Bức xúc vì thiếu không gian

Đợi mãi mới được dịp cả nhà đi vắng, vợ chồng Mai tranh thủ gần gũi lúc buổi trưa nhưng chẳng ngờ, vừa đến lúc cao trào thì bà mẹ chồng về, vô ý kéo rèm làm hai đứa tẽn tò.

 

 

Mai, nhân viên lễ tân của một công ty ở Hai Bà Trưng, Hà Nội đến giờ vẫn cảm thấy gai người mỗi lần nhớ lại sự cố hồi mới lấy chồng. Chẳng là, nhà chồng cô chỉ rộng khoảng 30 m2 nhưng là nơi ở của tận 6 người gồm vợ chồng Mai, bố mẹ và hai cô em chồng. Vì thế, khoảng trời riêng của đôi uyên ương chỉ là chiếc giường kê ở góc phòng trong, ngăn cách với mọi người bằng một tấm ri đô. Hai vợ chồng luôn phải cố gắng "yêu" một cách kín đáo, nhẹ nhàng nhất nhưng Mai vẫn không thể thoải mái vì luôn cảm giác như mọi người đều biết tỏng mình đang làm gì.

 

Rồi một lần, tranh thủ buổi trưa chủ nhật, lúc mọi người ra ngoài hết, vợ chồng Mai hí hửng "tâm sự" với nhau. Ai ngờ, đang cao trào thì bà mẹ chồng về, xồng xộc chạy vào kéo rèm gọi con trai. Và thế là... hai đứa chỉ kịp kéo chiếc chăn che tạm.

 

Sau chuyện này, Mai vừa ngượng, vừa giận, lại càng thêm chán cảnh nhà chật chội và nhất định đòi chồng ra ở riêng. Nhưng chồng cô là con trai duy nhất, hơn nữa, hai đứa mới đi làm, cũng chưa có tích lũy gì nên ý định này không thực hiện được.

 

Cũng không được tự do, hết mình khi gần nhau, vợ chồng Hải-Nhung ở quận Ba Đình, Hà Nội lại mang nhiều bức xúc khác.

 

Cuộc sống chăn gối của hai người bắt đầu trục trặc từ khi em bé thứ hai ra đời. Nhà chật, cô chị lớn được gửi sang ngủ với ông bà nội ở phòng bên, còn nhóc thứ hai vẫn nằm chung với bố mẹ. Cu tí này rất nghịch ngợm, nhất định chui vào giữa anh chị và hôm nào cũng 11 rưỡi mới chịu đi ngủ dù dỗ dành hay dọa nạt thế nào. Vì thế, muốn tình cảm với nhau, Hải-Nhung phải đợi đến tận lúc nửa đêm, vừa mệt, vừa vẫn phải nơm nớp sợ con bất ngờ thức giấc. Cũng từ ngày có con nằm cùng, anh chị không dám dùng đèn ngủ nữa mà phải "đánh du kích" trong bóng tối vì nghe người ta nói, thấy bố mẹ ân ái sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý trẻ.

 

Theo bác sĩ Đào Xuân Dũng, chuyên gia về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, khung cảnh xung quanh ảnh hưởng khá nhiều đến chuyện "yêu" của vợ chồng.

 

Ông cho biết, thiếu không gian thoải mái cho "chuyện ấy" là một thiệt thòi lớn đối với các đôi uyên ương. Bởi khi đó, họ không được tự do trao đổi tình cảm, bộc lộ cảm xúc, có khi phải "đánh nhanh, thắng nhanh" hay cắt bớt màn dạo đầu khiến một trong hai người hoặc cả hai chưa được thỏa mãn. Nhiều ông chồng từng thổ lộ, dù đã kết hôn gần 20 năm nhưng chưa bao giờ nhìn thấy cơ thể vợ bởi chỉ dám "yêu" trong bóng tối khi sống ở khu tập thể chật chội, trong nhà lại quá đông người.

 

Phụ nữ, nhất là những người nhạy cảm, luôn muốn cảm giác an toàn, thoải mái khi quan hệ. Để lên đến "đỉnh", họ cũng thường cần nhiều thời gian và màn khởi động lâu hơn. Vì thế, việc "gần gũi" trong tâm trạng lo lắng, sợ những người xung quanh biết có thể gây ức chế tâm lý, có người còn rơi vào trạng thái co thắt âm đạo, không thể tiếp nhận được hành động yêu đương của chồng.

 

Bác sĩ Dũng cũng nhấn mạnh, khung cảnh thích hợp cho đời sống tình dục là sự an toàn, thoải mái và đó là điều kiện quan trọng để cơ chế phát sinh các đáp ứng tình dục (ham muốn, hưng phấn, khoái cực) được thuận lợi.

 

Bởi vậy, để tăng thêm hương vị cho cuộc sống lứa đôi, các cặp vợ chồng nên chú ý tô điểm cho chốn phòng the bằng ánh sáng, âm thanh, màu sắc (chẳng hạn như màu đỏ dễ khơi gợi ham muốn, một giai điệu lãng mạn làm nhớ lại những trải nghiệm và tăng mức độ hưng phấn, ánh sáng mờ ảo giúp phụ nữ dễ thể hiện bản thân hơn...).

 

Còn khi không thể có được không gian như ý, mỗi người, tùy hoàn cảnh của mình mà có những cách khắc phục riêng. Có đôi chọn giải pháp thỉnh thoảng hẹn hò nhau ở nhà nghỉ hay đi du lịch, đầu tư làm tường cách âm... Tất nhiên, cách này không phải thích hợp với mọi cặp vì lý do kinh phí cũng như tâm lý. Cũng có những người cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý như rèn cho con thói quen ngủ sớm, thay đổi lịch "yêu" vào những thời điểm ít bị làm phiền...

 

Tất nhiên, đó chỉ là những giải pháp tình thế. Quan trọng nhất là hai người nên bù đắp thiệt thòi đó bằng sự cảm thông, chia sẻ cảm xúc với nhau và cùng khắc phục những hạn chế để tận hưởng hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn. Điều tối kỵ trong tình huống này là một trong hai người tự nén bức xúc trong lòng rồi dần dần lảng tránh "chuyện ấy" hoặc đâm ra chán ghét cuộc sống hiện tại, trách cứ bạn đời.

 

* Tên nhân vật đã được thay đổi