Lái chồng bằng chuyện ấy

Xưa nay phái mạnh được coi là mạnh mẽ về mọi mặt. Xét về các mặt như lao động, cơ bắp, quyết đoán, độ nóng nảy... thì các chàng đều thích thể hiện trước mặt người đẹp và trước mặt bạn bè và sẽ có lúc bạn hỏi: trong tất cả các điểm mạnh ấy chả lẽ họ không có điểm yếu nào ư?

 

Tâm sự thứ nhất: Gái khôn dạy chồng

Chúng em cưới nhau khi hai đứa vừa tròn 20 tuổi. 20 tuổi nhưng chúng em còn trẻ con lắm, nên người lớn bảo: chúng mày là vợ chồng trẻ con. Anh ấy là con một nên được nuông chiều từ nhỏ. Lần đầu tiên đến nhà em chơi bố mẹ em nhận xét: “Nó là thứ con nhà lấc cấc”. Vì anh chẳng khiêm nhường, lại hay nói trống không.

Khi gia đình anh qua nói chuyện, xin phép cho bọn em được qua lại tìm hiểu nhau, thì bố mẹ em nhìn con bằng ánh mắt lo lắng. Em cười hồn nhiên: “Bố mẹ cứ lo, anh ấy tuy nhìn thế thôi, chứ yêu con thật lòng, bố mẹ mà không gả con đi thì con ở nhà thành “gái già” chứ chẳng ai lấy nữa đâu. Thế là bố em phải đồng ý. Trước đám cưới một ngày, bố gọi riêng em vào phòng để tâm sự.

Bố bảo: “Thằng chồng con không phải đứa xấu, bố biết. Nhưng muốn sau này sống với nhau lâu dài thì con phải “gái ngoan dạy chồng”. Bố nói nhỏ cho toàn những chuyện làm em đỏ cả mặt, nhưng em vẫn nghe. Em không “dạ, vâng” nhưng trong đầu em đã quyết định làm theo những gì bố bảo. Đêm tân hôn, khi bước vào phòng riêng em mới hết hồn, hình như em chưa chuẩn bị tư tưởng gì cho giây phút này, chỉ mải để ý đến những lời khen cô dâu xinh thôi, anh cũng vậy.

Hai đứa ngày thường gặp nhau thì chí choé cười đùa, đến lúc làm vợ chồng thật thì lại thấy ngài ngại. Em khẽ khàng ngồi xuống cạnh giường cưới, không dám nhìn anh. Anh đứng trước mặt em hai tay đan vào nhau cứ như sắp “phát biểu” gì. Hồi lâu anh mới ngồi xuống cạnh em, lấy tay vuốt tóc làm em giật bắn cả người. Thế là em quên sạch những dự định, những điều mà bố căn dặn.
 
Đêm đó rồi cũng trôi qua trong cảm giác ngỡ ngàng, mới lạ. Sáng hôm sau tỉnh dậy cả hai ngượng ngập không dám nhìn nhau. Em bắt đầu làm những công việc mới của một cô con dâu: như đun nước, pha trà, quét dọn nhà cửa, nấu nướng... Đến buổi trưa thì anh chở em về nhà gái để “lại mặt”.Đến bữa, khi cơm vừa bưng ra anh cứ thế cắm cúi ăn chẳng thèm mời ai làm em thấy vô cùng xấu hổ. Bố thì lặng thinh không nó gì. Tối hôm đó em quyết định “trừng phạt” anh. Em nằm quay mặt vào tường, không nói không rằng.

Anh kéo, em cũng không quay lại. Tức chí anh ngồi dậy hỏi: “Có chuyện gì, em phải nói cho anh biết với chứ”. Thế là em kể hết tội của anh, nào là nói năng thì trống không, ăn uống thì chẳng biết trên biết dưới gì cả. Lúc đầu anh cũng hơi ngỡ ngàng nhưng sau hiều ra thì anh ôm em và hứa rằng “từ mai anh sẽ sửa”.
 
Em hỏi: “Chắc không?” thì anh bảo: “Cái thằng anh đã nói gì là như đinh đóng cột”. Thế là em hết giận anh và đêm đó chúng em lại vui vẻ trở lại, dĩ nhiên em đã “thưởng” cho anh trước bằng tất cả những gì nồng nàn và ngọt ngào nhất. 

Anh như cũng nhận thấy điều đó, nên anh vui vì sự tin tưởng của em dành cho. Ngay từ ngày hôm sau anh thay đổi cách ăn nói với bố mẹ vợ và cả bố mẹ đẻ. Mẹ chồng em mừng lắm, bà bảo: “Tôi nói thì nó khùng lên, vậy mà vợ nó dạy khéo như thế nào mà lại được”. Em nín thinh, cười thầm trong bụng, ai lại kể cho mẹ nghe là em đã “lái” anh bằng “chuyện ấy”.

Bây giờ chúng em đã có con, anh dạy con cái rất chu đáo, từ cách ăn nói với ông bà như thế nào, đến cách thưa gửi bố mẹ. Nên hai bên ông bà nội ngoại đều vui lắm, bố không hỏi em là đã sử dụng “chiến thuật” của ông như thế nào, nhưng mà em biết bố cũng tự hào về em.

Lời tâm sự thứ hai: Trói không dây

Chồng em đi vượt biên, ở đảo 2 năm rồi được trả về. Mẹ con em mừng mừng tủi tủi còn anh thì lại thẫn thờ như người mất hồn. Một hôm giặt áo cho anh, em lộn túi ra thì thấy có một bức thư. Đó là thư của một người phụ nữ gửi từ Úc về với những lời lẽ mặn nồng, nhung nhớ và còn đề nghị anh qua đó, thì chị ta sẽ bảo lãnh cho.

Em mới tá hoả lên, đem thư đi hỏi anh, thì anh lạnh lùng nói: “Hồi ở đảo, anh yêu cô ấy, nay thì cô ấy được người nhà bảo lãnh về nước, còn anh thì về đây. Nhưng nếu cô ấy là “viên gạch lót đường” để anh có thể sang định cư bên ấy, và có cuộc sống tốt hơn để có thể lo cho con tương lai tươi sáng. Thì có lẽ mình phải chia tay nhau”.

Em vô cùng choáng váng bất ngờ vì những gì anh vừa nói. Em đã khóc rất nhiều, nhưng anh vẫn cương quyết đưa đơn ra tòa, sau đó thì anh dọn về nhà mẹ đẻ sống. Thật không gì còn cay đắng hơn được, cái ngày anh đi vượt biên, em đã phải một mình nuôi hai đứa con. Và trông chờ vào những lời thề non hẹn bể của anh và những kế hoạch cho cuộc sống tương lai... Nhưng anh đã quên hết tất cả.

Mọi tình cảm của anh ấy bây giờ đều dành cho người phụ nữ ở bên phương trời xa. Mẹ em thấy con rầu rĩ, thì bảo: “Đàn ông thường là thế con ạ, hai năm nó xa vợ làm sao tránh được. Bây giờ con cố gắng kêu nó về, nói là mấy đứa nhỏ nhớ cha, rồi thì dùng tình cảm mà “níu” nó lại. Chứ đừng “già néo đứt dây” con ạ”. Em nghe lời mẹ đi tìm anh về, tối hôm đó khi các con đã ngủ yên, em leo lên giường, còn anh thì vẫn ngồi hút thuốc lá. Chừng gần 12 giờ khuya, anh mới chịu đi nằm, hôm đó em đã chủ động “khiêu khích” anh bằng tất cả những gì chuẩn bị chu đáo nhất, mà em thì lại sẵn có thân hình khá gợi cảm và hơn nữa em lại người phụ nữ khá đẹp (theo như nhiều người vẫn nói thế).

Thấy vợ mình bao nhiêu năm vẫn “khô như ngói”, lại hay e ngại mỗi khi gần gũi. Bây giờ thì trong mắt anh vợ mình hoàn toàn khác, và đầy lôi cuốn, thế là anh lao vào em như hối hả, và chìm đắm với những cảm xúc mới lạ hân hoan, như trong đêm tân hôn. Và những ngày tiếp theo em vẫn sử dụng “chiêu bài” mặn nồng đó, kết hợp với tình cảm chân thành mà em có với anh.

Tình yêu của anh đã “sống” lại rất nhanh, anh lên toà rút lại đơn ly hôn, và chẳng bao giờ nghe anh nhắc đến chuyện đi Úc xa xôi nữa, thậm chí anh tiến bộ lên rất nhiều trong cách suy nghĩ và lao động. Anh muốn thực sự làm chỗ dựa cho ba mẹ con em và làm người biết gánh vác cho cả gia đình.

Suy nghĩ đôi chút về món “gia vị” của đời sống vợ chồng.

Người thì bảo “ân ái” là sợi dây buộc hai người lại với nhau, người thì nói nó là gia vị của cuộc sống vợ chồng... Nhưng qua hai câu chuyện trên có thể cho người ta thấy một điều rằng. Nếu “khéo” một chút thì khi tạo ra sự hòa hợp về “chuyện ấy” có thể làm cho người bạn đời của bạn, thay đổi hẳn tính cách, chấp nhận bỏ những thói hư tật xấu, thậm chí còn có thể cải thiện tình cảm vợ chồng tốt lên rất nhiều.

Người đàn ông có thể đôi phút suy nghĩ còn nông nổi, hoặc còn ham vui, ham của lạ. Nhưng xét về toàn diện thì khi họ đã “mạnh” về nhiều phương diện rồi, thì họ cũng sẽ có những điểm “yếu” nho nhỏ nào đó. Nếu như chị em chú ý một chút thì có thể giúp cho chồng mình hoàn thiện hơn. Mà không để đời sống hôn nhân đi đến đổ vỡ.