Tác nhân làm hạn chế ham muốn

Sự chán chường, lo âu sợ hãi cũng gây cản trở trong quá trình tận hưởng sự dịu ngọt. Những cãi vã vặt vãnh không hiểu nhau, xung khắc về tính cách, những tranh luận gay gắt, sự nghi ngờ lẫn nhau... đều tác động mạnh đến sự đáp ứng tình dục.

 

 

Khi mệt mỏi căng thẳng quá về trách nhiệm công việc hàng ngày cũng gây ảnh hưởng trực tiếp và hạn chế ham muốn của cả hai. Có rất nhiều phụ nữ có nhu cầu tình dục thấp hơn, dần dần do không quan tâm nhiều sẽ dẫn đến thờ ơ, lãnh cảm. Vấn đề sức khỏe, sức hấp dẫn, lôi cuốn bạn đời... cùng với cảm xúc đều đóng vai trò tạo ham muốn. Việc giảm sút ham muốn hoặc có những lúc không hề cảm thấy là vấn đề không có gì là nghiêm trọng trong đời sống vợ chồng. Đó là do những yếu tố tác động như vấn đề sức khỏe, tâm lý, các mối quan hệ khác.

 

Ví dụ ở phụ nữ là giai đoạn sau khi sinh hoặc trong thời kỳ mang thai. Khi người chồng không quan tâm, không lắng nghe hoặc coi thường vợ... những yếu tố này dễ làm cho vợ nảy sinh chán nản, bức bối, cô quạnh... Vấn đề tâm lý như thế làm cho ham muốn giảm mạnh. Trong trường hợp không phải lo lắng về cuộc sống tình dục nhạt nhẽo thì lại phải đặt ra vấn đề là làm thế nào để hòa hợp, đồng điệu và nảy sinh vấn đề: "Đối phương có quyền từ chối hay không?". Hai vợ chồng có nhu cầu tình dục khác nhau cho nên không được quy tội về một phía. Nếu như người vợ có quyền từ chối quan hệ thì người chồng có quyền đòi hỏi và ngược lại. Một loạt câu hỏi được đặt ra: "Từ chối anh ấy mình không đành lòng!". "Đáp ứng chồng - khổ thân mình quá!".

 

 

Còn đối với người bị yêu cầu thì người chủ động cũng khó nói. Chồng không nỡ ép nhưng không ép lại cảm thấy tủi thân. Trừ khi bị trở ngại về khả năng tình dục phải nhờ đến bác sĩ, còn nếu phụ thuộc vào chủ quan, "muốn" hay "không muốn" thì để giải quyết vấn đề cũng không khó khăn như trong tưởng tượng.

 

Để đạt đến sự hòa hợp trong quan hệ yêu đương, hai người cần phải đồng thời tạo được sự hòa hợp về tâm lý. Một đời sống tinh thần thoải mái, vui vẻ yêu thương cùng với sự quan tâm chia sẻ của chồng với vợ, sự chuyện trò trao đổi thẳng thắn những băn khoăn lo lắng của nhau, một bầu không khí gia đình đầm ấm, yêu thương tràn ngập... giúp tăng thêm tình yêu để hai bạn có những giây phút bên nhau nồng nàn, lãng mạn.