BVS làm từ... giấy phế liệu

Không ít teens nhà mình hẳn đã có đôi lần ham rẻ hoặc không để ý, mua những gói BVS nhái tên hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ về dùng. Nhưng bạn không, tại dây chuyền sản xuất BVS thủ công trong một làng nghề, người ta làm lớp thấm hút trong loại BVS kiểu này từ giấy phế liệu...

"Bẩn lắm. Bình thường, lớp thấm hút trong các miếng băng vệ sinh là bông nhưng băng vệ sinh được làm ở Phong Khê lại được làm từ giấy. Vào đến đầu làng đã thấy mùi thối. Bể ngâm của họ mới kinh hãi chứ", chị Hoa (Trần Phú, Từ Sơn), từng là công nhân trong một xưởng sản xuất băng vệ sinh tư nhân ở Đống Cao tiết lộ.Theo lời chị Hoa, phóng viên thẳng tiến Phong Khê "mục sở thị" các cơ sở băng vệ sinh. Cơn mưa lất phất vừa ngớt, con đường dẫn vào làng Phong Khê sản xuất giấy ăn, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, rác và phế thải ngập đầy đường.

 

 Băng vệ sinh làm từ... giấy phế liệu

Người dân nơi đây phải đeo khẩu trang đi ngủ vì không chịu được mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ dòng nước màu đen kịt của sông Ngũ Huyện Khê. Những cơ sở sản xuất giấy ăn, băng vệ sinh phụ nữ được "ra lò" bên cạnh dòng sông đen ngòm này.

 Hai bên đường, từng đống giấy chất cao bằng những tòa nhà cao tầng trên thành phố được xếp ngổn ngang ngay bên cạnh những vũng nước đen ngòm và rãnh nước thải xông lên mùi hôi thối nồng nặc. "Nhà nhà làm giấy, người người bán giấy", từ những chiếc xe chở hàng trọng tải lớn đến những chiếc xe đạp "cà tàng" của các bà bán dạo vào ra tấp nập làng nghề với những túi giấy ăn, băng vệ sinh cao ngập đầu người. Trong làng, hầu như nhà nào cũng có xưởng chất đầy giấy cao đến tận trần nhà.Để làm ra một chiếc băng vệ sinh, thứ bột giấy ngâm trong bể đó qua công đoạn khử trùng, làm trắng rồi đưa vào máy nén và cứ thế ra lò từng chiếc một. Máy móc làm ra các sản phẩm này đều thuộc hàng "đát", cũ kỹ và thô sơ. Công nhân ngồi đóng những miếng băng trắng được đổ đống dưới đất. Tất cả mọi công đoạn từ dán "tem", mác, cho vào túi đều được họ thực hiện bằng tay.

 

 Băng vệ sinh làm từ... giấy phế liệu

Nhái theo thương hiệu nổi tiếng, tên sản phẩm của cơ sở sản xuất tư nhân chệch thành "Kilter" được bán với giá 3.000 đồng khi mua tại xưởng. Những gói băng vệ sinh trần thường có giá 1.500 đồng, thấp hơn loại có mẫu mã, bao bì đẹp.

 

Ruột băng vệ sinh thông thường là bông nhưng hầu hết những sản phẩm ở đây được thay bằng giấy. "Giấy làm băng vệ sinh lấy từ các loại giấy ăn trắng được thu gom từ các nhà máy sản xuất khác. Cũng có khi lại là giấy học sinh bình thường mua lại từ các bà đồng nát, thế nên giá bán mới rẻ", chị Hoa không giấu giếm.

 

Cũng đóng bao, dán nhãn mác bắt mắt và có cái tên hao hao giống một số thương hiệu nổi tiếng hiện nay như Kotex, Diana hay Softina, chỉ có điều, những chiếc băng "thủ công" này có giá thành rẻ hơn đến bất ngờ. Chỉ 1.500 đồng một gói 6 miếng cho loại "bình dân" (có cánh đàng hoàng) không đóng bao đẹp và 3.000 đồng cho gói 8 miếng trong bao bì có tên Kilter (người dùng dễ nhầm tưởng là sản phẩm của hãng Kotex).

 

 

Lớp thấm hút bên trong băng vệ sinh kém chất lượng này là giấy qua tái chế.

 

Trước cửa cơ sở giấy PN (xã Phong Khê, Yên Phong), rất nhiều người bán rong đang chờ lấy hàng. Hàng bịch băng vệ sinh đủ màu sắc và "thương hiệu" được khuân ra và treo lủng lẳng trên khung xe, đẹp và trông không khác các loại băng vệ sinh có thương hiệu.Những gói băng trần được bọc bên ngoài bằng túi nilon dính nham nhở không có địa chỉ nơi sản xuất mà chỉ vẹn vẹn với dòng chữ "sinh viên" và "Do not plush" (không tràn ra ngoài). Loại hàng này xem ra bán rất chạy vì được các "tiểu thương" lấy với số lượng lớn. Những bịch băng "xịn" hơn có thêm một chiếc khuyến mại phơi ra bên ngoài như "khoe hàng". Từ những chuyến hàng nhỏ lẻ này, sản phẩm "nhái" và kém chất lượng sẽ tới tay người tiêu dùng khắp nơi, đặc biệt là những khách hàng "dễ dãi" và thích rẻ.Mang trên tay hai túi băng nhãn hiệu Kilter, người phụ nữ bán rong vội vã chất lên đống hàng ngất ngưởng phía sau xe đạp để kịp bán chợ chiều. Đưa cho phóng viên túi băng trần 6 miếng với giá "mở hàng" 1.300 đồng, chị không ngớt lời tiếp thị: "Mua đi em. Băng dùng tốt đấy. Rẻ lắm, em lấy mở hàng chị bán 1.300 đồng, bình thường là 1.500 đồng cơ đấy". Khi thấy khách nghi ngờ về cái tên nghe "quen quen" và giá quá rẻ, chủ hàng nhanh nhảu giải thích: "Hàng nhái mà nhưng em yên tâm, hàng đảm bảo chất lượng. Loại băng này được làm bằng bông nhập khẩu nước ngoài đấy, em cứ nhấc thử mà xem, nhẹ lắm. Bông mới nhẹ thế chứ. Không tin, em bóc ra xem".

 

Những "chuyến hàng" được bán khắp nơi.

 

Chờ tới khi chị bán hàng đi khuất, phóng viên bóc ra xem thấy băng vệ sinh được nén bằng một lớp giấy được nghiền nát, thỉnh thoảng vẫn thấy những mẩu giấy nhỏ lộ lên. Những sản phẩm này được sản xuất ra và tiêu thụ khắp các tỉnh thành nhưng chủ yếu được bán ở các vùng nông thôn và miền núi.Ngoài các loại băng làm từ bột giấy nghiền nát cũng có "hàng" làm từ bông "thật". Chuyên thu mua phế liệu trong các xưởng sản xuất, chị Mạch (Đông Phong, Yên Phong) cho biết, mỗi lần vào xưởng, chị lại thấy một bạt bông đen ngòm đổ thành đống. Hỏi công nhân ở đấy mới biết, đó là bông dùng làm băng vệ sinh.Lắc đầu nguầy nguậy, chị Mạch diễn tả vẻ kinh hoàng của mình: "Không thể tưởng tượng được. Trước đây chị và con gái lớn dùng băng trong làng làm nhưng một thời gian bị ngứa nên từ đấy cạch không dám dùng nữa. Ngay chính người nhà cơ sở sản xuất cũng không dám "xài" sản phẩm mình làm ra, họ toàn mua những loại đắt tiền thôi".Biết bẩn nhưng nhiều người vẫn dùng vì thấy băng...trắng không khác gì băng vệ sinh cao cấp vẫn bán trên thị trường. "Một tháng tính ra con gái chị dùng hết 2 gói 6 miếng hết vỏn vẹn có 4.000. Nếu dùng loại có tên tuổi thì phải mất những 20.000 đồng, lấy đâu ra số tiền ấy khi mà ở đây cuộc sống chỉ trông chờ vào cây lúa. Đem so sánh hai miếng băng, một được làm thủ công với một là của các hãng có uy tín thì giống nhau y hệt, không phân biệt được đâu", cô Hà làm thuê ở khu công nghiệp Phong Khê giãi bày.

 

Tận mắt quan sát, tận tay kiểm tra "hàng", người viết không khỏi rùng mình khi cũng đôi lần ham rẻ và cũng không để ý do tên sản phẩm viết na ná nhau đã mua loại băng vệ sinh như thế về dùng.