Xu hướng tình dục trong lối sống hiện đại

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số lần quan hệ tình dục của bạn là khoảng vài chục với... 5 bạn gái cũng là sinh viên, học sinh mà người bạn trai này có cơ hội quen biết.


Khá điển trai với cách nói chuyện thu hút, H - chàng SV trên - đã khẳng định chuyện ấy hoàn toàn do sự đồng thuận của hai người. Khi tiếp cận câu hỏi: “Lỡ như có thai thì sao?”, H cười một cách rất thâm trầm: “Chúng em cũng biết tránh chứ. Phần lớn mình dùng bao cao su, ít khi quên lắm...”.
Thông điệp kế tiếp mà H cho biết khá tích cực. H thừa nhận đó chỉ là những giây phút bồng bột; ngỡ mình yêu người này, người kia từ khi còn là học sinh. H cho rằng việc quan hệ tình dục cũng không nên biến thành vấn đề trầm trọng vì chữ trinh cũng không còn quan trọng mà quan trọng nhất là sự chấp nhận, sự thương yêu nhau.

 

Một cuộc thăm dò bỏ túi (không nêu tên tuổi, địa chỉ) với 100 bạn trẻ 18-30 tuổi ở Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM trong một buổi sinh hoạt chuyên đề tâm lý cho kết quả: - 35% bạn cho biết mình đã quan hệ tình dục khi chưa lập gia đình - Độ tuổi trung bình có quan hệ tình dục lần đầu là 20 - Thời gian quan hệ tình dục sau ba tháng tìm hiểu khá phổ biến - Nơi quan hệ phổ biến thường là nhà trọ, công viên...

Khi được hỏi: “H có chọn vợ đã từng quan hệ tình dục hay không?”, H trả lời theo kiểu nhát gừng: “Sao cũng được”, tuy nhiên đến câu hỏi: “Sẽ làm gì nếu phát hiện vợ không còn trong trắng?”, H ngần ngừ: “Cũng khó... chấp nhận nhưng sẽ cố gắng(!)”...Quan niệm về tình dục của nhiều bạn trẻ ngày nay rõ ràng đã có sự thay đổi nhất định, nhưng trong sự “căng kéo” nhận thức thì quan điểm này vẫn chưa thật sự được nhất quán. Vấn đề không phải phê bình hay chỉ trích mà quan trọng là sự định hướng. Lối sống đô thị luôn có những diễn biến phức tạp. Đã đến lúc phải định hướng cách thức bảo vệ chính mình ở mỗi nam nữ thanh niên, cũng như định hướng để biết chung sống với những quan niệm hiện đại thay vì dập tắt hay cấm đoán. Vấn đề lối sống là yếu tố được quyết định khá lớn bởi sự tự ý thức, tự bảo vệ của mỗi bạn và sự chuyển mình của xã hội phải chấp nhận sự kéo theo của những quan niệm này. Khó ủng hộ chuyện quan hệ tình dục sớm, chuyện sống “gấp”, nhưng rõ ràng việc giáo dục để mỗi người tự bảo vệ nhằm hạn chế những hậu quả kéo theo là hành động chiến lược nhất cần phải được ưu tiên. Điều rất quan trọng trong giáo dục lối sống, trong đó giáo dục tình dục là phải hướng đến sự an toàn tương đối. Biết tự bảo vệ mình được xem là kỹ năng sống quan trọng hiện nay.