Về đích sớm: Lỗi tại ai?

Lâu nay, hiện tượng "chưa ra đến chợ đã tiêu hết tiền" thường vẫn bị quy kết là lỗi của phái mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì nguyên nhân lại không nằm ở họ. Nếu tìm được nguyên nhân chính xác, việc chữa trị sẽ không khó khăn.

 

 

Cho đến nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về thế nào là xuất tinh sớm (XTS). Có quan điểm lấy thời gian làm thước đo, theo đó, người dàm ông xuất tinh trước 2 phút kể từ khi bắt đầu sẽ bị coi là sớm. Có quan điểm lại thấy sự thoả mãn của bạn tình làm tiêu chí để đánh giá.

 

Masters và Johnson, hai nhà tình dục học người Mỹ, cho rằng người đàn ông xuất tinh sớm nếu sự xuất tinh xảy ra trước khi bạn tình đạt được cực khoái trong hơn 50% số lần quan hệ tình dục. Song song với  2 quan điểm trên, một quan điểm khác nữa thì cho rằng một người đàn ông bị coi là xuất tinh sớm nếu chỉ mới kích thích đã xuất tinh hoặc vừa bắt đầu đã "xong"

 

Nguyên nhân XTS

 

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, phòng khám nam khoa, Tổ chức phát triển Sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng, XTS đúng là có nguyên nhân từ phái mạnh. Đó có thể là những nguyên nhân về thể chất như bệnh tật, về thần kinh, tâm lý. Đối với những người bị viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu sinh dục, viêm mãn tính tổ chức liên kết quanh hậu môn, tiền liệt tuyến, những người bị rối loạn nội tiết tố sinh sản tình dục... nguy cơ tiềm ẩn XTS thường cao hơn những người không mắc bệnh trên.

 

Tuy nhiên, phần lớn trường hợp XTS là do nguyên nhân tâm lý. Sự căng thẳng thần kinh do gặp phải những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống hoặc những chấn động tinh thần, cảm giác lo lắng (sợ gây ra tiếng động do không gian sinh hoạt tình dục không kín đáo, thoải mái...), tâm lý vội vàng, mặc cảm tội lỗi (đối với các trường hợp ngoại tình), óc tưởng tượng quá mạnh, lòng ham muốn quá cao, thói quen lạm dụng thủ dâm lâu ngày... đều có thể là những yếu tố dẫn tới XTS.

 

Lỗi của phái mạnh?

 

Theo BS Hưng, sẽ không công bằng nếu chỉ quy tội XTS cho phái mạnh vì sớm hay muộn đôi khi còn tuỳ thuộc và sự cảm nhận và quan niệm cũng như khả năng tình dục của mỗi người. Có trường hợp người chồng khống chế được 20 phút nhưng vẫn bị coi là XTS khi thời gian yêu cầu lên đến đỉnh của vợ anh ta là 30 phút, ngược lại có người chỉ kiềm chế được 2 phút nhưng thời gian yêu cầu lên đến đỉnh của người vợ là 2 phút thì cũng không bị coi là sớm.

 

Vấn đề nằm ở chỗ, nhiều phụ nữ có yêu cầu quá cao, nhu cầu quá lớn cho dù người chồng, người yêu của họ đã cố gắng "đi tắt đón đường" bằng việc tìm điểm "nóng nhất" trong khúc dạo đầu để cả hai cùng về đích một lúc. Trong khi cũng thao tác như thế, thời gian như thế, chỉ có điều là đối tác khác thôi, thì họ đã có thể được coi là thành công mỹ mãn. BS Hưng cho biết, Tổ chức Phát triển Sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng thường nhận được những cuộc điện thoại từ chị em phàn nàn rằng chồng họ nhanh quá, sớm quá, không làm cho họ "lên đỉnh"được. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ thì lỗi không phải ở chồng họ mà do hưng phấn tình dục đến với họ quá chậm.

 

Lời khuyên

 

Dù là lỗi ở ai thì khi có vấn đề các cặp vợ chồng cần trao đổi thẳng thắn và cụ thể với nhau để tìm ra biện pháp giải quyết. Việc lựa chọn thời điểm, không gian thích hợp để làm tăng khoái cảm cho người phụ nữ là điều mà các quý ông cần hết sức lưu ý. Đừng nên "quấy quả" phụ nữ khi họ chưa thấy hứng thú. Nếu vẫn không ổn, cả hai nên gặp  bác sĩ để được tư vấn chữa trị, vì để quá lâu có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, mà trường hợp xấu nhất là việc chủ động ngoại tình từ phía nữ giới.

 

Hiện nay, XTS không khó điều trị nếu nguyên nhân là do sự lệch pha giữa hai người, các bác sĩ sẽ hướng dẫn nghệ thuật để tìm được sự hoà hợp. Trong trường hợp nguyên nhân xuất phát từ phái mạnh, hiện cũng đã có một số thuốc và thực phẩm điều chỉnh rất hiệu quả.