Nghiện tình dục

Khi gặp bế tắc hay khó khăn, những người này nghĩ ngay đến tình dục như là biện pháp giải quyết chủ yếu.
Gần đây, có nhiều trường hợp bị đưa ra pháp luật do hiếp dâm hoặc lạm dụng tình dục, đặc biệt nam giới thường xuyên có những tiếp xúc tình dục với cả người già và trẻ em. Đây là những người bị nghiện tình dục, họ thực hiện những hoạt động liên quan đến tình dục một cách bừa bãi và không thể kiểm soát chúng. Theo một thống kê thì có khoảng 55% những người phạm tội tấn công tình dục bị chứng bệnh này.

Ngày càng tăng “đô”

Thực tế, có một số bệnh nhân nam lẫn nữ từ 16 đến 30 tuổi đã đến khám tại phòng khám chuyên khoa tâm thần về chứng bệnh nghiện tình dục. Ban đầu, họ chỉ có những biểu hiện thích xem truyện, tranh ảnh, phim, web khiêu dâm với số lần và thời gian ngày càng tăng.

Suốt ngày, họ chỉ nghĩ đến những hình ảnh về tình dục nên không thể tập trung vào công việc, học tập. Họ cũng thường xuyên áp dụng các biện pháp thủ dâm để xoa dịu tác động kích thích của tranh ảnh kích dục nên sức khỏe cũng giảm sút. Do phải thường xuyên thức khuya để xem tranh ảnh hay phim trên internet nên họ cũng thường bị mất ngủ mãn tính.

Dần dần, tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, họ tham gia chat sex và bắt đầu hẹn hò quan hệ tình dục qua mạng. Mặc dù biết đây có thể là những mối quan hệ nguy hiểm vì không thể biết rõ ràng về một người qua vài lần chat trên internet nhưng họ vẫn cứ lao vào. Đôi khi sau những lần quan hệ tình dục như thế họ cũng cảm thấy hối hận, xấu hổ và quyết định từ bỏ nhưng chỉ một vài ngày là họ lại cảm thấy bứt rứt khó chịu hay chán nản và mọi việc trở lại như cũ.

Do tình trạng bệnh ngày càng nặng, ảnh hưởng xấu đến công việc, học tập, các mối quan hệ và tình trạng sức khỏe chung nên họ phải đi khám bệnh mặc dù còn rất ngại ngần.Nỗi ám ảnh tình dục

Hiện nay, tình trạng nghiện tình dục đang gia tăng do những công nghệ giải trí ngày càng phát triển. Người bị chứng bệnh nghiện tình dục luôn bị thôi thúc, bức xúc phải tìm cách giải tỏa thông qua việc tìm kiếm các trải nghiệm tình dục.

Họ luôn cảm thấy thèm khát tình dục đến mức không cưỡng lại được và về bản chất cũng giống như tình trạng nghiện rượu, ma túy... Tình trạng suốt ngày bị ám ảnh về tình dục và việc phải dành quá nhiều thời gian, sức khỏe và tiền bạc cho các hoạt động tình dục sẽ gây ra các khó khăn trầm trọng trong công việc, học hành, các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Họ cũng ý thức được rằng chứng bệnh nghiện tình dục đang hủy hoại nghiêm trọng bản thân và gia đình và họ cũng đã cố gắng tự “cai” nhiều lần nhưng thường không thành công do khi ngưng các hoạt động tình dục thì họ cảm thấy hồi hộp, choáng váng, mệt mỏi, khó chịu trong người, không thể làm việc hay học tập được và tình trạng này sẽ chấm dứt khi họ trở về tình trạng hoạt động như cũ... Họ cảm thấy thất vọng và bất lực về những hành vi của mình.

Đôi khi họ phải thực hiện hành vi tình dục để giải quyết cảm giác căng thẳng dù là trong hoàn cảnh không phù hợp hay tình trạng này đã gây ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình của họ nhưng họ vẫn không từ bỏ được.

Khi gặp bế tắc hay khó khăn, những người này nghĩ ngay đến tình dục như là biện pháp giải quyết chủ yếu, nhu cầu về hoạt động tình dục ngày càng gia tăng và có những thay đổi cảm xúc quan trọng liên quan đến hoạt động tình dục (như trầm cảm, hưng cảm). Họ chỉ quan tâm đến hoạt động tình dục mà không quan tâm đến các hoạt động xã hội, nghề nghiệp hay giải trí.

Một số bệnh lý tâm thần có thể xuất hiện ở người nghiện tình dục: lệch lạc tình dục, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách ranh giới, nghiện ma túy hay nghiện rượu.
Có thể trị khỏi
 
Bệnh này có thể được điều trị bằng tâm lý liệu pháp nhằm giúp đương sự hiểu được các động lực và hoàn cảnh gây ra bệnh. Đặc biệt là giúp họ nhận thức được các sự kiện hằng ngày nào khiến họ thực hiện các xung động.

Đồng thời giúp đương sự lấy lại sự tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội và tìm ra những phương cách khác nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục. Còn liệu pháp hành vi giúp đương sự cắt đứt các hành vi tình dục lệch lạc. Thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý tâm thần kết hợp như tâm thần phân liệt, rối loạn trầm cảm..


 
Bảng câu hỏi tự trắc nghiệm
 
Bạn hảy trả lời 12 câu hỏi sau đây để tìm hiểu xem bạn có thể có vấn đề về nghiện tình dục hay không:

1- Bạn có che giấu người thân của mình về những bí mật yêu đương hay tình dục của bản thân không? Bạn có đang sống cuộc sống “hai mặt” không?

2- Có khi nào bạn bị thôi thúc phải thực hiện hành vi tình dục ở những nơi chốn hay trong tình huống hoặc với những đối tượng mà trong điều kiện bình thường bạn sẽ không làm thế?

3- Bạn có thường chủ động tìm kiếm các bài báo, hình ảnh hay phim kích dục từ báo, tạp chí hay các phương tiện truyền thông khác không?

4- Bạn có cảm thấy là các suy nghĩ về tình yêu hay tình dục gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ cá nhân hay khả năng giải quyết các khó khăn của bạn?

5- Bạn có thường muốn xa lánh bạn tình sau khi đã quan hệ tình dục? Bạn có thường cảm thấy hối hận, xấu hổ hay tội lỗi sau một cuộc quan hệ tình dục?

6- Bạn có thường cảm thấy xấu hổ về cơ thể hay khả năng tình dục của mình dẫn đến việc bạn tránh đụng chạm vào cơ thể hay tham gia vào quan hệ tình dục? Bạn có sợ rằng mình không có cảm xúc tình dục hay vô tính?

7- Có phải mỗi mối quan hệ mới của bạn đều theo cùng một kiểu nguy hại mà điều đó đã khiến bạn cắt đứt với mối quan hệ trước đó không?

8- Để đạt đến cùng mức độ kích thích và thoải mái bạn có phải áp dụng nhiều kiểu hơn hay gia tăng tần suất các hoạt động yêu đương hay tình dục?

9- Bạn có từng bị bắt hay có nguy cơ bị bắt vì các kiều hành vi tình dục của mình như loạn dục nhìn trộm, loạn dục phô trương, bán dâm, làm tình với trẻ con, chat sex …?

10- Việc theo đuổi các hoạt động yêu đương hay tình dục có gây ảnh hưởng xấu đến đời sống tâm linh của bạn không?

11- Những hoạt động tình dục của bạn có gây ra nguy cơ, mối đe dọa, bệnh tật, tình trạng có thai, sự ép buộc hay bạo lực không?

12- Sau các hoạt động yêu đương hay tình dục bạn có bao giờ cảm thấy tuyệt vọng, thờ ơ xa lánh mọi người hay muốn tự tử không?

Nếu có từ 2 câu trả lời là có thì bạn nên đi khám chuyên khoa để được khảo sát thêm.