Vì sao không hòa hợp chuyện chăn gối?

 

Chàng đang rất muốn được “yêu” nhưng bạn lại nằm đọc sách. Chàng muốn “chuyện ấy” vào buổi sáng nhưng bạn lại muốn vào buổi tối. Ham muốn “chuyện ấy” của chàng và bạn không phải lúc nào cũng giống nhau. Tại sao lại như vậy?

 

 

Những ảnh hưởng của hoóc môn

 

Hoóc môn kiểm soát ham muốn tình dục của nam giới và nữ giới là testosterone. Nó được sản sinh bởi tinh hoàn và tuyến thận của nam giới và ở buồng trứng của nữ giới.

 

Có phải vì chúng ta có lượng hoóc môn không bằng nam giới nên ham muốn của chúng ta ít hơn? Không hẳn vậy: cơ thể phụ nữ nhạy cảm với testosterone hơn rất nhiều so với nam giới và chính điều này tạo nên sự khác biệt. 

 

Sự thay đổi hoóc môn đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến mức độ ham muốn “chuyện ấy” của phụ nữ. Trước ngày rụng trứng, cơ thể của chúng ta chứa nhiều oestrogen và ham muốn “chuyện ấy” tăng cao (tất nhiên là trừ một vài phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai dựa trên hoóc môn). Và sau khi sinh con, chúng ta sản sinh ra prolactin - chất hoóc môn làm giảm ham muốn “yêu”. 

 

Những yếu tố tâm lý

 

Sự giáo dục, nền văn hoá, thái độ tôn giáo và xã hội qua nhiều thế kỉ vẫn đặt nặng áp lực đạo đức lên người phụ nữ và làm họ ít có ham muốn “chuyện ấy” hơn nam giới. Điều này có lẽ giải thích tại sao đàn ông có khả năng tách biệt ham muốn “yêu” với những cảm xúc của họ: họ có thể làm “chuyện ấy” với người mà họ không yêu. Do vậy, càng tiếp xúc nhiều với người tình, ham muốn “yêu” của họ càng lớn. 

 

Tuổi tác và ham muốn “yêu”

 

Ham muốn “yêu” ở nam giới bắt đầu ở tuổi dậy thì khi lần đầu tiên họ thủ dâm, phát triển đến năm 50 tuổi sau đó bắt đầu giảm dần. Về khía cạnh tuổi tác, có một số người đàn ông sẽ trải qua giai đoạn tắt dục nam, giai đoạn giảm testosterone dẫn đến giảm ham muốn. 

 

Ham muốn “yêu” ở phụ nữ bắt đầu muộn hơn và tăng dần theo thời gian và đặc biệt tăng theo kinh nghiệm. Trong độ tuổi 35 thì phụ nữ đã hoàn toàn trưởng thành trong “chuyện ấy”. Trong thời kỳ mãn kinh, oestrogen của một người phụ nữ giảm xuống và buồng trứng cũng tiết ra ít testosterone hơn. Nhưng vì những yếu tố tâm lý cũng có ảnh hưởng nên không có nghĩa ham muốn “yêu” của phụ nữ sẽ giảm xuống. Khi phụ nữ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về các mối quan hệ và những ham muốn của mình thì họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến đời sống tình dục. Thời kỹ mãn kinh ở phụ nữ thường đánh dấu giai đoạn tăng ham muốn “yêu” của phụ nữ.

 

Những giây phút tuyệt vời nhất cho “chuyện ấy”

 

Tại sao chàng lại muốn “yêu” vào buổi sáng trong khi bạn đang rất vội và không sẵn sàng cho chuyện ấy? Bạn đừng cảm thấy khó chịu vì điều này. Lượng testosterone của nam giới tăng lên đến 30% vào buổi sáng. Bạn cần phải cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và thảnh thơi để có tâm trạng sẵn sàng cho “chuyện ấy”. Thời gian lý tưởng cho chúng ta là vào buổi tối khi các con đã ngủ và những lo lắng trong ngày không còn nữa. Thay đổi  mùa cũng có thể gây ra những thay đổi trong nhịp sinh học làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục của chúng ta. Phụ nữ thường tăng ham muốn “yêu” vào muà xuân bởi vì đây là giai đoạn estrogen tăng cao nhất. Nam giới thì muộn hơn, bắt đầu vào mùa hè.

 

Làm gì để có chung ham muốn “yêu”

 

Khi một nửa của bạn không có cùng suy nghĩ với bạn, bạn có thể cảm thấy không được yêu thương hay bản thân không hấp dẫn. Để tránh tình trạng có thể gây ra sự khó chịu cho cả hai, các bạn hãy nói chuyện với nhau về những cảm xúc và những điều khiến cả hai bạn thất vọng. Như vậy hai bạn sẽ thấy gần nhau hơn. Người ta vẫn nói “được voi đòi tiên”, vì vậy đừng ngại khi có một vài hành động vuốt ve âu yếm nhau trước khi “yêu”.