Lờ mờ về chuyện ấy

“Cháu cứ tưởng chỉ chạm bên ngoài như thế thì không sao”, Hằng, 15 tuổi, khóc nức nở khi được cậu bé mặt non choẹt dắt em vào phòng khám phụ sản.

 

Hai cô cậu tuổi học trò yêu nhau, bố mẹ đi vắng cả ngày nên hai đứa đến nhà rồi chui vào phòng đóng cửa lại làm theo ý muốn của mình.

 

Hai cô cậu cũng sợ, không dám làm cái gì quá khích nhưng nhiều lúc tò mò quá, cậu bạn trai lại cứ vòi vĩnh “xem tý” làm Hằng cả nể. Đã giao hẹn không làm gì, chỉ "vờn vờn" bên ngoài nên cả hai yên tâm lắm. Họ cứ làm đi làm lại suốt cho đến khi Hằng "chậm" đến 3 tháng. Hoảng quá, cô bé bắt cậu bạn chở đến phòng khám thì mới choáng người khi nghe bác sĩ đọc kết quả siêu âm.

 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

 

Cười vào mũi Hằng, Linh tỏ ra sành sỏi: "Cậu ngu lắm, việc gì mà phải sợ, cứ làm đi cho nó biết. Nếu có gì thì cứ như tớ đây này, ra hiệu thuốc mua một viên, xong là uống, khỏi lo luôn”.

 

Linh nào có biết, sự “quá hiểu biết” đang làm hại cô bé. Thuốc tránh thai khẩn cấp mà cô dùng cứ như dùng kẹo thì các nhà sản xuất phát hoảng nếu có được thông tin này.

 

Không có người yêu và cũng chưa dám nghĩ đến như Hằng với Linh, nhưng Tuấn lúc nào cũng cảm thấy mình bị thôi thúc. Nhà nối internet, Tuấn lên mạng đọc bao nhiêu là truyện, rồi cậu cứ lén lút mọi người để mặc sức tưởng tượng. Lúc đầu còn vào buổi tối, trước khi đi ngủ cậu “làm một cái”, rồi dần dần như một con nghiện, có ngày Tuấn “làm vài cái”. Cậu xấu hổ đến chết, nhưng chẳng biết và cũng chẳng dám nói với ai sự thôi thúc tệ hại của mình. Bố mẹ tẩm bổ suốt ngày nhưng người cậu lúc nào cũng xanh rớt như tàu lá.

 

Theo ông Nguyễn An Chất, Giám đốc công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn, việc phổ biến kiến thức giới tính, sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản hiện nay còn kém. Đây là những thông tin mang tính nhạy cảm nên chính bản thân người muốn tìm hiểu lại ngại ngùng. Việc tìm kiếm thông tin không công khai thường dẫn đến nhận được thông tin “xấu” nhiều hơn “tốt”.

 

Thêm vào đó, kỹ năng xử lý thông tin cũng chưa được trang bị càng làm cho mọi người lúng túng. Ngoài ra, chúng ta vẫn quen với việc nghĩ và làm theo các “kinh nghiệm vỉa hè”, những điều thường lệch lạc. Ví dụ, các ông đi uống bia ông nào đứng dậy sớm quá thể nào cũng bị dè bỉu là thận kém. Thận kém nghĩa là kém cái khoản kia, thế là ai cũng ra sức nhịn. Có ai biết rằng, nhịn nhiều có nguy cơ dẫn đến sỏi thận, và cái chuyện đứng dậy sớm lại là dấu hiệu thận khỏe.