dùng hung khí trên đập vào đầu chị nhiều nhát để chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan điều tra, Nam khai nhận do nợ nần và thiếu tiền chơi đề, nên đã nghĩ ra việc cướp tài sản để lấy tiền trang trải.

Đối với tên Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1984, quê Lý Nhân, Hà Nam, làm nghề phụ hồ, tạm trú ở phường 3, TP. Đà Lạt, con đường đánh mất mình của hắn còn ngắn hơn nữa. Bởi vì chỉ sau mười lăm phút nảy sinh lòng tham, cuộc đời hắn đã khác như hắn từng thú nhận. Hắn đã giết người mà hắn hàm ơn, sẵn sàng san sẻ trong những lúc hắn khó khăn nhất để cướp một chiếc xe máy rồi đốt xác nạn nhân xấu số bằng hai lít xăng. Kẻ phản bạn, giết bạn dã man sa lưới pháp luật chỉ sau khi hắn hành động bốn giờ. Nguyên nhân mà hắn giết bạn là tiêu xài không tính toán nên thường lâm vào cảnh thiếu hụt.

Nhiều hành vi giết người khác bởi những lý do hết sức đơn giản đã tái diễn và lặp lại ở nhiều nơi, đặc biệt lứa tuổi từ 16 đến 35 chiếm đa số. Có một thực trạng đáng báo động là việc giải quyết bằng bạo lực đã, đang nổi lên hoặc ngấm ngầm ở nhiều khu dân cư, các khu công nghiệp. Sự kích động của những phim bạo lực, sự đua đòi ăn chơi hiếu thắng, sự lười biếng muốn giàu thật nhanh, muốn “nổi danh” khiến nhiều người trở nên hèn nhát và hung hăng.

Rất nhiều thanh thiếu niên, ngay cả công nhân trong những khu công nghiệp đã thủ sẵn hung khí để hễ “đụng chuyện” là tấn công đối phương. Như gần đây, ở địa bàn khu công nghiệp Bình Dương thường xảy ra việc công nhân “nói chuyện” với nhau bằng hung khí gây mất an ninh trật tự, gây lo lắng cho người dân. Ở Đà Nẵng, tình trạng côn đồ lộng hành từ đầu năm đến nay cũng đáng báo động, cứ có đánh nhau là có chết người vì các nhóm thanh niên đụng chuyện là tàn sát nhau bằng dao kiếm, người dân rất đỗi kinh hoàng.

Gia đình vẫn là nền tảng căn bản

Cùng với pháp luật, đạo đức đã góp phần duy trì trật tự xã hội. Đạo đức được vận dụng để duy trì tôn ti trật tự trong từng gia đình, bản làng thôn xóm. Với một số thanh niên, ngày nay các giá trị và chuẩn mực đạo đức được nhìn nhận dưới một góc độ khác. Cái thiện không trở thành lý tưởng để phấn đấu, cái ác được đánh giá không giống nhau.

Tuy nhiên, gia đình vẫn là nền tảng đầu tiên để xây dựng tư cách đạo đức, thói quen của mỗi con người. Một nhà văn Nga đã nói: “Mỗi số phận chứa một phần lịch sử”. Con người luôn có nguồn gốc, nguồn gốc đó không ai khác là ông bà, cha mẹ. Họ phải làm tấm gương cho con cháu mà trước tiên là thái độ trước những vấn đề đúng sai xảy ra trong gia đình, lối xóm, cộng đồng.

Còn những người con thì phải biết hiếu kính với cha mẹ, đó là ý nghĩa của mọi thời đại, là giá trị trường tồn. Giữ chữ hiếu là không làm cho cha mẹ phải đau buồn, tổn thương, không ân hận vì nơi mình sinh ra mà điều quan trọng là phải biết cải tạo nó, cũng không lợi dụng lòng thương của bố mẹ để đua đòi, phóng đãng. Chăm chỉ làm việc, học tập để cuộc sống mỗi ngày mỗi phát triển và sống hữu ích nhất, đó là điều mà tuổi trẻ hôm nay cần phải đạt tới.

Hãy biết tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác và xử sự với nhau một cách chân thật, tránh xa những cạm bẫy, tránh xa những biểu hiện vi phạm pháp luật để con người luôn được sống trong môi trường thân thiện. Các bậc phụ huynh hãy làm gương sáng về đạo đức cho con cháu noi theo; chương trình giáo dục công dân cần được quan tâm ngay từ bậc tiểu học; các tổ chức quần chúng, tổ chức tự nguyện cần được phát triển rộng rãi, lấy mục tiêu đoàn kết làm trọng, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng phòng chống tội phạm cần được tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng phong phú, phù hợp với từng đối tượng địa bàn dân cư. Việc giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật, nếp sống lành mạnh là yếu tố để ngăn ngừa những thủ đoạn phạm tội và những nguyên nhân dẫn đến tội phạm.