Xuống sức khi yêu

Nhiều người "xuống sức" trong "chuyện ấy" ở những thời điểm nhất định - đặc biệt những lúc quá căng thẳng hoặc thời kỳ sau khi sinh con. Nhưng tại sao lại không lấy lại phong độ? Nhiều bác sĩ, chuyên gia tâm lý tình dục nước ngoài vẫn đang xem xét những nguyên nhân và để ra giải pháp cho vấn đề này.

 

Mất hứng thú

Nếu là người độc thân hoặc có ý định đi tu, bạn có thể hoàn toàn vui vẻ khi không có sex. Nhưng bạn là người đang có quan hệ lại bị mất hứng thú chuyện đó thì không chỉ có bạn bị mất mát thành sự oán giận, bực bội. Cả hai người có thể bắt đầu ngờ vực về những hấp dẫn quyến rũ và cả về hoạt động tình dục nữa.

Mất hứng đặc biệt có thể làm bối rối đối với nam giới. Thường thì mọi người hay nhầm tưởng rằng đàn ông luôn ham muốn, nhưng nếu bạn không muốn thì cả bạn và bạn tình đều có thể cảm thấy mọi thứ bị đảo lộn một cách khó chịu.

Nguyên nhân thông thường

Ít ham muốn tình dục thường là nguyên nhân chính mà các chuyên gia tâm sinh lý tình dục nghĩ tới. Có hàng loạt lý do, nhưng thường những điều xảy ra cho dù đó chính là những nguyên nhân đích thực thì lại xảy ra từ quá lâu rồi, khiến chính người trong cuộc cũng rất khó khởi động lại được quan hệ tình dục của họ.

Trong một số trường hợp, sự ra đi của sex có thể bắt đầu là một triệu chứng của một vấn đề tình dục khác. Ví dụ: khó đạt đến cảm giác cực khoái, bất lực, hoặc đau khi giao hợp... thì cần được tìm hiểu thêm những thông tin về các bệnh này. Đối với số khác, vấn đề có thể chỉ là do thể lực. Nhưng chủ yếu là do những suy nghĩ hoặc những cảm nhận tiêu cực gây nên. Những nguyên nhân phổ biến nhất thường là:

Ít biết tự yêu quý mình: Nếu tự mình không thấy thoải mái bạn sẽ khó nhận thấy mình khi là một người tình. Đối tác sẽ bị bạn nhìn ở một khía cạnh rất khác và dẫn đến những nỗi niềm riêng, kín đáo.

Có vấn đề trong quan hệ: Nếu bạn đang giận dữ, khó chịu, và dao động trong quan hệ, cần xác định lại những vấn đề đó trước khi bạn có thể hy vọng có những cảm nhận tình dục trước đối tác. Hãy cố gắng trao đổi với nhau, hoặc cả hai cùng đi tư vấn. Một số đôi rất cố gắng để cho đối tác có cảm giác ham muốn vì họ nói họ cảm thấy rất gắn bó, thân thiết. Một tình cảm gắn bó rất nhiều như tình cảm anh trai và em gái có thể là không thích hợp trong quan hệ sex.

Các vấn đề của đối tác: Đây là vấn đề nhạy cảm, nhưng nguyên nhân thường gặp là do đối tác làm bạn mất hứng. Đó có thể là do vấn đề về thể lực hoặc vệ sinh, có lẽ những người đó thường có thói quen làm cho bạn bị "tắt điện" hoặc họ không phải là người có kỹ năng yêu. Sự chân thực là cách duy nhất để cải thiện tình hình.

Không có kinh nghiệm: Tuổi thơ bị ức chế hoặc đã bị trải qua những tổn thương có thể gây những cảm giác tiêu cực về sex.

Sự sợ hãi: Có thể do quá sợ có thai, hoặc sợ bị lây nhiễm bệnh. Hãy nói ra điều này với bạn tình hoặc chuyên gia tư vấn.

Những lí do có thể khác

Có bệnh gì đó, hoặc sự thay đổi cuộc sống làm bạn mệt mỏi. Đau đớn hoặc cảm giác kém cỏi về bản thân sẽ có tác động trực tiếp đến hoạt động tình dục. Đó là:

Trầm cảm
Sinh con
Nghiện rượu
Bệnh hoặc hormone sinh dục
Hoặc do một số những loại thuốc nào đó.

Một số lời khuyên để tăng ham muốn

Thư giãn: Đây là điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Hãy đi tắm, thở thật sâu hoặc mua những băng đĩa thư giãn

Xem lại môi trường sống của bạn: Hãy đảm bảo là không có sự tiêu khiển nào làm cho bạn trở thành khích động, thổn thức và rằng chính môi trường phù hợp với tính cách của bạn.

Tập bụng dưới: Sẽ làm tăng lượng máu ở vùng các cơ quan sinh dục và làm cho bạn có kích thích hơn về sinh lý

Cố gắng sử dụng những hình ảnh tưởng tượng: Hãy tự cho mình đắm chìm trong những hình ảnh tưởng tượng yêu thích.

Tận hưởng những cảm giác trước cuộc sex: Hãy dành một khoảng thời gian để tiếp xúc, mơn trớn tạo cảm giác dễ chịu, sung sướng cho thân thể.

Thay đổi cảnh: Thực hiện "chuyện đó" khi trong tâm trí bạn đã được đọc hoặc xem những hình ảnh sex chắc hẳn sẽ hứng thú hơn việc lựa chọn một cách bình thường.

Tập trung vào những phần tích cực: Nếu có điều gì đó của "đối tác" mà bạn chưa ưng, hãy đừng nghĩ đến, mà thay vào đó nên nghĩ về những gì tốt đẹp nhất.

Kích thích hệ thần kinh giao cảm: Tập thể dục, xem phim rùng rợn, hoặc những việc làm tăng nhịp đập tim. Nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng đối với cơ thể; sex trong khoảng từ 15 đến 30 phút sau đó dễ được đáp ứng hơn.