Cha mẹ nói chuyện sex với teen

Giới trẻ hiện này rất thoáng trong tư tưởng và suy nghí, nhất là những vấn đề liên quan đến giới tính. Tuy nhiên có nhiều yếu tố khoa học vẫn không thể thay đổi theo thời gian mà cả những bậc làm cha làm mẹ và teen nên biếtThật không may khi hầu hết teen đều có những quan điểm rất khác với bố mẹ khi đề cập đến những chuyện liên quan đến tình dục. Khoảng 90% những người làm cha làm mẹ trên thế giới nói rằng họ cũng đã nói chuyện với con cái của mình về tình dục nhưng dường như họ đã không thành công khi chuyển tải những lời khuyên của mình bởi vì chỉ có một nửa teen đồng ý với cha mẹ. Dưới đây là 6 thực tế mà mỗi teen cần phải biết cùng với những cách cụ thể để giải quyết.

1. Sử dụng bao cao su không hẳn đã an toàn như teen nghĩ

Thực tế : Bao cao su sẽ có tác dụng tránh thai như những viên thuốc tránh thai nếu bạn sử dụng nó đúng cách. Bao cao su giảm khả năng mắc các bênh truyền nhiễm qua đường tình dục tuy nhiên bạn chỉ nhìn qua thôi bạn không thể biết được người đó có nhiễm STDs hay không.

Lời khuyên: Giáo sư Paul Fine của trường Y ở Houston nói rằng “ Có nhiều đôi đã không chịu dùng bao cao su cho tới giây phút cuối cùng và khi đã lên tới đỉnh điểm thì người con trai không thể kiểm soát được mình nữa. Đấy đúng là một hành động thật ngu ngốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dính thai trước cả khi xuất tinh”.
2. Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc bao cao su bị rách thì thuốc tránh thai khẩn cáp là một sự lựa chọn.

Thực tế: Kế hoach B là sử dụng thuốc tránh thai với liều thật cao có thể tránh mang thai nếu sử dụng trong vòng 72 tiếng sau khi quan hệ.

Lời khuyên: Nhiều tổ chức sức khỏe phụ nữ hãy mua thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng thiếu sót có thể xảy ra. Gọi đến bác sĩ, phòng khám chuyên khoa, hoặc dược sĩ để mua thuốc ngay trong vòng 72h

3. Teen và những người trẻ có nguy cơ cao mắc STDs

Thực tế: Theo nghiên cứu của trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh cho hay những người trẻ từ độ tuổi từ 15-24 tuổi đại diện cho 25% những người có quan hệ tình dục nhưng lại chiếm khoảng 50% những ca mắc STDs.

Lời khuyên:  Tùy thuộc vào hành vi của con mình, các bậc cha mẹ nên cho con mình đi xét nghiệm từ thường xuyên ( vài tháng một lần) đến thình thoảng ( hai năm một lần). Giáo sư Hunter Handsfield của trường đại học Washington cho biết “ Những người trẻ phải đi khám HIV, giang mai, Chlamydia và lậu một năm một lần”.
4. Một vài bênh STDs có hoặc không có triệu chứng

Thực tế: Phụ nữ có thể bị mắc lậu, giang mai, Chlamydia và HIV mà không có bất kì triệu chứng nào. Chlamydia là một loại lây nhiễm vi khuẩn qua đường tình dục mà không hề có bất kì triệu chứng nào nhưng nó lại phá hủy cơ thể trong một thời gan dài lưu bệnh, đặc biết là với cơ quan sinh sản.

Lời khuyên: Chuyên gia STD ở trường đại học Washington Jeanne Marrazzo khuyên những người trẻ nên đi xét nghiệm Chlamydia hàng năm. Bà còn bổ sung rằng  “ Nếu bạn đã từng quan hệ với nhiều người, bạn sẽ dễ mắc bệnh truyền nhiễm hơn”. Bây giờ Chlamydia có thể xét nghiệm rất dễ dàng bằng nước tiểu và không cần phải kiểm tra khung xương chậu.

5. Nếu bạn thường xuyên quan hệ tình dục, bạn có thể bị nhiễm hàng trăm loại HPV khác nhau

Thực tế: HPV là nguyên nhân số 1 gây ra căn bệnh ung thư cổ ử cung và mụn cóc ở cơ quan sinh dục.

Lời khuyên: Để kiểm tra xem bạn có bị mắc HPV hay không, phụ nữ nên xét nghiệm Pap hàng năm.  Tiến sĩ Handsfiel cũng nói thêm Phụ nữ dưới 26 tuổi cũng nên quan tâm đến vaccine chống HPV

6. Thuốc tránh thai còn hơn cả chức năng tránh thai

Thực tế: Thuốc tránh thai là một biện pháp an toàn và hiệu quả . Tùy thuộc vào công thức, thuốc tránh thai có thể:

- Giảm  bớt máu trong thời kì kinh nguyệt cho những phụ nữ có nguy cơ thiếu máu
- Giảm đau trong thời kì có kinh nguyệt
- Giảm bớt nguy cơ lây hiễm ung thư tư cung và ung thư buồng trứng
- Giảm mụn

Lời khuyên:Mặc dù có rất nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng thuốc tránh thai cũng có ít tác dụng phụ như đau vú, đau đầu, buồn nôn.Nhưng những hiện tương này thường mất đi vài tháng sau. Còn tác dụng phụ như đông máu, đau tim và đột quy lại ít khi xảy ra.