9X làm thêm ở vũ trường

Sở hữu khả năng và đam mê như Hip hop, người mẫu thời trang, năng khiếu ca hát…, nhiều 9X đã đi biểu diễn ở các quán bar, vũ trường từ rất sớm...

9X làm thêm ở vũ trường


Còn ít tuổi, lại làm việc trong môi trường dễ bị cám dỗ, nên bạn trẻ phải hết sức tỉnh táo để tránh những hậu quả không mong muốn.
(Hình ảnh chỉ có tính minh họa)
 

 

Sở hữu khả năng và đam mê như Hip hop, người mẫu thời trang, năng khiếu ca hát…, nhiều 9X đã đi biểu diễn ở các quán bar, vũ trường từ rất sớm...

Làm thêm ở vũ trường - mảnh đất hấp dẫn

Các bar có không khí sôi động, các vũ trường có sân khâu lớn là địa điểm lý tưởng cho các học sinh tuổi teen thể hiện những màn trình diễn bốc lửa.

 

Sau hơn 3 năm học nhảy Hip hop, Mai đã lập được một nhóm nhảy riêng khá nổi. Mai và các thành viên trong nhóm tự tin nhận các show diễn trong các quán bar, vũ trường từ hơn 1 năm nay.

 

“Đầu tiên là diễn ở các bar mới mở, sau đó có mối quan hệ hoặc được người quen giới thiệu, bọn em diễn ở các bar lớn”, Mai nói. Hiện nay, nhóm của Mai hay biểu diễn ở Hồ Gươm Xanh, D&D, Escape…

 

Sau khi đã có các “mối”, Mai không còn nhận các show diễn nhỏ cho học sinh và SV.

 

“Muốn kiếm được nhiều tiền thì phải vào những nơi này”, Mai nói. Trung bình, nhóm nhảy 5 người của Mai nhận thù lao từ 1,5 đến 2 triệu đồng/mỗi show diễn.

 

Nhóm Mai rất “máu mê” kiếm tiền, có show diễn nào đều cố gắng thu xếp lịch học, lịch tập, lịch diễn để đáp ứng được đối tác, giữ quan hệ lâu dài. Thậm chí, có bạn còn hi sinh cả thời gian học để tham gia biểu diễn cùng nhóm.

 

Ngoài trình diễn Hip hop, 9X có thể hát như một ca sĩ hoặc nếu dáng chuẩn có thể trình diễn thời trang.

 

Hiện là SV Trường CĐ Văn hoá Nghệ thuật Hà Nội, nuôi dưỡng ước mơ sẽ trở thành ca sĩ, Ngọc cho rằng, việc hát ở quán bar là một mũi tên trúng nhiều đích: luyện giọng, quen sân khấu, tập trình diễn, tăng thu nhập, có cơ hội để tiếp cận với những người làm nghệ thuật. “Tại các tụ điểm giải trí này, giới nghệ sĩ đến rất đông, biết đâu mình lại được ai đó “nhắm” rồi nhận làm ông bầu?”, Ngọc nói.

 

Ngoài giọng hát, Ngọc còn có vóc dáng của một người mẫu. Vì thế, năm 2007, khi mới 17 tuổi, Ngọc đã bắt đầu đi hát ở bar. Bố mẹ Ngọc phản đối khá gay gắt vì thấy con còn nhỏ, lại sớm tiếp xúc với môi trường nhạy cảm nhưng Ngọc may mắn có “ông bầu” là anh họ nên cuối cùng bố mẹ đã đồng ý.

 

MJ là một nhóm nhảy khá nổi trong giới trẻ thời gian gần đây, bao gồm 5 thành viên và người “già” nhất nhóm sinh năm…1991. Nhóm chuyên nhảy các điệu nhảy của ông vua nhạc Pop Micheal Jackson.

 

Bảo Anh, trưởng nhóm (sinh năm 1992) và là người nhảy chính trong nhóm, cho biết: “Nhóm lập ra được gần 1 năm, ngoài việc trình diễn cho học sinh, SV, nhóm cũng diễn 5, 6 lần tại các quán bar, vũ trường như Seventeen, Làn Sóng Xanh, Z club…”.

 

Mỗi tối đi biểu diễn như vậy, nhóm được trả trung bình 1 - 1,5 triệu. “Có tuần biểu diễn kín mít 7 buổi tối”, Bảo Anh nó.

 

Lợi thế, cạnh tranh, cám dỗ…

Trẻ, khoẻ, nhiệt tình, hết mình, không đòi hỏi mức cát-sê cao - những yếu tố này đủ để các nhà quản lý, kinh doanh quán bar, vũ trường chọn các 9X.

 

Mai cho biết: “Các nhà quản lý, kinh doanh vũ trường, quán bar rất “nhạy cảm” với tâm lý, xu hướng giải trí. Họ thuê các bạn tuổi teen bạo dạn, thích thể hiện, thích kiếm tiền, thích chơi và chơi được biểu diễn để khuấy động không khí”.Một điểm nữa là các “nghệ sỹ nghiệp dư tuổi teen” này không “kín lịch” như các ngôi sao, đòi cát-sê không cao, thời gian linh động nên các quán bar rất ưa dùng.

 

Có không ít lợi thế so với những ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng các bạn 9X này cũng đối mặt với không ít cạnh tranh, cám dỗ. “Có những đêm show diễn có cả ca sĩ nổi tiếng xuất hiện. Màn trình diễn của mình cũng bị gạt ra khỏi lịch. Hay trong cùng một đêm diễn, có những người khác cùng biểu diễn, ai cũng “ngấm ngầm” giành nhau để được diễn vào “giờ vàng” (khoảng 10h đêm, khi quán bar bắt đầu đông đúc). Hoặc phải “quan hệ” thế nào đó thì mới nhận được các show cuối tuần”, Ngọc chia sẻ.

 

Trong bối cảnh các nữ sinh bị “ám ảnh” bởi sự nổi tiếng, đua nhau thể hiện để thành hotgirl, mơ làm ngôi sao, ai cũng đua nhau đi diễn, những người như Ngọc, Mai và Bảo Anh cũng luôn phải tạo dấu ấn riêng. “Điều đó thúc đẩy bọn em luôn tìm và học các kiểu nhảy mới”, Mai cho biết.

 

Còn ít tuổi, “thâm niên” làm bar đã khá lâu, Mai, Ngọc không thiếu những lời “mời mọc”. “Có lần, diễn xong đã 12h đêm, lúc đi ra cửa có một chàng chạy theo xin số điện thoại và muốn đưa về, tỏ vẻ lả lơi. Nhưng em không phải đứa mới vào nghề, nên đã từ chối ngay”, Ngọc kể.

 

Tuy nhiên, khả năng "miễn dịch" của 9X trong môi trường này là không cao.

 

"Bởi thế mà có lần em phải tự lôi một bạn diễn là nữ ra khỏi quán bar vì đám thanh niên ở đó sẵn sàng trả nhiều tiền để được "nói chuyện vui vẻ" với bạn ấy", Bảo Anh nói...