Bàn về văn hóa xem của giới trẻ ngày nay

Giới trẻ bây giờ có thói quen kiếm tìm và thưởng thức những điều mới lạ hoặc những thông tin đang “ hot” nhất trên thị trường. Trong số này có những bộ phim nổi tiếng, những tên tuổi lừng danh và có cả những thước phim đồi trụy, những clip, hình ảnh đen tối.

Với tốc độ phát triển chóng mặt của Internet, việc khai thác thông tin trở nên vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ cần không đầy 3 phút, bạn đã có thể download một clip ngắn trên YouTube hoặc ở bất kì trang cộng đồng nào. Ngoài ra bạn cũng có thể xem trực tuyến tại website và tải về nếu thích.

 

Sự tò mò và thói “ đua đòi” cho bằng bạn bằng bè đã vô tình đưa nhiều bạn trẻ đến với những suy nghĩ, những lối sống và hành động tiêu cực.

 

Từ những thước phim sex đến những clip, những hình ảnh vô văn hóa…đều được tiêm nhiễm vào giới trẻ, đặc biệt là thế hệ 9x ngày nay. Các bạn hẳn không còn lạ gì với những cái tên như : Táo Đỏ, Sex Is Zero, Sắc Giới…Đó là những bộ phim có sự tham gia của “Sex” với lưu lượng thời gian khá dài thậm chí kéo dài cả một tập.

 

 

Ngày càng có nhiều người trẻ thích... chết. Người trẻ thành niên chết đã đành. Những đứa trẻ vị thành niên cũng... đua nhau chết. Hiện tượng tự tử tập thể vì những lý do nghe có vẻ như rất nhỏ, không đáng… đã không còn là hy hữu.

 

 

Những câu nói tục, những lời chửi bậy cũng đang dần ăn sâu vào ngôn ngữ của giới trẻ. Họ gọi là ngôn ngữ “ chém gió” và coi đó là nét văn hóa “hội”, là “luật chơi” của các thành viên trong nhóm.

 

 

Đó là chưa kể đến hiện tượng teen quan hệ tình dục tập thể đang xâm nhập và hoen ố lối sống của lớp trẻ ngày nay. Nam nữ quan hệ đã đành, đến nữ giới cũng đua nhau quan hệ đồng tính.

 

 

Tất cả những hiện tượng trên một phần là do ý thức và một số nguyên nhân liên quan đến gia đình, lối suy nghĩ, một phần lớn là do các bạn trẻ bị cuốn vào trào lưu “ học đòi” hay nói đúng hơn là “ thử cho biết”. Vậy họ học ở đâu, học như thế nào? Câu trả lời có thể quy cho những thước phim, những clip, hình ảnh mà họ du nhập được bằng cách này hay cách khác.

 

“Văn hóa xem”, một cụm từ nghe có vẻ xa lạ nhưng là một định nghĩa cần phân tích nhất ở đây. Có nhiều cách để xem, xem trực tiếp, xem qua mạng, báo, tạp chí nhưng xem cái gì và xem như thế nào cho tốt lại là điều không đơn giản. Nếu như chỉ xem những hình ảnh đẹp, những bộ phim tình cảm trong sáng, những thông tin bổ ích… thì có lẽ không xuất hiện những suy nghĩ, những hành động tiêu cực như kể trên.

 

Hãy chọn cho mình những thông tin bổ ích và những hình ảnh tích cực nhất để có thể vừa xem, vừa học hỏi và trau dồi, tạo nếp một sống lành mạnh.