Lười yêu

Một bộ phận thanh niên hiện giờ đang có xu hướng ngại yêu, ngại tìm hiểu người khác giới. Không trẻ nhưng chưa hẳn đã già, họ vẫn mải mê, bận rộn lo toan công việc mà xao lãng đi con đường tình duyên của chính mình.

 

 

Hường đã có một tổ ấm nho nhỏ với cậu con trai 3 tuổi kháu khỉnh. Song chị gái cô, Hồng, (sinh năm 76) vẫn chưa có người yêu. Mỗi lần gặp mặt, bạn bè thân của Hường lại hỏi: “Thế nào, chị Hồng cưới chưa?,” Hường vẫn toe toét: “Chưa có gì cả, vẫn y nguyên”. Dù chị Hồng xinh hơn Hường, giỏi hơn Hường, hiền hơn Hường nữa. Câu “Gái ngoan hiền khó kén chồng. Đanh đá, ghê gớm thì lại sớm có người rước” vận vào nhà Hường thật đúng.

 

Tầm tuổi U30, nếu chưa lập gia đình đều là những người trắc trở đường tình. Có người đã trải qua một vài lần tìm hiểu, song không đi tới đâu và nảy sinh tâm lí ngại yêu. Có người thì bị người yêu phản bội, từ đó như chim sợ cành cây cong, mất lòng tin vào người khác giới. Lan là một cô giáo dạy cấp hai khá vững song tình duyên thì vẫn còn chưa có hồi kết. Đã 29 tuổi, ở trường cô vẫn phải gồng mình lên cho có vẻ già dặn hơn. Một lần dang dở, nay cô tập trung vào dạy học, vào học sinh nên cũng không có thời giờ để nghĩ vẩn vơ. Chẳng buồn để ý tới lời châm chọc của bạn bè mỗi lần gặp mặt. Giá mỗi người xây cho cô một cái miếu thì đến giờ số miếu chắc có lẽ đã hơn cả số tuổi của cô. Đấy là chưa kể những ánh mắt ái ngại dành cho cô: chắc bố mẹ sốt sình sịch, cặp nhiệt độ lúc nào cũng phải sẵn... Nghe mãi thành quen, nào những từ như bà cô, giá già, bom nổ chậm… đều thấy quá bình thường. Rồi thì các biện pháp như mai mối, giới thiệu, đi cắt tiền duyên,... đều được áp dụng triệt để. Vẫn có người theo đuổi, Lan nói: “Tôi cũng cố gắng gặp gỡ, mở rộng mối quan hệ song chắc là chưa gặp được người thích hợp”.

 

 

Cũng như vậy, Sơn, một kĩ sư xây dựng 35 tuổi vẫn chưa có định chấm ai. Do quá mải công việc, lo cho sự nghiệp nên cô người yêu bé nhỏ của anh đã không chờ được và bỏ đi lấy chồng. Từ đó, Sơn có cảm giác bị phản bội. Anh thấy phụ nữ không đáng tin. Dần dà, anh đâm ra đề phòng và thờ ơ với phụ nữ. Hoàng thì nhút nhát. Lại do phải đi công tác triền miên khiến anh ít có cơ hội tìm hiểu bạn khác giới. Tới khi nhìn lại, cùng trang lứa anh chê là già, còn U20 thì lại quá nhí nhố. Cứ thế anh vẫn lủi thủi lẻ bóng. Mạnh, giám đốc một công ty kinh doanh về sơn thì lại khác. 30 tuổi, yêu nhiều song lại chưa chốt hạ cô nào. Xe có, nhà có, tiền cũng đủ tiêu. Hỏi chuyện tình yêu thì lúc nào cũng “trai tơ nín thở”. Yêu quá nhiều nên chưa biết chọn ai. Mối tình nào cũng làng nhàng, ai cũng yêu, cũng chiều chuộng, ga lăng nhưng hình như chẳng có ai đủ sức hạ nổi trái tim anh chàng. Thời gian trôi qua, tình cảm lại nhạt dần. Mỗi lần họp lớp, gặp bạn cũ, thân thì không sao, sơ giao thì lại trố mắt: “Vẫn chưa lấy vợ cơ à?”.

 

Lâu không tìm hiểu ai cũng tạo tâm lí lười tìm hiểu và thói quen cố hữu ấy lại càng khiến người ta ngại mở rộng lòng mình. Lan nói: “Lo ông bà giục dữ quá chứ mình thấy sống một mình như thế này cũng ổn”. Như chị Hồng thì mỗi lần biết họp gia đình bàn về việc lấy chồng là lại tìm cách tránh đi….

 

Nhịp sống hối hả cứ cuốn phăng đi mọi thứ, càng dễ khiến người ta xa nhau. Tình yêu dường như là điều xa xỉ trong thời buổi công nghiệp hiện nay. Con người càng khó khăn trong việc bộc lộ xúc cảm. Vẫn biết tình cảm là thứ thiêng liêng không phải cứ cố mà được song hãy mở rộng lòng hơn để đón nhận những sự quan tâm của người khác giới. Cuộc sống không hoàn toàn một màu hồng, cũng không có ai quá lí tưởng trong đời thường, hay việc tìm một mẫu hình giống hệt như người đã từng yêu đầu tiên là rất khó. Hãy cứ sống thoải mái và đừng cầu toàn quá, hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.